‘ศักดิ์สยาม’ รอ ‘ชัชชาติ’ พิจารณา ปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว ก่อนหารือปัญหาร่วมกัน 3 ฝ่าย (มีคลิป)

“ศักดิ์สยาม” รอ “ชัชชาติ” พิจารณา ปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว ก่อนหารือปัญหาร่วมกัน 3 ฝ่าย เผย ยึดแนวมติครม.-ธรรมาภิบาล

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการดำเนินการรถไฟฟ้าสายสีเขียว หลังจากที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ตนยังไม่ได้คุยกัน แต่เรื่องนี้กระทรวงคมนาคม ได้มีหนังสือสอบถามข้อมูลที่ยังไม่ได้รับจากกทม.มาตลอด วันนี้ก็ยังสอบถามอยู่ โดยให้รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นผู้ดำเนินการ และตอนนี้นายชัชชาติดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม.ก็คงจะมีการประสานกัน เพื่อให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี กฎหมาย และหลักธรรมาภิบาล โดยยึดผลประโยชน์ประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ ว่าคมนาคมจะคุยกับกทม.ก่อน นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า เรามีหนังสือส่งไปกทม.อยู่แล้ว ก็ต้องดูว่านายชัชชาติจะพิจารณาเรื่องอย่างไร ซึ่งเราทำอย่างนี้มาตลอดตั้งแต่ผู้ว่าฯคนเก่า

เมื่อถามว่า สไตล์การทำงานของนายชัชชาติ จะทำงานร่วมกันกับกระทรวงคมนาคมได้ราบรื่นหรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ถ้ายึดมติคณะรัฐมนตรีและประโยชน์ของประชาชน ใครก็สามารถทำงานร่วมกับเราได้หมด

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะกำกับกระทรวงคมนาคม ระบุว่า ก่อนหน้านี้กระทรวงคมนาคมเคยถามไปที่กทม.แต่เหมือนเป็นการถาม กอ แต่ตอบ ฮิหมายความว่าอย่างไร นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ก็คือไม่ได้ให้ข้อมูลตามที่สอบถามไป ตอนนี้ก็คงต้องสอบถามกันไปใหม่ และนำข้อมูลมาประชุมร่วมกัน ว่าข้อเท็จจริงอะไรต่างๆเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่าต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่เลยหรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ในมติคณะรัฐมนตรีได้สั่งการกระทรวงคมนาคม กทม. และมหาดไทย ได้หารือกันอยู่แล้ว และเรื่องนี้ก็ยังไม่ทำตามมติคณะรัฐมนตรี วันนี้เมื่อมีผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ ก็คงจะดูมติครม.ในเรื่องการประสานงาน และเราก็จะดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า แนวทางการชำระหนี้ จะเป็นสัดส่วนคนละครึ่งระหว่างกทม.กับรัฐบาล ใช่หรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า คงยังสรุปอะไรไม่ได้ ต้องดูทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้น การดำเนินการก่อหนี้จะยึดตัวบทกฎหมายอะไร

Advertisement

เมื่อถามว่า ควรดำเนินการตามพระราชบัญญัติ การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 หรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ความเห็นของกระทรวงคมนาคม มีแนวทางชัดเจนมาตลอดอยู่แล้ว ให้ยึดตัวบทกฎหมาย และมติคณะรัฐมนตรีและหลักธรรมาภิบาล และประโยชน์ประชาชน เราไม่เคยเปลี่ยนหลักการ

เมื่อถามว่า ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียวจะยืดเยื้อไปถึงรัฐบาลหน้าหรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า อยู่ที่ข้อมูลที่เราจะได้และมาสรุป เราไม่ได้ช้า ไม่เคยทำอะไรช้า

///

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image