“หมอชลน่าน” ยันฝ่ายค้าน ไม่รับร่างพ.ร.บ.งบ’66 ยกตัวเลขงบลงทุน สุ่มเสี่ยงขัดกม.
เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 2 มิถุนายน ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ว่า ฝ่ายค้านยึดมั่นชัดเจน ว่าจะลงมติไม่รับหลัก และเท่าที่ดูการอภิปรายมาตลอด3วัน ก็ยังหนักแน่นว่าสมาชิกของเราไม่เห็นชอบ ไม่รับหลักการ
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากสภารับหลักการแล้ว สามารถไปแก้ไขในชั้นกรรมาธิการ ได้หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ตามระบบรัฐสภา ถ้าเสียงข้างมากยังเหนียวแน่นก็ต้องยอมรับ ส่วนฝ่ายค้านก็จะมีมติว่าจะตั้งบุคคลไปร่วมในกรรมาธิการ เพื่อตามไปดูว่าการจัดงบประมาณเหมาะสมหรือไม่ เพราะวันนี้เปิดเผยชัด ว่ามีงบที่จะส่อโกง หรืออะไรที่ไม่เหมาะสม จะเข้าไปปรับแก้ ปรับลดตรงส่วนนี้ได้ เพื่อให้งบมาอยู่ตรงกลาง แล้วให้รัฐบาลส่งแผนเข้ามาเพื่อมาใช้งบแปรญัตติ ตรงส่วนนี้ได้
เมื่อถามว่ามั่นใจเสียงสวิง ที่โหวตคว่ำร่างพ.ร.บ.งบฯฉบับนี้แค่ไหน นพ.ชลน่าน กล่าวว่า มั่นใจแบบสวิง เราได้ชี้เหตุผลให้เห็นว่าไม่สมควรที่จะโหวตรับงบประมาณ โดยเฉพาะประเด็นที่จัดงบไม่เหมาะสมกับพื้นที่ ไม่เรียงลำดับความสำคัญ ไม่เหมาะกับสถานการณ์ เรียกว่างบสิ้นหวังที่มีจำนวนมาก รวมถึงงบที่จะส่อไปในทางทุจริต โดยภาพใหญ่การบริหารจัดสรรงบประมาณ สุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมาย และพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลัง ปี 2565 ที่ติดมา และมีการยอมรับว่าอยู่ในร่างพ.ร.บ.งบฯฉบับนี้ แต่มาโทษสภาว่าเป็นผู้ปรับลด ซึ่งจริงๆแล้วสมาชิกสามารถปรับลดงบประมาณทุกกลุ่ม ทุกหมวด ได้เว้นแต่มีกฎหมายบัญญัติไม่ให้ปรับ นอกจากงบลงทุน ดังนั้นหน้าที่ของรัฐมนตรี ต้องส่งกรอบของการขอใช้งบฯและอยู่ในกรอบการลงทุนด้วย โดยกรรมาธิการ จะพิจารณาว่าจะนำไปใส่ลงตรงไหน โดยมีสำนักงบประมาณกำกับว่าอะไรใส่ได้ หรือไม่ได้ ถ้าไม่เช่นนั้นกรรมาธิการก็จะไปใส่ตรงไหนก็ได้ แล้วจะมาโทษกรรมาธิการไม่ได้ เหตุผลตรงนี้จะทำให้เสียงสวิงโหวต พิจารณาถึงความไม่เหมาะสม เรื่องที่ผิดกฎหมายและการเอื้อประโยชน์ เมื่อเห็นแบบนี้ก็อาจจะลงมติ ไม่เห็นด้วยอย่างน้อยก็งดออกเสียง
ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคเพื่อไทย ยืนยันที่จะคว่ำร่างพ.ร.บ.งบ ฯใช่หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ตั้งใจโหวตไม่รับ แต่ในสภาต้องฟังเสียงข้างมาก ยิ่งในภาวะที่รัฐบาลเกาะเกี่ยวกันอย่างนี้ จึงขึ้นอยู่กับการตัดสินของแต่ละคนแต่มั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ ว่าฝ่ายค้านจะโหวตคว่ำ ส่วนฝ่ายอื่นต้องให้เกียรติในดุลยพินิจของแต่ละฝ่าย

