“ชัยวุฒิ”ยันไร้รอยร้าว หลัง ภท.-ชทพ. เปิดศึกในสภา ปลื้ม ฝ่ายค้านบางคน โหวตผ่านพรบ.งบฯ

“ชัยวุฒิ” ยัน ไร้รอยร้าวพรรคร่วม หลัง ภท.-ชทพ. เปิดศึกในสภา เชื่อ ฝ่ายค้านเทหนุน พ.ร.บ.งบฯ เพราะเห็นแก่ประโยชน์ประเทศชาติ โต้ ล็อบบี้ทางการเมือง

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ที่ท้องสนามหลวง นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการประชุมสภาในช่วงดึกเมื่อวานนี้ (2 มิถุนายน) ที่โต้เถียงกันระหว่างนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และนายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กรณีการแซงคิวอภิปรายจะกระทบความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ ว่า โอ้ย มันไม่เกี่ยวอะไรกับการเมือง เรื่องแค่นี้ไม่มีอะไร

เมื่อถามว่า แต่ครั้งนี้เกิดปัญหาระหว่างพรรค ชทพ.และพรรค ภท. เป็นครั้งที่สองแล้ว นายชัยวุฒิกล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล เป็นเรื่องส่วนตัวและไม่ใช่เรื่องรุนแรงหรือโกรธแค้นอะไรกันมากมาย อาจมีหงุดหงิดกันบ้าง เพราะนั่งอภิปรายนานและรอคิวกันอยู่

“เขาก็เคลียร์กันจบแล้ว มันไม่ใช่เรื่องถึงขนาดเอาเป็นเอาตาย ส.ส.ทุกคนก็รู้จักกันทั้งนั้น และนายชาดาก็มาจากพรรคชาติไทย” นายชัยวุฒิกล่าว

Advertisement

ส่วนที่มีข่าวว่ากลุ่มของนายชาดาไปตบนายณัฐวุฒิ นายชัยวุฒิกล่าวว่า ไม่ทราบตนไม่เห็น แค่คงไม่ถึงกับตบ ไม่มีอะไรหรอก นิดๆ หน่อยๆ ไม่กระทบกับความสัมพันธ์รัฐบาล ถ้าแค่นี้กระทบ รัฐบาลก็อยู่ยากแล้ว

เมื่อถามถึง จำนวนเสียงที่โหวตสนับสนุนร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ที่เกินมา 16 เสียงและมีกระแสข่าวว่าพรรค ภท.ไปดีลให้รัฐบาล นายชัยวุฒิกล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องถามภูมิใจไทย แต่อย่างที่เราเข้าใจว่างบประมาณ เป็นกฎหมายสำคัญในการนำไปใช้บริหารราชการแผ่นดิน และเห็นว่า ส.ส.ฝ่ายค้าน บางคนก็เห็นด้วยการรับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ คงไม่ได้เป็นไปตามมติฝ่ายค้านทั้งหมด เพราะคิดถึงประโยชน์ประเทศชาติเป็นหลัก ไม่ใช่การล็อบบี้ทางการเมือง

เมื่อถามว่า จำนวนเสียงที่เพิ่มขึ้นจะทำให้รัฐบาลมีความมั่นใจในเสียงสนับสนุนการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งหน้าหรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า ตนเคยพูดมาหลายครั้งแล้ว จากการที่ประเมินเสียงของสมาชิกในสภา เชื่อว่ารัฐบาลจะผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปได้ ไม่มีปัญหา

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image