อ.เจษฎา งง สวทช.รับแกะ GT200 ชิ้นละหมื่น ห่วงวงการวิทย์ไทยเสียชื่อ เทงบซื้อถุงเท้าดีกว่า

อ.เจษฎา งง สวทช.รับแกะ GT200 ชิ้นละหมื่น ห่วงวงการวิทยาศาสตร์ไทยเสียชื่อ เทงบซื้อถุงเท้าดีกว่า

จากกรณีที่ นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล อภิปรายระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ถึงการใช้งบประมาณกระทรวงกลาโหมที่ไม่ปรากฏในเอกสารงบประมาณว่า ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กองทัพบกทำสัญญาจ้าง มูลค่ารวม 7,570,000 บาท ให้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ไปตรวจสอบเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด GT200 จำนวน 757 เครื่อง ตกเครื่องละ 10,000 บาท ซึ่งถ้ายังจำกันได้ มันคือไม้ล้างป่าช้าลวงโลก ที่พอแงะดูข้างในมันว่างเปล่านั้น

เรื่องดังกล่าว รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาให้ความเห็นว่า นอกจากหงุดหงิดกองทัพบกที่โดนหลอกไปครั้งแล้วไม่จำ ยังมาหาเรื่องเสียงบประมาณกับเครื่องลวงโลก ไม้ล้างป่าช้าอย่าง GT200 แล้ว ยังแปลกใจปนเสียใจว่า องค์กรที่มี ดร.อยู่เป็นพันคนอย่าง สวทช.ไปร่วมหัวจมท้าย ไปรับแกะเครื่องกับเค้าได้ยังไง

“รู้ทั้งรู้ว่าทุกเครื่องมันก็เป็นกระป๋องพลาสติกเปล่าๆ แกะดูข้างในก็ไม่มีอะไร จะไปเสียเวลาตรวจทีละเครื่องทำไม นอกเสียจากว่าจะรับเศษเงินไม่กี่ล้าน แลกกับชื่อเสียงขององค์กร และวงการวิทยาศาสตร์ไทย

“ฝากพี่สุกิต ท่าน (ว่าที่) ผู้อำนวยการ สวทช.ตามดูเรื่องนี้ด้วยครับ สวทช.และวงการวิทยาศาสตร์จะเสียชื่อได้นะครับ ถ้าร่วมหัวจมท้ายกับ GT200 เนี่ย

Advertisement

“ปล.GT200 นี่มันมหัศจรรย์ดีนะ ผลาญเงินหลวงกันได้ตลอดเวลา ขนาดเก็บเข้ากรุมานาน 14 ปี ยังงัดขึ้นมาผลาญเงินได้เลย เครื่องมือทำกินชัดๆ ปล.2 เครื่อง GT200 นี่ เวลาแงะไม่ต้องใช้ไขควงด้วยซ้ำครับ เพราะมันไม่ได้ขันน็อตสกรูอะไร แค่พลาสติกสองชิ้น ประกบเสาอากาศกับบานพับเอง” รศ.ดร.เจษฎาระบุ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รศ.ดร.เจษฎากล่าวอีกว่า กองทัพบกครับไม่ต้องจ้าง สวทช.แกะเครื่อง GT200 ลวงโลก 757 เครื่อง เครื่องละ 1 หมื่นบาท หรอกครับ ให้ผมแกะก็ได้ ทำให้ฟรี ไลฟ์เฟซบุ๊กสดให้ด้วยครับ

Advertisement

“ไม้ล้างป่าช้า GT200 มันก๊องแก๊งมากครับ แค่แผ่นพลาสติกประกบกัน เอาไขควงงัดก็ออกแล้ว ไม่ได้ขันนอตด้วย ข้างในก็กลวงโบ๋ มีแต่วิญญาณ กองทัพบกไม่ต้องจ้าง สวทช.ตัวละหมื่นบาทให้เปลืองงบประมาณจากภาษีประชาชนหรอกครับ ปล.ต้นทุนผลิตอันละไม่ถึงร้อยบาท ดันจ้างแกะตัวละ 1 หมื่นบาท เอางบไปซื้อถุงเท้า กางเกงใน ให้ทหารเกณฑ์ดีกว่าครับ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image