เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน 2565

เรียงคนมาเป็นข่าว

…ทะลุไปอีกด่าน “ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2566” ผ่านวาระ 1 ไปแล้ว ด้วยคะแนนขาดลอย “278-194 คะแนน” ตั้งคณะกรรมาธิการ 72 คนไปพิจารณาขั้นแปรญัตติ ก่อนส่งคืนสภารับรองใน “วาระ 2-3” ต่อไป คิวหน้า เป็นเรื่องของการ “อภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯและคณะ” ที่จะเลื่อนมายื่นญัตติเร็วขึ้น กลางเดือน มิ.ย.นี้

…สำหรับ “ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ” เป็นงานใหญ่ของรัฐบาลและสภา ปีนี้ฝ่ายค้านประกาศโผงผางจะ “คว่ำ” ตั้งแต่วาระ 1 ผลโหวตออกมา “กระจุยกระจาย” เป็นหนังคนละม้วนกับที่โฆษณาผ่านรถแห่ไป เสียงหนุนฝ่ายรัฐบาลเกิน ส่วนฝ่ายค้าน “ขาด” ไปหลายเสียง ตอนนี้โดนแซวว่าเข้าข่าย “แลนด์สไลด์” ของฝ่ายรัฐบาล

…บรรดา ส.ส.ที่ “แหกมติพรรค” ไปลงคะแนนให้รัฐบาล คงเป็นกลุ่มที่เล็งจะ “โยกย้าย” ขยับขยายอยู่แล้ว เลยซ้อมๆ โหวตให้สังกัดใหม่ไปก่อน เรื่องของ “การเมือง” มักจะมี “ข้อแก้ตัว” เสมอๆ แต่นักการเมืองหรือ ส.ส. “เล่นการเมือง” ไม่เคารพกติกาแบบนี้ ไม่เป็นผลดีและเท่ากับ “ไม่รับผิดชอบ” ต่อสภาอันเป็นสถาบันการเมือง ที่ประชาชนเลือกตัวแทนเข้าไป

…ย้อนกลับไปรัฐประหาร 2557 รัฐบาล คสช.เลื่อนแล้วเลื่อนอีก กว่าจะมี “เลือกตั้ง” ในปี 2562 ระหว่างนั้น ประชาชน เยาวชน ออกมาเสียสละ ออกมายอมเสี่ยง เรียกร้องคืนอำนาจให้ประชาชน ถูกตั้งข้อหา ถูกควบคุมตัว ฯลฯ สารพัด ไม่เห็นนักการเมืองออกมาเคียงบ่าเคียงไหล่ประชาชน มีแต่รอให้เหตุการณ์เปลี่ยน แล้วหอบหลักฐานมาลงสมัคร ได้เข้าสภา โดยไม่รู้สึกเลยว่า ที่ได้กลับมาสภาอีกครั้ง เพราะใคร

…คะแนนหนุนร่าง พ.ร.บ.งบ เป็น “ผลงาน” การล็อบบี้ของ “ลุงป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ดึงเอา “เศรษฐกิจไทย” ของ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” เทคะแนนให้ ถึงตอนนี้ต้องจับตาข่าวที่สะพัดว่า จะเกิดรายการ “คัมแบ๊ก” ของอดีตสมาชิกพรรคกลุ่มใหญ่

…ผู้ว่าฯกทม. “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ส่งแรงกระเพื่อมรุนแรง ด้วย “วิธีการทำงาน” ที่เดินลงไปดูปัญหาอย่างง่ายๆ “ไม่มีพิธีรีตอง” เข้าถึงง่ายๆ ไม่ต้องมี “ขั้นตอน” มากมาย นักการเมืองไทยระยะ 8 ปีหลังรัฐประหาร 2557 วางเนื้อวางตัวแปลก “ความเรียบง่าย” หายหมด ผลคือ เข้าไม่ถึงปัญหา ไม่รู้ปัญหา สื่อสารทางเดียว ไปถึงก็คว้าไมค์เดินพูด แทนที่จะให้ประชาชนเป็นฝ่ายพูด

…รัฐบาลที่ไม่ “สื่อสาร” กับประชาชนอย่างง่ายๆ ไม่ตอบเรื่องที่ประชาชนอยากรู้ เอาแต่พูดเรื่องที่ตัวเองอยากพูด มีแต่จะต้องเจอ “ทางตัน” คำว่า “สื่อสาร” มี “นัยยะ” ในตัวเองว่า จะต้องบอกกล่าวให้ได้เนื้อหาสาระด้วย พูดในสภาเป็นชั่วโมงๆ บางทีก็ไม่ได้ “สื่อสาร” อะไรออกไป นอกจากความคิดแบบ “ตายตัว” ของตนเอง ปีนี้ 2565 ถือเป็นปีสุดท้ายของรัฐบาล ถ้าจะ “ปรับตัว-ปรับวิธีการ” ก็ยังพอมีเวลา ประชาชนพร้อมจะต้อนรับการเปลี่ยนแปลง ปัญหาคือผู้มีอำนาจ “ไม่พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง” เท่านั้นเอง

กาแฟป่า

ถวายพระพร – นันทา หงวนตัด รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) และผู้บริหาร ร่วมบันทึกเทปถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณพระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย ณ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย

อนุโมทนาบุญ – ชัยยะ อังกินันทน์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี และ ธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จัดพิธีอุปสมบทบุตรชาย ปกรณ์ชัย อังกินันทน์ ณ พระอุโบสถ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.เพชรบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

รับโล่ – นายสัตวแพทย์สุจินต์ ธรรมศาสตร์ ปธ.ผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ธุรกิจสัตว์น้ำ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหารจำกัด (มหาชน) และ พิมลรัตน์ รีพัฒนาวิจิตรกุล รับโล่ “เกษตรศาสตร์ ปราดเปรื่อง” รุ่นที่ 19 จาก ม.เกษตรศาสตร์ โดยมี ศ.พีระศักดิ์ ศรีนิเวศน์ อุปนายกสภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดี ม.เกษตรศาสตร์ เป็นประธานในพิธี ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา

เยี่ยมชม – บัณฑิต ศรีวัลลภานนท์ ที่ปรึกษา บริษัท สยามไดกิ้นเซลส์ จำกัด พร้อมด้วย ชมพูนุช บัวบังศร ผอ.สถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร, เสถียร อุตวัต ผอ.วิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม และสมาพันธ์การปรับอากาศและทำความเย็นไทย เข้าเยี่ยมชมศูนย์ฝึกอบรมเทคโนโลยีเครื่องปรับอากาศ และศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน ณ ศูนย์ฝึกอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีเครื่องปรับอากาศ และศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน วิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม เมื่อเร็วๆ นี้

วันงดสูบบุหรี่ – สุพัตรา จิราธิวัฒน์ ร่วมกับ ศ.เกียรติคุณ พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ จัดกิจกรรม “เราเลิก (บุหรี่) กัน” ภายใต้โครงการ “เซ็นทรัล ทำ” เนื่องใน “วันงดสูบบุหรี่โลก” ซึ่งกลุ่มเซ็นทรัลได้ตั้งเป้าหมายสู่การเป็น “คลังสินค้าปลอดบุหรี่ 100%” โดยมี ผศ.นพ.กวิรัช ตันติวงษ์, นพ.สุขุม กาญจนพิมาย, นพ.วันชาติ ศุภจัตุรัส และ ธเนศร เนื่องจำนงค์ ร่วมงาน ณ ศูนย์กระจายสินค้าเซ็นทรัล รีเทล

ลงนาม – ศุภลักษณ์ ตัณฑาภิชาติ ผู้ร่วมก่อตั้งสำนักข่าว Passion Gen และ แสงชัย ธีรกุลวาณิช ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เตรียมพร้อมจัดงาน Passion Award มอบรางวัลให้ธุรกิจเอสเอ็มอีไทย เพื่อยกย่ององค์กร ชุมชน และบุคคลที่ประสบความสำเร็จ โดยมี ณัฐชัย จันทร์ทิพย์ ที่ปรึกษา สำนักข่าว Passion Gen และ อุดมธิปก ไพรเกษตร เลขาธิการสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ร่วมงาน ณ สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย

เลี้ยงยินดี – สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล จัดงานเลี้ยงแสดงความยินดีให้แก่ เกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยคนใหม่ และคณะผู้บริหารวาระปี 2565-2567 โดยมี อภิชิตประสพรัตน์, สมโภช อาหุนัย, มนตรี มหาพฤกษ์พงศ์, ศักดิ์ชัย อุ่นจิตติกุล และ จำรัส สว่างสมุทร ร่วมงาน ณ โรงแรมแกรนด์ อโนมา ราชดำริ

เปิดตัวหนังสือ – จุลเกียรติ สินชัยชูเกียรติ ปธ.จนท.บห. บารามีซี่ กรุ๊ป พร้อมด้วย ปรมา ทิพย์ธนทรัพย์ ผอ.ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซ็ปต์แห่งอนาคต บารามีซี่ แล็บ จับมือ รศ.วิเลิศ ภูริวัชร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี และ รศ.ณัฐพล อัสสะรัตน์ ประธานหลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (MBA) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดตัวหนังสือ Brand Future Valuation สร้างมูลค่าแบรนด์สู่โลกอนาคตด้วยเครื่องมือ BFV TM Model ที่มาจากผลการวิจัยที่ทำร่วมกัน เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon