‘พิเชษฐ’ เผยกลุ่ม 16 ล็อกเป้าซักฟอก ‘สันติ’ ปมประมูลท่อน้ำอีอีซี ย้ำขอดูเป็นเรื่องๆ ก่อนโหวต

‘พิเชษฐ’ เผยกลุ่ม 16 ล็อกเป้าซักฟอก ‘สันติ’ ปมประมูลท่อน้ำอีอีซี ย้ำขอดูเป็นเรื่องๆ ก่อนโหวต

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะหัวหน้ากลุ่ม 16 ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางในการอภิปรายไม่ไว้วางใจและการลงมติของกลุ่ม 16 ว่า ประเด็นแรกคือ เรื่อง การอภิปรายไม่ไว้วางใจของกลุ่ม 16 จะร่วมกับฝ่ายค้าน ในการโหวตคว่ำรัฐบาลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลหรือไม่ ต้องดูเป็นเรื่องๆ ว่าเรื่องดังกล่าวขัดประโยชน์ประเทศหรือไม่ พวกตนจะหารือกันก่อนลงมติ ตอนนี้ยังตอบไม่ได้

เมื่อถามว่า มีประเด็นไหนที่นายพิเชษฐ และกลุ่ม 16 เห็นว่าจะต้องอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายพิเชษฐ กล่าวว่า เรื่องที่จะอภิปราย คือเรื่องประมูลโครงการบริหาร และดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก (อีอีซี) มูลค่า 2.5 หมื่นล้านบาท ที่ส.ส. กลุ่ม 16 ร่วมกันตรวจสอบมาตลอด ต้องขอบคุณสื่อมวลชนที่ยังติดตามและตรวจสอบเรื่องดังกล่าวด้วย เรื่องประมูลท่อน้ำ อีอีซี มีเป้าหมายที่ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะที่กำกับดูแลกรมธนารักษ์ ที่มีส่วนรับผิดชอบการจัดประมูลโครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก (อีอีซี) เพราะทำให้เห็นถึงความไม่โปร่งใสและส่อที่จะเกิดการทุจริตเกิดขึ้นได้ ถ้ารัฐบาลยังเดินหน้าโครงการดังกล่าวต่อไป กลุ่ม 16 คงอยู่ร่วมกับรัฐบาลต่อไปไม่ได้ เพราะยึดถือเรื่องการต่อต้านทุจริต การอภิปรายครั้งนี้จะร่วมมือกับนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในการอภิปรายเรื่องดังกล่าว

เมื่อถามว่าการได้รับจัดสรรเก้าอี้ กมธ.พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 หลังลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ เป็นการตอบแทนหรือการให้โบนัสกับกลุ่ม 16 หรือไม่ นายพิเชษฐ กล่าวว่า คิดว่าไม่ใช่ เพราะเมื่อถึงเวลา เก้าอี้ กมธ.ต้องสับเปลี่ยนให้กับคนอื่นบ้าง ไม่ใช่ให้แต่กลุ่มเดิมๆ และครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายของการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ แล้ว ต้องมีส.ส.กลุ่มอื่นเข้าไปนั่งบ้าง

เมื่อถามว่ามีพรรคไหนเข้ามาติดต่อให้ไปร่วมงานในอนาคต นายพิเชษฐ กล่าวว่า ก็มีมาบ้าง แต่ต้องบอกก่อนว่า แต่เดิมที่เข้าร่วมกับพรรคพปชร.นั้น เพราะมีความนับถือพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร.รวมถึงมีความสนิทกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา รักษาการเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ต่างให้เกียรติกันเสมอ ทุกวันนี้ก็ยังให้เกียรติและเชื่อฟังเช่นเดิม แต่การที่พรรคพปชร.ลงโทษตน ตัดสิทธิ์ในการใช้ชื่อพรรคหรือสัญลักษณ์ของพรรค ก็มีคำถามกลับไปว่า ทำไมไม่ขับออกจากพรรคให้จบเรื่องไปเลย เพราะพร้อมเข้าไปอยู่กับพรรคที่ชูนโยบายต่อต้านการทุจริตอยู่แล้ว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image