‘ชัชชาติ’ เปิดห้องคุย ทีมอาสาพัฒนาเมือง สร้างโอเพ่นแบงค็อก ดาต้าสู่สมาร์ทซิตี้

‘ชัชชาติ’ เปิดห้องคุย อาสาสมัครพัฒนาเมือง สร้างโอเพ่นแบงค็อก มอบงาน ‘ศานนท์’ คุมหวังก้าวสู่สมาร์ทซิตี้

เมื่อเวลา 18.50 น.วันที่ 6 มิถุนายน ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ร่วมพูดคุยกับคณะทำงาน Open Bangkok Data เพื่อเปิดเผยข้อมูล ทำข้อมูลให้ประชาชนเข้าถึงมีส่วนร่วมได้ โดยมีสำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล กทม. ร่วมรับฟัง โดยมีองค์กรอาสาสมัครหลายกลุ่มที่เข้าร่วมประชุม อาทิ กลุ่มอาสาสมัครที่รวบรวมข้อมูล ข้อมูลจุดอุบัติเหตุในกทม. ข้อมูลคุณภาพอากาศ, เว็บไซต์ Change.org เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดให้ทุกคนสามารถสร้างแคมเปญให้ประชาชนร่วมโหวตแสดงความคิดเห็นได้, Rocket Media Lab เป็นองค์กรที่ทำข้อมูลเพื่อสื่อมวลชน เพื่อผลักดันให้กับผู้วางนโยบายของรัฐ

ทั้งนี้ Open Bangkok Data มีเป้าหมายสร้างการมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวางในการร่วมพัฒนาเมือง, ขยายการมีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์ของพลเมืองในการพัฒนาคุณภาพชีวิต (Constructive Participation), สร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของร่วมของกิจกรรมและแผนการพัฒนาเมืองต่างๆ เพื่อลดความขัดแย้งและเพิ่มความเชื่อถือไว้ใจ ซึ่งมีหลักการสำคัญ 3D ประกอบด้วย ทำให้เป็นดิจิทัล (Digitize), กระจายการจัดการ (Decentralize) และ การสร้างความมีส่วนร่วม (Democratize)

นายชัชชาติ กล่าวว่า มอบหมายงานนี้ให้ นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นผู้ดูแล ไม่อยากให้ตั้งเป็นคณะกรรมการ แต่ให้ตั้งเป็นคณะทำงานแทน เพราะคณะกรรมการมีเยอะแล้ว โดยขั้นแรกจะมีการตั้ง Data Set, Protocol Standard ต่อมาการเปิดข้อมูลจุดเสี่ยง อาชญากรรม อุบัติเหตุ เพื่อให้ทางกทม.นำไปแก้ไขได้ ซึ่งสัปดาห์หน้ามีการนัดคุยกับสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ DGA อีกด้วย นอกจากนี้ โครงการปลูกต้นไม้ล้านต้น สามารถทำระบบติดตาม นำไปขายเป็นคาร์บอนเครดิต สร้างรายได้ให้กับกทม.ด้วย

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า ควรจะมีอาสาสมัครเทคโนโลยีประจำชุมชน โดยเป็นกลุ่มคนวัยรุ่นถึงวัยทำงาน ในการช่วยอัพเดทข้อมูลในชุมชนให้กับทางกทม. เช่นผู้ป่วยติดเตียงอยู่ที่ไหน พร้อมกับคอยสอนเทคโนโลยีให้กับคนในชุมชน ซึ่งจะช่วยให้มีการเชื่อมโยงข้อมูลครบทุกชุมชน

Advertisement

“เจอน้องๆคนรุ่นใหม่กวาดถนน ให้มาเทรนเรื่องดิจิทัล เขาอยู่ทุกเขต เขตนึงมีหลายร้อยคน เขาจะเป็นตัวเชื่อมโยงเทคโนโลยีได้ มองมุมกลับเพิ่มศักยภาพให้เขาด้วย ในอนาคตเขาจะได้มีโอกาสหางานอื่นๆได้” นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ กล่าวด้วยว่า สัปดาห์หน้าจะเชิญตัวแทนมาอีก เพราะทุกคนมีประสบการณ์ และตนเชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไรในโลกที่เป็นออรินัล ดังนั้น อย่าเสียเวลาไปคิดใหม่ ต้องมีคนที่คิดหาคำตอบไว้ให้กับเราแล้ว เราเพียงต้องฉลาดเลือกไปหาคนที่มาช่วยร่นเวลาเราได้ ทั้งนี้ ทุกอย่างล้วนเป็นเงินภาษีของพวกเราทั้งนั้น อยากให้ประชาชนเห็นว่าเราทำอะไรบ้าง อาจจะไม่สนุกมาก แต่อยากให้ประชาชนเห็นว่าเราทำอะไร ช่วยกัน ใครมีความเห็นก็สามารถแชร์มาได้การที่เราจะก้าวไปสู่การเป็นสมาร์ทซิตี้ได้ เราต้องมีฐานข้อมูลที่ดี คนเอาไปใช้ได้ สุดท้ายสามารถเอาไปพัฒนาในมิติอื่นที่ยั่งยืนได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image