ระทึกวันนี้ ฝ่ายค้านเคาะล็อกเป้า ‘3 ป.-รมต.’ ขึ้นเขียงซักฟอก

ระทึกวันนี้ ฝ่ายค้านเคาะล็อกเป้า ‘3 ป.-รมต.’ ขึ้นเขียงซักฟอก

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ฝ่ายค้านเตรียมเคาะรายชื่อรัฐมนตรีที่จะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ เบื้องต้น 3 คน ต้องถูกซักฟอกแน่ๆ คือ พี่น้อง 3 ป. ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่เหลือคาดว่าจะมีรัฐมนตรีอีก 6-7 คน

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรค พท. และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวภายหลังประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านถึงการเตรียมยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 ว่าขณะนี้คืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 90 พรรคร่วมฝ่ายค้านขอสรุปความถูกต้อง ในวันที่ 7 มิถุนายนจะได้ข้อสรุป รัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายหลักคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญๆ เช่น กระทรวงการคลัง กระทรวงพาพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และจะมีกระทรวงอื่นๆ เพิ่มเติมอีก คาดว่าไม่เกินวันที่ 8 มิถุนายนจะได้ข้อสรุป และจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนได้ ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 15 มิถุนายนนี้

“มีข้อกล่าวหาทั้งหมด 5 ข้อ อาทิ ความล้มเหลวในการบริหารราชการแผ่นดิน การทุจริตในการหาประโยชน์เพื่อตัวเองและพวกพ้อง ทำผิดกฎหมายขัดต่อจริยธรรม และนโยบายที่แถลงไว้ต่อสภาไม่ได้ทำ หรือทำแล้วล้มเหลว” นายสุทินกล่าว

เมื่อถามว่าพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) และพรรคเล็กมีแนวโน้มร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ไม่ต้องคุยอะไรเยอะ ที่ผ่านมาก็รู้กันอยู่แล้วว่าใครควรทำอะไร แต่พรรค พท.ต้องเดินหน้ายืนด้วยขาของตัวเองให้มากที่สุด ใครจะมาไม่มาเป็นประเด็นรอง เมื่อถามว่าการอภิปรายครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ฝ่ายค้านมีข้อมูลเด็ดต่างจากทุกครั้งที่ผ่านมาอย่างไร นายสุทินกล่าวว่า คิดว่าเด็ด การอภิปรายงบประมาณที่ผ่านมายังพูดไม่หมด เพราะจะเอาข้อมูลมาอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งสุดท้าย คิดว่าครั้งนี้จะดีและสมบูรณ์กว่าทุกครั้ง

Advertisement

นายสุทินกล่าวว่า สำหรับ ส.ส.ที่โหวตสวนมติพรรค พท. เบื้องต้นอยู่ระหว่างการเรียกมาชี้แจงต่อคณะกรรมการตรวจสอบจริยธรรม ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะขับพ้นพรรคหรือไม่ เพราะเราต้องดูว่ามีเจตนาอย่างไร ถ้ามีเจตนาทำร้ายพรรคก็คงต้องว่ากันไป และถ้าไม่มาชี้แจงจะสามารถตัดสินลับหลังได้ว่าเขารับสารภาพแล้ว ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้อาจจะมี ส.ส.พรรค พท. โหวตสวนมติพรรคฝ่ายค้านมากกว่า 7 คน

แหล่งข่าวจากพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวว่า รายชื่อรัฐมนตรีที่พรรค ก.ก.จะอภิปรายไม่ไว้วางใจเบื้องต้นยังยึด 3 ป.เป็นเป้าหมายหลัก คือ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ นอกจากนี้ พรรค ก.ก.ตั้งใจจะอภิปรายนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประเด็นสืบเนื่องมาจากเรื่องที่ดิน และการออกโฉนดทับซ้อน ประเด็นการอภิปรายจะขยายลึกลงไปจากเดิม

“รายชื่อรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรค ก.ก.ที่เสนอในที่ประชุมวิปฝ่ายค้านยังเป็นเพียงรายชื่อขั้นต้น เพราะพรรคยังคงแสวงหาข้อมูลให้มากที่สุด ดังนั้น จึงอาจจะมีการเพิ่มเติม หรือเปลี่ยนแปลงรายชื่อรัฐมนตรีได้จนกว่าจะถึงวันที่ 15 มิถุนายน ที่จะยื่นญัตติอภิปราย ต้องผ่านการหารือร่วมกับพรรคฝ่ายค้านว่าสรุปแล้วจะอภิปรายรัฐมนตรีกี่คน และในประเด็นใดบ้าง” แหล่งข่าวกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image