‘มิ่งขวัญ’ ตั้งพรรคโอกาสไทย ‘ลูกอัศวิน’ โผล่นั่งฟัง เจอบี้ถามหนุนบิ๊กตู่ โบกมือไม่ตอบ(คลิป)

“มิ่งขวัญ” ประกาศตั้ง “พรรคโอกาสไทย” ชู แก้ปัจจัย 4 “ปากท้อง-ลดเหลื่อมล้ำ-ให้โอกาสคนไทยทุกคน” ร่วมทีม ลั่น “นั่งหน.-ชิงแคนดิเดตนายกฯ” ชูจุดยืนพรรค ยึด ปชต. “ลูกอัศวิน” โผล่สังเกตการณ์

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 8 มิถุนายน ที่ห้องบอลรูม ซี โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ นายมิ่งขวัญ แสง
สุวรรณ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวทิศทางการทำงานการเมือง โดยมี ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง บุตรชาย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร ร่วมสังเกตการณ์

นายมิ่งขวัญกล่าวว่า หลังจากยื่นลาออก ส.ส.เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้ดำเนินงานทางการเมืองและเตรียมการเลือกตั้ง โดยช่วงที่เงียบไป 2-3 เดือน มีบุคคลในแวดวงการเมืองจากหลายพรรคติดต่อทาบทามมา และได้พูดคุยกับทุกคนทุกพรรคการเมือง ขณะเดียวกันได้ทำงานร่วมกับคนกลุ่มหนึ่งมาระยะหนึ่งในฐานะบุคคลธรรมดาให้เป็นไปตามอุดมการณ์ที่ต้องการแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง จึงขอประกาศตั้งพรรคการเมือง ชื่อ “พรรคโอกาสไทย” ใช้ตัวหนังสือสีเขียวสด สื่อถึงปัจจัยพื้นฐาน คือการเกษตร วางบนพื้นสีชมพู คือความทันสมัยของคนรุ่นใหม่ และคนร่วมสมัย

โดยอุดมการณ์ทำงานจะเน้นแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ที่ขณะนี้ประเทศเกิดวิกฤตเศรษฐกิจจากหลายปัจจัย ทั้งราคาสินค้า น้ำมัน และค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทั้งมหภาค การหารายได้เข้าประเทศ และส่งออก โดยเน้นลดความเหลื่อมล้ำ สร้างโอกาสให้คนไทยอย่างเท่าเทียม และเห็นว่าถ้ามีอำนาจรัฐอยู่ในมือจะช่วยในเรื่องนี้ จึงเชิญชวนทุกคนที่อยากร่วมอุดมการณ์เดียวกันมาร่วมงาน และเวลานี้มีบุคคลที่ตอบรับมาบ้างแต่ยังไม่ขอเปิดเผย ส่วนรายละเอียดของการตั้งพรรค บุคคลที่จะมาร่วมงาน นโยบาย จะทยอยเปิดเป็นระยะ

เมื่อถามถึงกระบวนการขั้นตอนจดทะเบียนตั้งจัดตั้งพรรคเรียบร้อยแล้วหรือยัง นายมิ่งขวัญกล่าวว่า ยังไม่ได้จดทะเบียนตั้งพรรคอย่างเป็นทางการ

Advertisement

เมื่อถามถึงความชัดเจนที่มีกระแสข่าวว่าจะไปร่วมงานเป็นดรีมทีมกับพรรคเศรษฐกิจไทย นายมิ่งขวัญกล่าวว่า วันนี้เป็นคำตอบที่ชัดเจนแล้วว่าจะตั้งพรรคการเมือง

เมื่อถามถึงจุดยืนของพรรคโอกาสไทย นายมิ่งขวัญกล่าวว่า จุดยืนประชาธิปไตย

เมื่อถามว่า แสดงว่าไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หรือไม่ นายมิ่งขวัญกล่าวว่า อย่าถามให้ตนไปทะเลาะกับใครเลย ถามกลับว่านายกรัฐมนตรี จะให้สภาอยู่ถึงเมื่อไหร่

เมื่อย้ำถึงความชัดเจนว่า นายมิ่งขวัญอยู่ข้างไหน นายมิ่งขวัญกล่าวว่า อยู่ข้างประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ผู้สื่อข่าวถามว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์มาจากการเลือกตั้ง จะสนับสนุนหรือไม่ นายมิ่งขวัญโบกมือปฎิเสธโดยไม่ตอบคำถาม

เมื่อถามว่า ชื่อของพรรค เหมือนเป็นการเสนอให้คนไทยเลือกมาเป็นนายกรัฐมนตรีหรือบริหารประเทศ นายมิ่งขวัญกล่าวว่า ชื่อพรรคต้องการสื่อให้เห็นแล้ว ว่าให้โอกาส ส่วนจะมีใครมาร่วมงาน หรือจะมี ส.ส.มาร่วมงานด้วยหรือไม่ และขณะนี้มีบุคคลที่ติดต่อจะมาร่วมงาน เป็นผู้ใหญ่ ส่วนจะมี ส.ส.มาร่วมงานด้วยหรือไม่นั้น อาจจะเป็นคนหน้าใหม่ที่มาร่วมงาน และต้องติดตามต่อไป สำหรับนโยบายของพรรคยังเปิดไม่ได้

เมื่อถามว่าการประกาศตั้งพรรคในครั้งนี้จะเป็นหัวหน้าพรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เองหรือไม่ นายมิ่งขวัญกล่าวว่า แน่นอน คงต้องเป็นอย่างนั้น

เมื่อถามว่า สาเหตุหลักที่ไม่ไปร่วมงานกับพรรคอื่น ใช่หรือไม่ นายมิ่งขวัญกล่าวว่า เป้าประสงค์ของตน มุ่งมั่นจะทำเรื่องเศรษฐกิจเป็นหลัก

เมื่อถามว่า พรรคเศรษฐกิจไทยได้มาเชิญให้เข้าร่วมงานกับพรรคหรือไม่ นายมิ่งขวัญกล่าวว่า มีทุกพรรคมาเชิญ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image