ผบ.ทสส. ร่วมเป็นประธานการประชุม SLD 2022

ผบ.ทสส. ร่วมเป็นประธานการประชุม SLD 2022

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2565 เวลา 13.30 น. พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และพลเรือเอก John C. Aquilino ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐ ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก (United States Indo-Pacific Command : USINDOPACOM) เป็นประธานร่วมในการประชุมผู้นำระดับสูง (Senior Leader’s Dialogue : SLD) ครั้งที่ 1 ณ ห้องนเรศวร กองบัญชาการกองทัพไทย ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ โดยการประชุมในครั้งนี้มีผู้แทนฝ่ายไทย ได้แก่ ผู้แทนสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้แทนกองบัญชาการกองทัพไทย ผู้แทนของเหล่าทัพ และผู้แทนจากกระทรวงการต่างประเทศ ในส่วนของฝ่ายสหรัฐ ได้แก่ ผู้แทนหน่วยที่เกี่ยวข้องจาก USINDOPACOM และสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ประจำประเทศไทย

สำหรับการประชุม SLD เป็นกิจกรรมที่สืบเนื่องมาจากการประชุมในระดับกระทรวงกลาโหม หรือ Defence Strategic Talks (DST) ที่ผ่านมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหารือข้อราชการระหว่าง ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) และผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐ ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก (USINDOPACOM Commander) ร่วมกับผู้แทนหน่วยของกองทัพไทยและกองทัพสหรัฐ ที่เกี่ยวข้อง โดยการประชุม กำหนดจัดเป็นประจำทุกปี สลับกันเป็นเจ้าภาพ

Advertisement

โดยสาระสำคัญของการประชุม SLD ได้แก่ นโยบายการเสริมสร้างความสัมพันธ์และขยายความร่วมมือทางทหารระหว่างไทย-สหรัฐ การพัฒนาข้อตกลงความร่วมมือที่มีอยู่ให้ทันสมัยต่อสถานการณ์ในปัจจุบัน ทิศทางการขยายความร่วมมือด้านอวกาศและไซเบอร์ ตลอดจนการพัฒนาขีดความสามารถในการปฏิบัติการร่วม ความร่วมมือด้านการฝึก และความร่วมมือในระดับเหล่าทัพ อันเป็นการเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างกองทัพของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งนี้ การประชุม SLD ครั้งที่ 2 กำหนดจัดในปี 2566 โดยฝ่ายสหรัฐ จะเป็นเจ้าภาพ ณ มลรัฐฮาวาย สหรัฐ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image