‘ประสิทธิ์ชัย’ ชวนจับตา กัญชาจะเสรีได้กี่วัน ขึ้นอยู่กับเนื้อหาพ.ร.บ. หวั่นกลายเป็นคุกอีกหลัง

‘ประสิทธิ์ชัย’ ชวนจับตา กัญชาจะเสรีได้กี่วัน ขึ้นอยู่ที่เนื้อหา พ.ร.บ. หวั่นกลายเป็นคุกอีกหลัง

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ตามที่กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศเรื่องระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ยส.5) เมื่อ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีผลบังคับใช้วันนี้เป็นวันแรก ส่งผลให้การผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย เสพ หรือมีพืชกัญชาและกัญชงไว้ในครอบครอง จะไม่มีความผิดอีกต่อไป ยกเว้นสารสกัด THC เกิน 0.2 เปอร์เซ็นต์ ยังถือเป็นยาเสพติดนั้น

นายประสิทธิชัย หนูนวล เลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ (กป.อพช.ภาคใต้) และเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว และเพจ “เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย” แสดงความเห็นกรณีปลดล็อกกัญชาไทยวันแรก และร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. … ที่เสนอโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และคณะ ไปจนถึง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ฉบับภาคประชาชน จากเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย ที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นผู้รับร่าง ความว่า

วันนี้ 9 มิถุนา เสรีกัญชาไทย กัญชาจะเสรีไปได้กี่วัน ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกรรมาธิการในสภาว่า พ.ร.บ.กัญชาที่จะบังคับใช้ จะพิจารณาเสร็จวันไหน รวมทั้งเนื้อหาของ พ.ร.บ.จะกลายเป็นคุกอีกหลังหนึ่งมาขังกัญชาต่อหรือไม่ ช่วงเวลาสองเดือนนี้โปรดจับตา

Advertisement

ในชั้นกรรมาธิการ ซึ่งจะต้องพิจารณาจัดทำร่าง พ.ร.บ.กัญชา คงต้องนำข้อสังเกตทั้งหมดเข้าสู่การจัดทำ พ.ร.บ.ภายใต้หลักการที่ทุกอย่างต้องมุ่งสู่ประโยชน์ของประชาชน ‘เสรีโดยหลักการ เป็นธรรมโดยกลไก’

ขอบคุณพรรคก้าวไกล ที่รับร่าง พ.ร.บ.ของประชาชนเข้าสู่สภา แม้ว่าโดยขั้นตอนจะไม่สามารถเข้าสู่การพิจารณาได้ทันเวลาในวาระ 1 แต่สาระทั้งหมดที่จัดทำเวทีทั่วประเทศ จะได้รับการเสนอถกเถียงในชั้นกรรมาธิการ ซึ่งผมจะนำหลักการของประชาชนเข้าสู่การพิจารณาในฐานะกรรมาธิการที่ได้รับการเสนอชื่อในโควต้าของพรรคก้าวไกล

แด่วันเสรีกัญชาไทย แด่บ้านหลังใหม่ที่ไม่ใช่คุกของกัญชา ผมจะทำหน้าที่ของ กมธ.ด้วยการปกป้องเจตนารมณ์ใน พ.ร.บ.ประชาชน ประสิทธิ์ชัย หนูนวล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image