จุรินทร์สั่ง พณ.ยึด ‘วิน-วินโมเดล’ ตรึงราคาสินค้าให้นานที่สุด ชี้ พ.ค.หลายรายการถูกลงแล้ว

จุรินทร์สั่ง พณ.ยึด ‘วิน-วินโมเดล’ ตรึงราคาสินค้าให้นานที่สุด ชี้ พ.ค.หลายรายการถูกลงแล้ว

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงประเด็นการดูแลราคาสินค้า ว่าสำหรับเรื่องราคาสินค้าตอนนี้กระทรวงพาณิชย์พยายามเข้าไปกำกับราคาให้กระทบผู้บริโภคให้น้อยที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม ต้องดูแลผู้ผลิตและเกษตรกรด้วย เหมือนที่ตนเคยเรียนแล้วว่าเราจะใช้ “วิน-วินโมเดล” ให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ร่วมกัน ทั้งเกษตรกร ผู้ผลิตวัตถุดิบ ผู้ประกอบการและผู้บริโภค ซึ่งขณะนี้สามารถตรึงราคาสินค้าไว้ได้หลายหมวดที่ไม่มีการขึ้นราคา

และมีสินค้าหลายรายการที่เริ่มปรับลดราคาลงมาในช่วงเดือนพฤษภาคม เช่น ข้าวหอมมะลิบรรจุถุง ในเดือนพฤษภาคมปรับลดราคาลงมา 22% ข้าวขาว 100% บรรจุถุง 5 กิโลกรัม ปรับลดราคาลงมา 28% ปลาทูน่ากระป๋อง ปรับลดราคาลงมา 2% ซอสหอยนางรม ปรับลดราคาลงมา 6% ซีอิ๊วดำ ลดราคาลงมา 10% น้ำปลา ปรับลดราคาลงมา 20% และรายการอื่น เช่น ที่เกี่ยวกับวัสดุก่อสร้าง ปูนซีเมนต์ ปรับลดลงมา 5%

นอกจากนั้น ค่าขนส่งในแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ที่ผู้บริโภคนิยมใช้เดลิเวอรี่ไม่ได้มีการปรับขึ้นราคา เพราะกระทรวงพาณิชย์สั่งการให้มีการตรึงราคาค่าขนส่งไว้

“แต่ถ้าต้นทุนสูงขึ้นไปจริงและขึ้นไปมาก จะพยายามดูให้เกิดความสมดุลระหว่างการตรึงราคาให้นานที่สุดกับอย่าให้ของขาด เพราะถ้าผู้ผลิตขาดทุนมากจะเลิกผลิต จึงขอความร่วมมือในการตรึงราคา นอกจากไม่ไหวให้ปรับขึ้นน้อยที่สุด แต่ขณะนี้ในภาพรวมยังไม่มีการอนุญาตให้ปรับขึ้น กระทรวงพาณิชย์จะพยายามดูแลให้ดีที่สุด” นายจุรินทร์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image