‘จาตุรนต์’ จี้รัฐ รีบวางเงื่อนไขใช้กัญชา บอกทุกวันนี้เปิดเสรีไปก่อน แล้วคิดมาตรการทีหลัง 

จาตุรนต์ จี้รัฐ รีบวางเงื่อนไขใช้กัญชา บอกทุกวันนี้เปิดเสรีไปก่อน แล้วคิดมาตรการทีหลัง 

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กถึงนโยบายกัญชาเสรี ผ่านเฟซบุ๊กว่า “ช่วงนี้ขอถามอีกคำถามหนึ่งง่ายๆว่า “คุณจะห้ามการสูบกัญชาอย่างไร ในเมื่อการครอบครองกัญชาสามารถทำได้โดยเสรี ?”

กัญชาเสรียิ่งกว่าน้ำดื่มที่ต้องมีอย. แต่เวลานี้กัญชาสามารถผลิต ปรุงอาหาร สกัด ดองเหล้า ซื้อขาย แจกจ่ายให้กันแบบไม่มีการควบคุมใดๆเลย จะดีแน่หรือ ไม่นับเรื่องการสูบ ซึ่งก็ไม่มีทางควบคุมได้

การเตรียมออกมาตรการโรงเรียนปลอดกัญชาเป็นตัวอย่างของปัญหา “เสรีไปก่อน คิดมาตรการทีหลัง” เวลานี้มีสูตรวิธีใช้กัญชาเป็นยาสารพัดแบบอ้างสรรพคุณต่างๆนานา และใช้กันตามแต่จะเชื่อ ไม่มีใครรู้ต่อไปจะเกิดผลเสียขนาดไหน คงต้องช่วยกันกระตุกให้ทบทวนได้แล้ว

สธ.จ่อออกกฎคุมใช้งานกัญชาก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการเปิดเสรีไปก่อน คิดมาตรการทีหลัง ถามว่า ที่จะต้องออกกฎคุมการใช้งานนี้ เพราะการใช้งานอาจมีปัญหาใช่หรือไม่ ถ้ามี ทำไมจึงปล่อยใช้กันตามใจชอบมานานแล้ว

Advertisement

พ.ร.บ.ยังไม่ผ่าน มาตรการยังไม่ได้คิด แต่เปิดเสรีกัญชาไปแล้ว เป็นตัวอย่างของการทำอะไรหวังผลแต่ในทางคะแนนเสียงและผลประโยชน์ของผู้ที่มีความพร้อมในการค้าขาย มากกว่าสุขภาพของประชาชน

รีบกำหนดเงื่อนไขหลักเกณฑ์ได้แล้ว”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image