‘บิ๊กตู่’ เยี่ยมโครงการพระราชดำริภูพาน ชม 4 ดำ สร้างรายได้ชุมชน ทักหมูดำอย่างเป็นกันเอง รับเหนื่อยใจเพราะห่วง ปชช.

‘บิ๊กตู่’ เยี่ยมโครงการพระราชดำริภูพาน ชม 4 ดำ สร้างรายได้ชุมชน ทักหมูดำอย่างเป็นกันเอง รับเหนื่อยใจเพราะห่วง ปชช.

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 15 มิถุนายน ที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลห้วยยาง อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ตรวจเยี่ยมโครงการพระราชดำริ ที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลห้วยยาง อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนครโดยนายกรัฐมนตรีได้รับฟังรายงานความคืบหน้าของโครงการ จากรองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วยผู้อำนวยการ พัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริบรรยายการส่งเสริมการเกษตร​เพื่อการยังชีพ​ อาทิ​ การเลี้ยงแพะดำ หมูดำ​ กระต่ายดำและไก่ดำ จนเป็นที่รู้จักกันว่า 4 ดํา มหัศจรรย์แห่งศูนย์ฯ ภูพาน เป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดสกลนครและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่

โดยนายกรัฐมนตรีได้สอบถามถึงการพัฒนาวิจัยด้านปศุสัตว์ต่างๆ ของศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดําริ ด้วยความสนใจ รวมถึงการพัฒนาวิจัยพันธุ์สัตว์ทั้ง 4 ชนิด โดยชื่นชมว่าเป็นการดำเนินการที่ดี และสามารถพัฒนาต่อยอดในด้านอื่นๆ ได้ สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลในการส่งเสริมปศุสัตว์มูลค่าสูง โดยการพัฒนาการเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตรด้วยนวัตกรรมที่มีมูลค่าสูง

โดยช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ พูดคุยกับหมูดำโดยทักทายว่า “ว่าอย่างไรลูก กินเยอะๆนะ” รวมทั้งได้ทัก ทักทายกระต่ายดำ พร้อมป้อนหญ้า​เป็นอาหาร อีกทั้งช่วงหนึ่งหลังมอบพันธุ์สัตว์ให้กับเกษตรกร​ พล.อ.ประยุทธ์ได้คุยกับกระต่ายดำและไก่ดำด้วยว่า “ทำตัวดีๆนะ”

Advertisement

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับเกษตรกรที่มารอต้อนรับ ว่า​วันนี้เรา มีวิกฤตซ้ำ 2 อย่าง คือ สถานการณ์โควิด-19 และสงคราม รัฐบาลเชื่อว่าเราจะเข้มแข็งสู้ต่อไปได้ สิ่งสำคัญที่สุดคือใจต้องสู้และอดทน โดยรัฐบาลจะดูแลให้มากที่สุด และเชื่อมั่นว่าเดี๋ยวจะผ่านพ้นไปได้ อาจจะลำบากอาจจะเหนื่อย ตนก็เหนื่อย เหนื่อยใจ ด้วยความเป็นห่วงประชาชนทุกคน เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน นายกฯมีครอบครัว 70 ล้านคน ก็จะพยายามทำให้ทุกคนให้ได้และมีความสุขทั้งหมด” ก่อนที่จะเรียกเสียงปรบมือจากประชาชนที่มารอต้อนรับ และถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า “ขอให้กำลังใจขออย่าท้อแท้ จะต้องสู้ไปด้วยกัน”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image