อนุทิน โต้ปมงูเห่า ลั่น พรรคตัวเองยังคุมไม่หมด ขอใช้เวทีอภิปราย สรุปผลงานสธ.

อนุทิน โต้ปมงูเห่า ลั่น พรรคตัวเองยังคุมไม่หมด ขอใช้เวทีอภิปราย สรุปผลงานสธ. ออกโรงป้องคนทำงานในกระทรวงฯ

เวลา 11.30 น. วันที่ 16 มิถุนายน ที่ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านมีการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ เกี่ยวกับงูเห่า ทำลายระบบการเมือง ว่า หากจะอภิปราย รมว.สธ.ก็อภิปรายในเรื่องการทำงานใน สธ. ไม่เกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาว่า เป็นการทำลายระบบทางการเมืองอะไร ต้องไปดูว่าจะอภิปรายรัฐมนตนรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หรือหัวหน้าพรรคการเมือง การอภิปรายหัวหน้าพรรคการเมืองสามารถทำได้หรือไม่ในสภาผู้แทนราษฎรก็ต้องว่ากันไป

“แต่ไม่ว่าจะอภิปรายเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้อง ข้อสำคัญคือข้อกล่าวหาว่าทุจริต ไม่ได้ทำ ชี้แจงได้ ข้อกล่าวหาเรื่องทางการเมืองก็ไม่ได้ทำ สามารถชี้แจงได้อยู่แล้ว ส.ส.จะไปไหนมาไหนก็เป็นเอกสิทธิ์ของส.ส. ไม่มีใครบังคับได้ เช่น เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ร่างพ.ร.บ.ฉบับหนึ่ง ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทย 2 คน ยังไม่ได้ทำตามมติพรรค แต่นั่นก็เป็นเอกสิทธิ์ของส.ส.ชัดเจน คุมพรรคตัวเองยังคุมได้ไม่หมดเลย นับประสาอะไรจะไปคุมพรรคอื่น” นายอนุทินกล่าว

ส่วนกรณียื่นญัติอภิปรายการบริหารงานกระทรวงสาธารณสุขล้มเหลว ใช้งบประมาณไม่คุ้มค่านั้น ต้องชี้แจงว่าตนสามารถผลักดันจนสามารถตั้งศูนย์ปฏิบัติการสาธารณสุขฉุขเฉิน แพทย์ฉุกเฉิน โรคอุบัติใหม่ได้สำเร็จ หลังจากต่อสู้มาหลายปี ถือเป็นความไร้ประสิทธิภาพของรัฐมนตรีหรือไม่ การที่องค์การอนามัยโลก (WHO) สรุปแนวทางการควบคุมโรคของไทยเป็นต้นแบบแนวทางการควบคุมโรคติดต่อของโลกในอนาคต ถามว่าเป็นความล้มเหลวของระบบสาธารณสุขไทยหรือไม่ วัคซีนเต็มแขน ฉีดแล้ว 140 ล้านโดส ลดการติดเชื้อ ลดการเสียชีวิต ยา เวชภัณฑ์มีเพียงพอ อัตราการครองเตียงต่ำกว่า 10% ถามว่าคือความล้มเหลว ความไร้ประสิทธิภาพของกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่ ตลอดจนสวัสดิการดูแลสิทธิ สวัสดิการ อบรมเพิ่มศักยภาพ อสม.เพื่อให้การดูแลประชาชนมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพิ่มสิทธิการรักษาโรคหลายโรค ซึ่งเกิดขึ้นในยุคที่ตนเป็นรัฐมนตรี ถือว่าล้มเหลวหรือไม่

นี่คือสิ่งที่ตนอยากชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบ ซึ่งจริงๆ พูดกันมาตลอดอยู่แล้ว แต่หากยังมีความสงสัยกันอยู่ก็จะใช้เวทีสภาในการชี้แจง ซึ่งเป็นเรื่องดีที่จะได้มีการรับฟังทั้งประเทศ จะได้เข้าใจว่ากระทรวงสาธารณสุข บุคลากรการแพทย์ และสาธารณสุขมีความทุ่มเท เสียสละเพียงใด ถ้าอภิปรายว่าระบบสาธารณสุขล้มหลว ไร้ประสิทธิภาพ เขาไม่ได้ว่าตน แต่ว่าบุคลากรสาธารณสุขทั้งประทศ เพราะเป็นผู้ปฏิบัติ นโยบายต่างๆ ก็เสนอมาจากผู้ปฏิบัติการ รมว.สธ.มีหน้าที่รับฟัง และทำให้ข้อเสนอของบุคลากรได้รับการตอบสนองอย่างรวดเร็ว หางบประมาณมาให้สามารถดำเนินการ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น หากบอกว่าการกระทำในเรื่องการบริหารจัดการระบบสาธารณสุขในประเทศไทย เป็นสิ่งที่ไร้ประสิทธิภาพ ไม่มีคุณภาพ ไม่ก่อประโยชน์แก่ประชาชน ฝ่ายค้านก็กำลังกล่าวหาบุคลากรการแพทย์ ไม่ได้กล่าวหา รมต. เพราะทำงานคนเดียวไม่ได้ กระทรวงฯ นี้ทำงานกันเป็นทีม ทำงานโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง คิดว่าบุคลากรทางการแพทย์ก็จะออกมาตอบข้อสงสัยของฝ่ายค้าน

“เวลาถูกกล่าวหาก็ต้องกังวล เป็นธรรมชาติของคน กังวลว่าจะตอบอย่างไรให้ประชาชนเข้าใจ แต่ที่ไม่กังวลคือไม่เคยทำอะไรที่เป็นลักษณะของการทุจริต การกระทำที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ เพราะที่นี่ทำงานกันเป็นทีม ทำงานคนเดียวไม่ได้ ดังนั้นไม่มีปัญหา อย่าเอาการเมืองมาเล่นตอนนี้อย่างที่บอก บุคลากรทุ่มเท ทำงานหนักมาก เขาต้องการกำลังใจ แต่นี่ไปไม่ไว้วางใจเขา ก็แล้วแต่ แต่ผมก็จะตอบแทนพวกเขา” นายอนุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon