‘ส.ว.’ โวย ‘ฝ่ายค้าน’ จ้องดอง พ.ร.บ.ตำรวจ หวังดัน กม.เลือกตั้งเสียบแทน

‘ส.ว.’ โวย ‘ฝ่ายค้าน’ จ้องดอง พ.ร.บ.ตำรวจ หวังดัน กม.เลือกตั้งเสียบแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 16 มิถุนายน การอภิปรายการประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจ พ.ศ. … เมื่อที่ประชุมพิจารณามาถึงมาตรา 17 ที่ กมธ.แก้ไขว่า การเลือกกรรมการข้าราชการตำรวจผู้ทรงคุณวุฒิ ให้ตำรวจที่มียศ และไม่มียศขึ้นดำรงตำแหน่งตั้งแต่ผู้บังคับหมู่ หรือเทียบเท่าขึ้นไปเป็นผู้เลือก ซึ่งที่ประชุมลงมติไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขของ กมธ. ทำให้ต้องกลับไปใช้ร่างเดิม คือให้ตำรวจตั้งแต่ยศผู้กำกับเป็นผู้เลือก ทำให้ฝ่ายค้านท้วงติงว่าอาจจะมีปัญหาเกี่ยวเนื่องกับมาตรา 18 เรื่องวิธีการคัดเลือกคณะกรรมการข้าราชการตำรวจผู้ทรงคุณวุฒิ ที่จะทำไม่สามารถพิจารณาต่อไปได้ และต้องการที่จะให้ กมธ.นำกลับไปทบทวนใหม่ ทำให้นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม ขอพักการประชุม 10 นาที เพื่อให้ กมธ.กลับไปหารือ และเมื่อกลับมาประชุมอีกครั้ง พล.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ รองประธาน กมธ.ทำหน้าที่ประธาน กมธ.ระบุว่า เมื่อดูมาตรา 17 แล้วไม่มีผลอะไรกับมาตรา 18 ที่ประชุมสามารถพิจารณาต่อไปได้ ส่วนการแก้ไขข้อความนั้นจะมีการแก้ไขหลังจากที่พิจารณาวาระ 2 เสร็จสิ้นแล้ว

แต่ฝ่ายค้านยังไม่พอใจ โดยนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะวิปฝ่ายค้าน เสนอว่าให้นำร่าง พ.ร.บ.ตำรวจ กลับไปทบทวนใหม่ทั้งร่าง และนำร่าง พ.ร.ป.เกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้ง 2 ฉบับเลื่อนขึ้นมาพิจารณาก่อน หลังจากนั้นค่อยนำร่าง พ.ร.บ.ตำรวจกลับมาพิจารณาต่อก็ยังทัน แต่นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะวิปวุฒิฯ ชี้แจงว่า ขณะนี้มีความพยายามจะให้เลื่อนร่าง พ.ร.บ.ตำรวจออกไปก่อน เพื่อนำร่างกฎหมายลูกเข้ามาแทรก ทั้งที่ พ.ร.บ.ตำรวจไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ อย่ามั่นใจว่าเมื่อนำกฎหมายลูกเข้ามาแล้วกฎหมายตำรวจจะได้กลับเข้ามาพิจารณาอีก โดยที่ประชุมใช้เวลาถกเถียงมาตรานี้นานเกือบ 1 ชั่วโมง

สุดท้ายฝ่ายค้านยินยอมให้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจต่อไป จากนั้นที่ประชุมเข้าสู่การพิจารณามาตรา 18 และพิจารณาอย่างรวดเร็ว จนเวลา 15.00 น. ที่ประชุมพิจารณาได้ถึงมาตรา 24

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image