‘ชัชชาติ’ ขอบคุณ สธ.ประกาศห้ามขายกัญชาเยาวชน – วันจันทร์ชัดเจน ปมกัญชาหน้าโรงเรียน

‘ชัชชาติ’ ขอบคุณ สธ.ประกาศห้ามขายกัญชาเยาวชน – วันจันทร์ชัดเจน ปมกัญชาหน้าโรงเรียน

เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. วันที่ 16 มิถุนายน ที่ซอยรามคำแหง 39 (เทพลีลา) กรุงเทพฯ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) พร้อมด้วย นายวิษณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งดูแลด้านโครงสร้างพื้นฐาน, นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัด กทม. และ นางสาวอัญชนา บุญสุยา ผู้อำนวยการเขตวังทองหลาง เดินทางมาร่วมประชุม ที่สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ซึ่งอยู่ในเขตวังทองหลาง โดยมี นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานทีดีอาร์ไอ พร้อมนักวิจัยหลากหลายด้าน ร่วมให้การต้อนรับและหารือความร่วมมือด้วย

ในตอนหนึ่ง นายชัชชาติ ให้ความเห็นถึงกรณที่ กระทรวงสาธารณสุข ออกประกาศห้ามขายกัญชา กัญชงกับเด็กและเยาวชน ว่า

เป็นเรื่องที่ดี สอดคล้องกับประกาศของ กทม.ที่ได้ออกไปแล้ว ขอขอบคุณกระทรวงสาธารณสุข เข้าใจว่าไม่ขัดแย้งกับที่ประกาศไป สามารถดูแลร้านค้าหน้าโรงเรียนได้ดีขึ้นด้วย เพราะตอนแรกกังวลเรื่องการดูแลร้านค้านอกโรงเรียน เป็นนิมิตหมายที่ดี เพราะผู้ปกครองห่วงเรื่องนี้อยู่ โดยจะมีการทำเนื้อหาแยกออกมาจากตัวประกาศ กทม. อาจจะเห็นรูปแบบการดูแลร้านค้าหน้าโรงเรียนในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ส่วนร้านอาหารทั่วไป เข้าใจว่ามีประกาศที่ออกจำนวนการใส่ เป็นขั้นตอนต่อไปที่ต้องไปดูรายละเอียดอีกทีหนึ่ง

ทาง กทม.จะทำอะไรต่อไป เพื่อติดตามเรื่องร้านอาหาร ?

นายชัชชาติกล่าวว่า ตนก็ให้ทำตามประกาศเมื่อวานนี้ไปก่อน ก็เริ่มทำเนื้อหาลงไป แล้วเรียนท่านปลัดว่า ทำเสร็จแล้วขอตรวจหน่อย พรุ่งนี้อาจจะไม่ทัน วันจันทร์จะไปตรวจว่ามีเนื้อหาอย่างไร การดูแลร้านค้าหน้าโรงเรียนรูปแบบเป็นอย่างไร

“เทศกิจอาจจะลงไปช่วยดูแล ให้ความรู้ กับครู บุคลากรในโรงเรียน ก็ดีครับ ช่วยกัน ผมว่าเด็กเป็นเรื่องเปราะบาง กับกัญชา กัญชง ต้องช่วยดูแลเขา เดี๋ยวให้ท่านปลัดดูหน่อย แต่ว่าทุกโรงเรียนทำหมด แต่ว่าเราจะเลือกไปดูตามโรงเรียน” นายชัชชาติกล่าว

เรื่องส่วนผสมกัญชาในอาหาร สธ. ระบุว่าต้องไม่เกิน 2 ใบ กทม.จะมีการรับลูกนโยบายนี้อย่างไรบ้าง ?

นายชัชชาติกล่าวว่า ความจริงเขาน่าจะประกาศอยู่แล้ว อาหารนี้ๆ ใส่ได้กี่ใบ เป็นกฎหมายที่ต้องดำเนินการอยู่แล้ว แต่ในรายละเอียดอาจจะมีกำลังจำกัดที่จะไปควบคุมดูแลทั้งหมด

“คงต้องดูอีกที ตอนนี้เน้นโรงเรียนก่อน ส่วนร้านอาหาร ก็ต้องมีประกาศชัดเจนว่าใส่ได้เท่าไหร่ ก็เป็นขั้นตอนต่อไปที่ต้องดูรายละเอียดอีกที” นายชัชชาติกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึง วันพรุ่งนี้ที่มีการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เป็นการพบเจอ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ครั้งแรกหรือไม่ ?

นายชัชชาติเปิดเผยว่า ได้เจอท่านนายกแบบห่างๆ ในงานพระราชพิธี ส่วนในวันประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันพรุ่งนี้ (17 มิ.ย. 65) ถ้าท่านเรียกไปรายงาน ก็ต้องไปรายงาน ต้องดูว่าท่านมีข้อสั่งการอย่างไร ไม่ได้มีเรื่องอะไร ก็เราไปประชุม ศบค. ถ้าท่านมีแจ้งอะไรมา พยายามเรียนตอบไปที่ท่านถาม ไม่ได้เตรียมประเด็นอะไรไปเพิ่มเติม

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าท่านไม่เรียกก็จะไม่คุยหรือไม่ ?

นายชัชชาติกล่าวว่า เราเป็นผู้น้อย เราเป็นแค่ผู้ว่าฯ กทม. ท่านเป็นหัวหน้าของประเทศ ก็แล้วแต่ท่าน เป็นการประชุม ศบค.ครั้งแรก ไม่ได้เข้าทำเนียบมานานแล้วตั้ง 7-8 ปี

นายชัชชาติกล่าวอีกว่า เรื่องถอดหน้ากาก ศบค.ชุดเล็กน่าจะมีข้อเปลี่ยนแปลง เราไม่ได้เสนอคนเดียว เขาคงประเมินหลายด้าน เป็นความเห็นของหลายส่วนไม่ได้มาจาก กทม.ที่เดียว ซึ่งต้องรอการประกาศในวันพรุ่งนี้

“การถอดหน้ากากในที่โล่ง เป็นไปตามวิชาการ ไม่ใช่เรื่องของอารมณ์ แต่เป็นเหตุผล เป็นทางเลือกจะใส่ก็ได้ไม่ห้าม ถ้าไม่ใส่ก็เป็นทางเลือก ยังไม่ได้มีประกาศอะไร ต้องรอดูพรุ่งนี้อีกทีหนึ่ง แต่ก็เห็นว่าการใส่หน้ากากในสวนสาธารณะก็เป็นลม มันวิ่งไม่ได้จริงๆ ในชีวิตจริงหลายคนตอนวิ่งก็ปลดหน้ากากอยู่แล้ว แต่ก็ต้องเว้นระยะห่างพอสมควรด้วย น่าจะทำให้บรรยากาศดีขึ้น” นายชัชชาติระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon