คาร์ม็อบอาชีวะ มุ่งหน้า ก.พลังงาน จยย.พรึบ จี้แก้ปมราคาน้ำมัน

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน เวลา 12.00 น. ที่ห้าแยกลาดพร้าว กลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กลุ่มโรนินฝั่งธน และกลุ่มฟันเฟืองประชาธิปไตย ร่วมกันจัดคาร์ม็อบโดยวางแผนมุ่งหน้ากระทรวงพลังงาน เพื่อทวงถามถึงข้อเรียกร้องที่ได้มีการยื่นหนังสือเรื่องการตรึงราคาน้ำมัน ว่ากระทรวงพลังงานจะมีการสนองข้อเรียกร้องของประชาชนอย่างไร

โดยเวลา 12.20 น. นายธนเดช ศรีสงคราม หรือม่อน แกนนำอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เดินทางมาถึงในชุดไทย และให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า หากวันนี้ไม่บรรลุผลตามข้อเรียกร้อง เราจะไม่กลับ อยากให้มีการปรับราคาน้ำมันลดลง เพราะมีการขึ้นราคาน้ำมันเกินจริง ทั้งที่ค่าแรงของคนไทยขั้นต่ำ 200 บาทเท่านั้น ตอนนี้น้ำมันลิตรละเกือบ 50 บาทแล้ว สำหรับการที่ใส่ชุดไทยมาวันนี้เพื่อแสดงออกว่าจะไม่ใช้ความรุนแรง เรามาแบบไทยๆ มาเพื่อประเทศไทย มีบางสื่อบอกว่าเราจะไปจบที่ดินแดง เราไม่ไป ไปดินแดงก็แค่นั้น ไปก็เจอปะทะกับกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (คฝ.) วันนี้เรามาเพื่อความเดือดร้อนของเราจริงๆ วันนี้จะจบที่กระทรวงพลังงาน

“ฝากถึงตำรวจชั้นผู้ใหญ่ เราไปที่กระทรวงพลังงาน ทุกครั้งจะจบที่ดินแดง แต่วันนี้เราจะไม่ไป วันนี้จะมาเรื่องน้ำมันล้วนๆ ถ้าทุกคนเป็นคนไทยที่เดือดร้อนกับน้ำมันราคาแพง มีสิทธิมาได้ทุกคน” นายธนเดชกล่าว

เวลา 13.09 น. กลุ่มโรนินฝั่งธนได้มาสมบทเพิ่มอย่างต่อเนื่อง

เวลา 14.00 น. ขบวนคาร์ม็อบโดยรถจักรยานยนต์ประมาณ 30 คัน และรถกระบะ 1 คันเคลื่อนตัวออกจากห้าแยกลาดพร้าว โดยใช้เส้นทางถนนพหลโยธินเพื่อมุ่งหน้าไปยังกระทรวงพลังงาน

บรรยากาศภายในกระทรวงพลังงานได้มีกองกำลังตำรวจตรึงกำลัง

ต่อมาเวลา 14.20 น. ขบวนคาร์ม็อบได้เคลื่อนมาถึงบริเวณกระทรวงพลังงาน ประตู 8 นายธนเดช กล่าวว่า รอตัวแทนทางการออกมาพูดคุย ถ้านายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ไม่มาพูดคุยก็อยู่แบบนี้ ไม่ต้องกลับบ้าน เราไม่กลับท่านก็ไม่ต้องกลับ ถ้าตำรวจจะจับตนก็จับเลย ให้รู้ว่าประเทศไทยไม่มีความยุติธรรม แต่ยืนยันว่าจะไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น และเชื่อว่าจะคนที่ได้รับความเดือดร้อนตามมาสมทบ ถ้านายสุพัฒนพงษ์ไม่ลงมาก็จะนอนที่นี่

โดยหลังจากนั้นได้มี พ.ต.อ.กฤษฎางค์ จิตตรีพล ผู้กำกับสน.บางซื่อ มาพูดคุยกับตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมที่บริเวณด้านหน้าประตู และยังมีผู้ดูแลความเรียบร้อยกระทรวงพลังงานออกมากล่าวกับตัวแทนผู้ชุมนุมว่าได้ดำเนินการยื่นข้อเรียกร้องไปให้กับนายสุพัฒนพงษ์ไปแล้ว

เวลา 14.50 น. น.ส.ภาวิณี โกษา ผู้อำนวยการกองนโยบายและแผนพลังงาน สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน ได้ออกมาพูดคุยกับนายธนเดช โดยบอกว่าในคณะนี้มีการประชุมพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไขในเรื่องของราคาน้ำมัน และกำลังศึกษาถึงข้อเรียกร้องของประชาชนที่ได้ทำการยื่นไป โดยนายธนเดช กล่าวว่า ต้องการทราบว่าจากนี้ไปกระทรวงพลังงานจะทำอะไรต่อไป จะเพิ่มหรือลดอย่างไร น.ส.ภาวิณี กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้นายสุพัฒนพงษ์จะมีการแถลงทางโทรทัศน์ในเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องของขั้นตอนในการทำงาน แต่ในด้านของนายธนเดชยืนยันที่จะปักหลักรอคำตอบวันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon