เดือด! ปาเลือดหมูแดงฉาน หน้ากรมพัฒนาพลังงานทดแทนฯ คฝ.ปิดการจราจรถนนกรุงเกษม

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศกิจกรรมคาร์ม็อบ ซึ่งจัดโดยกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กลุ่มโรนินฝั่งธน และกลุ่มฟันเฟืองประชาธิปไตย ซึ่งเคลื่อนขบวนมาจากกระทรวงพลังงาน ถนนวิภาวดี มุ่งสู่กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน แยกกษัตริย์ศึก เขตปทุมวัน เพื่อทวงถามถึงข้อเรียกร้องที่ได้มีการยื่นหนังสือเรื่องการตรึงราคาน้ำมัน

เมื่อเวลา 17.07 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมาถึงกรมพัฒนาพลังงานทดแทนฯ นายธนเดช ศรีสงคราม หรือม่อน อาชีวะ ใช้โทรโข่ง กล่าวว่า วันนี้ไม่รู้จะไปจบที่ตรงไหนถ้าไม่มีความชัดเจนพอ ทุกวันนี้คนไทยได้รับความเดือดร้อนจากการขึ้นราคาของสินค้าและน้ำมัน ถ้าเอาแต่นั่งบ่นอยู่บ้านมันไม่เกิดอะไรขึ้น โดยกล่าวต่อว่า จะรอคนมีอำนาจมาคุยกับเราในฐานะประชาชนคุยกับผู้มีอำนาจ

ทั้งนี้ ภายในกรมมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรึงกำลังอยู่ด้านใน 3-4 นาย

เวลา 17.17 น. นายธนเดชกล่าวผ่านโทรโข่งอีกถึงนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ว่ามีที่ไหนรัฐมนตรีวิ่งหนีประชาชน ให้มาเจอคนละครึ่งทาง ให้นายสุพัฒนพงษ์ออกมาตั้งโต๊ะคุยกับพวกเรา ทุกอย่างจบ

Advertisement

ต่อมา นางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือป้าเป้า ได้ตามมาสมทบและพูดผ่านโทรโข่งว่า พวกคุณมีหน้าที่รับใช้บ้านเมือง ประชาชนเดือดร้อนและมาร้องเรียน แต่คุณก็กลับเอาตำรวจ ทหารออกมา

ต่อมาเวลา 17.21 น. นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบรท์ กล่าวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภายในกรมว่า ท่านสามารถประสานรัฐมนตรีออกมาคุยกับพวกเราได้หรือไม่ ให้เวลา 15 นาที ถ้าไม่มีคนที่มีอำนาจลงมาคุยกับเรา เราจะปิดถนนหน้ากรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน และประตูรั้วด้านหน้าจะกลายเป็นสีแดง

Advertisement

เวลา 17.27 น. นายชินวัตรกล่าวว่า ทั้งๆ ที่พวกท่านก็รู้ว่าเวลานี้เศรษฐกิจไทยแย่มาก ประชาชนเดือดร้อน แต่ท่านก็ยังเพิ่มราคาน้ำมันอยู่เรื่อยๆ เพราะฉะนั้น สรุปแล้วท่านไม่สามารถตอบปัญหากับเราได้เลย มีใครบ้างที่จะออกมาพูดให้ประชาชนสบายใจ แล้วประชาชนจะเอาความเชื่อใจมาจากไหน ในเมื่อกระทรวงพลังงานไม่สามารถจัดการอะไรได้เลย ท่านละอายแก่ใจกันบ้างไหม ในเมื่อพวกท่านขูดเลือดขูดเนื้อคนไทย เลือดก็ต้องล้างด้วยเลือด

จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้นำเลือดหมูใส่ถุงร้อน และขว้างปาเข้าไปบริเวณด้านในกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน

เวลา 17.41 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้เริ่มทำการใช้กรวยและมีผู้ชุมนุมปูเสื่อนอนบนถนนเพื่อปิดช่องทางการจราจร จำนวน 2 ช่อง ถนนพระรามที่ 1 บริเวณเชิงสะพานกษัตริย์ศึก หน้ากรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน

ต่อมาเวลา 18.44 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ คฝ.ได้มาเตรียมกำลังอยู่บริเวณท่าเรือกระทรวงพลังงาน

เวลา 18.49 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการปิดการจราจรถนนกรุงเกษม บริเวณแยกกษัตริย์ศึก

เวลา 18.51 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ คฝ.ได้ขยับเข้าใกล้ผู้ชุมนุม โดยที่ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่โบกมือและพูดว่า ไม่เอาๆ เราจะไม่เป็นฝ่ายเริ่มก่อน ที่เราออกมาเรียกร้องก็เพื่อทุกคน

เวลา 19.00 น. ตัวแทนกลุ่มโรนินฝั่งธนได้กล่าวว่า จะยุติการชุมนุม ให้ทุกคนไปตามต่อในเพจเฟซบุ๊กว่าครั้งต่อไปจะไปที่ไหน เติมน้ำมันไว้ให้พร้อม

โดยนายธนเดชกล่าวว่า พวกเราจะมาสู้ใหม่ ขอโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย เราไม่มีความประสงค์ที่จะใช้ความรุนแรง แล้วเราจะมาใหม่ มาแบบเซอร์ไพรส์ ขอบคุณสื่อมวลชนทุกท่านที่มาทำข่าว แสดงให้เห็นความเดือดร้อนของประชาชน

จากนั้นตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมกล่าวต่อว่า ในครั้งต่อไปจะมีการนัดหมายอีกทีที่กระทรวงการคลัง และพวกเราจะทัวร์ทุกกระทรวง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image