คฝ.ตั้งแถว-จอดรถขวาง ‘คาร์ม็อบ’ เปลี่ยนใจย้ายจากอนุสาวรีย์ ปชต.ไปสมรภูมิ จ่อเคลื่อนสู่ดินแดง  

คฝ.คุมเข้ม ตั้งแถว-จอดรถขวาง ‘คาร์ม็อบ’ เปลี่ยนใจย้ายจากอนุสาวรีย์ ปชต.ไปสมรภูมิ จ่อเคลื่อนสู่ดินแดง

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน สืบเนื่องกลุ่มประชาชนปฏิรูปนัดหมายชุมนุม “คาร์ม็อบไปบ้านประยุทธ์” จากหลักกิโลเมตรที่ 0 อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปยังกรมทหารราบที่ 1 (ร.1 ทม.รอ.) ถนนวิภาวดีรังสิต ตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป พร้อมประกาศงานนี้มีเซอร์ไพรส์ นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ เวลา 14.45 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) จำนวนมาก ประมาณ 2 กองร้อย พร้อมเสื้อเกราะและอาวุธ ยืนตั้งแถวรับคำสั่งปฏิบัติงานหน้าร้านแมคโดนัลด์ สาขาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยผู้บังคับบัญชาได้ชี้แจงจุดที่จะต้องไปประจำการ และหน้าที่

ขณะที่มวลชนทยอยเดินทางมารวมตัวอย่างต่อเนื่อง โดยกลุ่มที่มาก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถเข้ามาจอดรถยนต์และจักรยานยนต์ที่จะใช้ร่วมขบวนไว้ที่ริมทางเท้า ก่อนเจ้าหน้าที่นำรถเคลื่อนที่เร็วจำนวนมากมาจอดเรียงตามแนวทางเท้าหน้าร้านแมคฯ ส่งผลให้ผู้ชุมนุมไม่สามารถเข้ามาจอดรอขบวนได้ ทั้งนี้ มีรายงานว่า พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จะเดินทางไปสังเกตการณ์การชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยด้วย

Advertisement

ต่อมา เวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นประจำรถกระบะเคลื่อนที่เร็วและกระจายตัวไปประจำยังจุดที่ได้รับมอบหมาย ขณะที่บรรยากาศรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ฝั่งร้านเมธาวลัย ศรแดง และถนนดินสอ มีรถเคลื่อนเร็วจำนวนมากจอดเตรียมการอยู่ตลอดแนว ผู้ชุมนุมจึงตกลงกันว่าจะย้ายไปชุมนุมยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแทน

เวลา 15.45 น. กลุ่มประชาชนปฏิรูปได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่าประกาศย้ายจุดรวมพล เจอกันอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ฝั่งเกาะพญาไท

ขณะที่ผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งได้ทวีตข้อความว่า ‘หากเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการสลายการชุมนุม เราจะโต้ตอบกลับทันที!’

ขณะที่บรรยากาศ เวลา 15.20 น. ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ฝั่งเกาะพญาไท นายโชคดี ร่มพฤกษ์ หรืออาเล็ก กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร ขับกล่อมบทเพลงที่มีเนื้อหาประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ และเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง โดยมวลชนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยทยอยมาสมทบบริเวณหลังป้ายรถประจำทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เกาะพญาไท

นายไพศาล จันปาน คนขับแท็กซี่และนักกิจกรรมทางการเมือง กล่าวว่า ตอนนี้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยตำรวจยึดไว้หมดแล้ว มวลชนจึงต้องย้ายมาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทุกวันนี้ตำรวจจัดม็อบเองเสียแล้ว

“ดนตรี คือสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้” นายไพศาลกล่าว

บรรยากาศเวลา 15.58 น. ผู้ชุมนุมนำจานโฟมและกระดาษเขียนข้อความให้ปล่อยนักโทษทางการเมืองวางอยู่บนพื้น ข้อความอาทิ ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ ‘ปล่อยใบปอ’ ‘ปล่อยบุ้ง’ และ ‘ยกเลิก 112’ เป็นต้น

สำหรับการชุมนุมในวันนี้ มีนางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือป้าเป้า ทะลุกี และนายเจษฎา ศรีปลั่ง หรือเจมส์ เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ร่วมด้วย

เวลา 16.31 น. นายไพศาลประกาศว่า เวลา 17.30 น. จะทำการเดินเท้าไปยังบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง มีคนเท่าไหร่ไปเท่านั้น

ต่อมาเวลา 16.41 น. นายไพศาลประกาศเปลี่ยนเวลาที่จะเดินเท้าไปยังบริเวณสามเหลี่ยมดินแดงเป็นเวลา 17.00 น.

ขณะที่ เวลา 16.43 น. กลุ่มประชาชนปฏิรูปทวีตข้อความว่า พรี่ๆ ตำหนวดที่อยู่เเยกสามเหลี่ยมดินแดงพรี่ๆ ไม่คิดว่าหนูจะเเกงพี่หรอค้า ขนาดอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยยังโดนแกงเลยคร่ะ แง่งๆ #ม็อบ19มิถุนา65 #WhatsHappeningInThailand

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image