‘หมอเฉลิมชัย’ เผย กมธ.สธ.วุฒิสภา ถกหลายหน่วยงาน ข้อกังวลกัญชาเสรี จ่อสะท้อน กมธ.สภาปรับร่าง

นพ.เฉลิมชัย เผย กมธ.สธ. วุฒิสภา เปิดห้องคุยหลายหน่วยงาน ถึงปัญหาการใช้-ข้อกังวลใช้กัญชาเสรี จ่อเสนอข้อห่วงใยให้ กมธ.สภา ปรับแก้ร่าง กม.กัญชา

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ ส.ว. ฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข คนที่หนึ่ง วุฒิสภา เปิดเผยว่า วันที่ 22 มิถุนายน กมธ.การสาธารณสุข ได้นัดหารือต่อเนื้อหาของร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. … และร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการใช้ประโยชน์กัญชา กัญชง พ.ศ. … ที่สภาลงมติรับหลักการและตั้ง กมธ.พิจารณาเนื้อหา ตามที่ กมธ.วิสามัญกิจการวุฒิสภามอบหมายให้ศึกษาล่วงหน้า อย่างไรก็ดี ในการพิจารณาดังล่าวเป็นการทำงานเชิงรุกของ ส.ว.เพื่อศึกษาร่างกฎหมายที่สภารับหลักการให้เกิดความรอบคอบ ทั้งนี้ กมธ.ได้เชิญหลายฝ่ายร่วมประชุม อาทิ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, คณะกรรมการอาหารและยา (อย.), กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รวมถึงหน่วยงานด้านเศรษฐกิจ

เมื่อถามว่า การใช้ประโยชน์ของกัญชาจากการปลดล็อกจากยาเสพติดให้โทษมีโจทย์เรื่องป้องกันผลกระทบต่อสังคม อย่างไร นพ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ปัญหาขณะนี้คือกัญชาที่ไม่ผิดกฎหมายต้องมีสาร THC ไม่เกิน 0.2% แต่จุดอ่อนคือใครจะเป็นผู้ตรวจ ทั้งนี้ ต้นกัญชาทุกส่วนมีสารทีเอชซีไม่เกินปริมาณกำหนด ยกเว้นช่อดอก ดังนั้นต้องให้ช่อดอกกัญชายังเป็นส่วนที่ผิดกฎหมาย ทั้งนี้ หลังการประชุมวันที่ 22 มิถุนายน กมธ.จะรับฟังความเห็นของ ส.ว.ร่วมด้วย เพื่อให้เป็นความเห็นร่วมกัน

นพ.เฉลิมชัยกล่าว สำหรับปัญหาที่สังคมกังวล ส.ว.มีวิธีทำงานที่สามารถส่งข้อเสนอแนะไปยัง กมธ.ของสภาอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อขอให้พิจารณาข้อห่วงใยและปรับแก้ไขกฎหมาย การทำงานดังกล่าวไม่ถือเป็นก้าวล่วง ไม่มีบทบังคับให้ ส.ส.ต้องพิจารณาทำตาม เพราะการพิจารณาของ กมธ.ชั้น ส.ส.มีความเป็นอิสระ แต่เมื่อร่างกฎหมายหากผ่านวาระสามของ ส.ส.แล้วต้องส่งต่อมายัง ส.ว. หากเนื้อหาสามารถปรับแก้ไขให้รอบคอบ รอบด้าน จะสามารถผ่านไปได้รวดเร็ว แต่หากมีประเด็นที่ ส.ว.ปรับแก้ ต้องใช้เวลาอีกนาน

“ในสมัยของสภานิติบัญญัติแห่งชาติได้ผ่อนคลายให้กัญชาออกจากบัญชียาเสพติดทุกส่วน หากใช้ถือว่าผิดกฎหมาย แต่เมื่อปลดล็อกในรอบแรก ตามประมวลกฎหมายยาเสพติดให้ใช้วิจัยทางการแพทย์ รักษาคนไข้ ไม่ใช่ให้สูบ หรือสันทนาการ ซึ่งประมวลกฎหมายยาเสพติดที่แก้ไขนั้น กำหนดว่าหากจะออกระเบียบใด ต้องใช้อำนาจจากหลายฝ่าย ทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เพื่อไม่ให้ดุลพินิจอยู่ที่คนคนเดียว

Advertisement

“ยอมรับว่าปัญหาที่เกิดปัจจุบันมีมาตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ หลังจากมีการเสนอขอความเห็นของกรรมการ เฉพาะรายละเอียดที่ทำได้คือไม่ได้ประกาศให้ถูกกฎหมาย 100% แต่ถูกกฎหมายเฉพาะกัญชาที่มีสาร THC ไม่เกิน 0.2% แต่ปัญหาคือใครจะเป็นคนตรวจ ดังนั้น จึงเป็นจุดอ่อน” นพ.เฉลิมชัยกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image