‘กลุ่มชาติพันธุ์แม่ฮ่องสอน’ ร้อง ‘กมธ.ที่ดิน’ ค้านต่อสัมปทานเหมือง ชี้สิ่งแวดล้อมกระทบหนัก

‘กลุ่มชาติพันธุ์แม่ฮ่องสอน’ ร้อง ‘กมธ.ที่ดิน’ ค้านต่อสัมปทานเหมือง หลังได้รับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมหนัก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายนิติพล ผิวเหมาะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร เป็นตัวแทนรับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านกลุ่มชาติพันธุ์ จ.แม่ฮ่องสอน ที่ได้รับผลกระทบจากการทำเมืองแร่

นายนิติพล กล่าวว่า ทางกมธ.ฯ ได้รับการประสานงานจากพี่น้องชาติพันธุ์จาก จ.แม่ฮ่องสอน ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเหมืองแร่ที่ จ.แม่ฮ่องสอน โดยกมธ.ฯ จะรับไปดำเนินการเพื่อสืบหาข้อเท็จจริง และจะเชิญผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และชาวบ้านเข้ามาหารือ นอกจากนี้ทางสภาฯ ยังได้มีการตั้งกมธ. วิสามัญพิจารณาศึกษาแก้ไขปัญหาการออกประทานบัตรเหมืองแร่และผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากการทำเหมืองแร่ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้นำเรื่องนี้มาพิจารณาในกมธ.ชุดนี้

ด้านนายจวน สุจา ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า เหมืองแร่แห่งนี้เคยสัมปทานติดต่อกันมาแล้ว 20 ปี และชาวบ้านในพื้นที่ได้แสดงการคัดค้านมาตลอดตั้งแต่ปี 2561 เพราะการทำเหมืองแร่ได้ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของชาวบ้าน 3 อำเภอ คือ อ.แม่ลาน้อย อ.แม่สะเรียง และอ.สบเมยเป็นอย่างมาก ทั้งกรณีมีแรงงานต่างด้าวเข้ามาขโมยควายชาวบ้าน และปัญหาการใช้ยาเสพติด รวมถึงจะส่งผลเสียต่อแม่น้ำยวมด้วย เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ต้นน้ำสำคัญ แต่ทางบริษัทเอกชนแห่งนี้ ยังเข้ามาเพื่อจะขอสัมปทานต่อ โดยในวันที่ 26 มิถุนายนนี้ ทางบริษัทเอกชนที่แห่งนี้ จะทำประชาพิจารณ์ แต่คาดว่าชาวบ้านจะไม่ไปร่วมแสดงความเห็น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon