เพื่อไทย จ่อเพิ่ม 15 ขุนพลซักฟอกรมต. งัดหลักฐานใหม่ จี้ปมทุจริต

‘เพื่อไทย’ เตรียม 15 ขุนพล อาจบวกเพิ่ม 2-3 คน เป็นมือเชือด รมต.ศึกซักฟอก ย้ำ ขอเวลา 5 วัน ไม่รวมลงมติ เล็งยื่น ป.ป.ช.ฟันซ้ำหลังเสร็จศึก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีการเตรียมขุนพลอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีของพรรค พท. ว่า

พรรค พท.ได้เตรียมขุนพลอภิปรายไว้เบื้องต้นประมาณ 15 คน แต่อาจจะมีเพิ่มเติม 2-3 คน เพราะมีประเด็นใหม่ขึ้นมา

ซึ่งในส่วนของพรรค พท.จะเน้นอภิปรายในประเด็นทุจริตเป็นหลัก เพราะมีหลักฐานหลายคน รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ด้วยที่พบหลักฐานชัดเจน ซึ่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย จึงต้องมีการตกลงร่วมกันในพรรคฝ่ายค้าน โดยหากจะอภิปรายเรื่องเดิมจะต้องเป็นข้อมูลใหม่ และฝ่ายค้านก็มีข้อมูลใหม่ ที่เป็นทั้งเรื่องเดิมที่เคยปรากฏมาแล้ว รวมถึงเรื่องสดใหม่ด้วย

Advertisement

และยอมรับว่าเสียงในสภาอาจจะไม่สามารถล้มรัฐบาลได้ แต่กระแสที่จะชี้ว่ารัฐบาลจะอยู่หรือไป ขึ้นอยู่กับประชาชนและหลังจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ทั้งนี้ ประเด็นของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็จะนำไปสู่การยื่นร้องต่อคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เกี่ยวกับการทุจริตในการบริหารราชการแผ่นดิน

  • เมื่อถามว่า จะมีวิธีการจัดการการอภิปรายที่สะเปะสะปะอย่างไร 

นายประเสริฐกล่าวว่า ยอมรับว่ามีความยากในการจัดสรรเวลา เนื่องจากผู้อภิปรายของฝ่ายค้านแต่ละคนไม่มีการเปิดเผยข้อมูลล่วงหน้า เนื่องจาก เกรงว่าจะเป็นข้อสอบรั่ว แต่ก็ได้พยายามกำชับในที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านให้ใช้เวลาเต็มที่และเป็นประโยชน์มากที่สุด โดยคาดว่าจะสามารถอภิปรายได้ตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคมเป็นต้นไป เพราะดูจากไทม์ไลน์การพิจารณากฎหมายอื่นๆ แล้ว ช่วงเวลานี้มีความเหมาะสมที่สุด โดยพรรคฝ่ายค้านยังย้ำว่าอยากได้เวลาอภิปราย 5 วันไม่รวมวันลงมติ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image