เลขาฯสมช. สวนทักษิณ บอกรอดูแผนปี’66 แก้ปห.ชายแดนใต้ ยันเลือกสิ่งที่ดีให้ปชช.

เลขาฯ สมช. แจง รอดูแผนแก้ปัญหา ชดต. เผยเตรียมประกาศใช้ 66 ยันเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ ปชช. หลัง ‘ทักษิณ’ แนะ ภาคใต้เป็นเขตปกครองพิเศษ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เสนอความเห็นถึงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ควรจะเป็นเขตปกครองพิเศษ ว่า เรื่องภาคใต้ เราแก้ปัญหากันมาเป็นสิบยี่สิบปี มีแนวทางมากมายให้เลือก ซึ่งปัจจุบันแนวทางที่รัฐบาลทำอยู่เป็นแนวทางที่ดีที่สุด สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญที่จะทำให้การแก้ปัญหามีความยั่งยืน ดำรงความเป็นเอกราช และอยู่ร่วมกันได้ทุกเชื้อชาติทุกศาสนา ซึ่งถือเป็นนโยบายชัดเจนของรัฐบาล

พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า ส่วนวิธีการที่แต่ละคนเสนอ ก็สามารถเสนอได้ และเราก็เคยมีการคิดอยู่แล้ว ทั้งนี้ รายละเอียดในช่วงของการจัดทำแผน แก้ปัญหาภาคใต้ปี 66-70 ใกล้จะเสร็จแล้ว และเมื่อแผนได้รับความเห็นชอบเรียบร้อยจะเอามาเล่าให้ฟัง ซึ่งการวางแผนเราต้องคิดในทุกมิติทุกเรื่องที่เราพอจะทำได้ และเราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับประเทศไทยและประชาชนคนไทย

  • ผู้สื่อข่าวถามว่า นายทักษิณ ตั้งข้อสังเกตว่างบประมาณเอาไปใช้ในภาคใต้เยอะมาก แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาความรุนแรงได้ และการพัฒนาก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ

พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า งบประมาณที่ใช้ทั้งหมดเป็นการใช้ตามความจำเป็น มีการคิดอย่างรอบคอบและมีการวางแผนมาเป็นอย่างดี เมื่อใช้ไปแล้วหรือทำตามแผนแล้ว มีข้อขัดข้องหรือมีข้อที่จะต้องปรับปรุงแก้ไข เราก็จะมีการทบทวนเป็นระยะเป็นห้วงเวลา ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติที่กำหนด

Advertisement
  • เมื่อถามถึงการพูดคุยกับประเทศมาเลเซียถึงปัญหาชายแดนภาคใต้

พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า เรายังคงพูดคุยอยู่ ซึ่งประเทศมาเลเซียถือเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่สำคัญ เพราะไม่ใช่ปัญหาภาคใต้เรื่องเดียว แต่มีหลายปัญหาที่เราพูดคุยกันตลอดเวลา

  • ผู้สื่อข่าวถามว่าแสดงว่าแนวทางที่นายทักษิณ เสนอมายังไม่ใช่แนวทางที่ดีที่สุดสำหรับการแก้ปัญหาภาคใต้

พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า ขอไม่ตอบ แต่ถือว่าเป็นแนวทางหนึ่ง แต่ไม่ข้อชี้ว่าดีที่สุดหรือไม่ดีที่สุด ขอให้รอดูแผนของ สมช. ที่ขณะนี้ร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้รอขั้นตอนที่จะผ่านความเห็นชอบในแต่ละขั้นตอน เพราะถึงอย่างไรต้องมีการประกาศใช้ก่อนปี 66

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image