‘ชัชชาติ’ จ่อเซ็นประกาศพื้นที่ชุมนุม ย้ำ มาตรการ ‘ต้องไม่รุนแรง’ ให้เวลาทดลอง 1 เดือน

‘ชัชชาติ’ จ่อเซ็นประกาศพื้นที่ชุมนุม ย้ำ มาตรการ ‘ต้องไม่รุนแรง’ ให้เวลาทดลอง 1 เดือน

เมื่อเวลา 16.20 น. วันที่ 23 มิถุนายน ที่ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) พร้อมด้วย ผศ.ดร.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯกทม., พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. ร่วมประชุมพัฒนาความเข้าใจและแนวทางขับเคลื่อนนโยบายถึงสาธารณะเพื่อสุขภาพแบบมีส่วนร่วมพื้นที่ กทม. ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) โดยมี นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ เลขาธิการ สช., รศ.ดร.จิราพร ลิ้มปานานนท์ รองประธานจัดสมัชชาสุขภาพ กทม. และคณะ เข้าร่วมประชุมด้วย

นายชัชชาติกล่าวว่า จากที่ประชุมวันนี้เลือกการทำงานเน้นยุทธศาสตร์ ข้อเสนอหลายอย่างของ สช.สอดคล้องกับนโยบาย 214+ ข้อ เพราะมีการรับฟังความเห็นจากประชาชนเหมือนกัน ถ้ามีตรงไหนเหมือนกันสามารถทำได้เลย เช่น สิ่งแวดล้อม ฝุ่น PM2.5 สุขภาพปฐมภูมิ พร้อมเน้นการใช้เทคโนโลยี มีแพลตฟอร์มการรับฟังความเห็นประชาชนทั้งดิจิทัล และอนาล็อก

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) จะมีการนัดชุมนุมใหญ่ที่ลานคนเมือง?

นายชัชชาติกล่าวว่า เป็นไปตามแนวทางมาตรา 9 พ.ร.บ.ชุมนุม กำลังร่างประกาศ 6 โซนใน กทม. แต่คงให้ใช้พื้นที่เต็ม 100 เปอร์เซ็นไม่ได้ เช่น ลานคนเมือง ให้ใช้ได้เกินครึ่งนึง ต้องเผื่อพื้นที่รองรับเหตุฉุกเฉิน มีการเว้นระยะห่าง แม้ว่าไม่จำเป็นต้องขออนุญาตการขอพื้นที่ แต่ต้องเป็นไปตามกฎหมาย โดย กทม.เป็นผู้อำนวยความสะดวก ตำรวจจะเป็นผู้ดูแลความสงบเรียบร้อย อีกทั้งจะมีการตรวจคนเข้า-ออก อนุญาตการใช้เครื่องเสียงเป็นรายกรณีเพราะอยู่ใกล้โรงเรียน วัด พร้อมกับมีรถสุขาเคลื่อนที่บริการให้

“เป็นสิ่งใหม่ที่ กทม.ประกาศ ต้องไปด้วยความระมัดระวังเหมือนกัน โดยจะทดลองในระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งต้องมีการประเมินว่าเป็นผลดีกับประชาชนหรือไม่ เป็นไปตามเป้าหมายตามที่ให้มีการแสดงออก เคารพสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น เนื้อหาไม่มีการละเมิด ถ้าประเมินแล้วว่าดีก็สามารถต่อไปได้ ซึ่งจะมีการลงนามในเย็นวันนี้ หรือภายในวันพรุ่งนี้เช้า” นายชัชชาติกล่าว

“อย่าใช้อาวุธ ขอให้เป็นไปตามกฎหมายใหญ่ กทม.ไม่สามารถทำผิดกฎหมายได้ ต้องทำภายใต้กรอบกฎหมายอยู่ดี” นายชัชชาติกล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามีผู้ชุมนุมหลายกลุ่มมาใช้ในเวลาเดียวกันจะจัดการอย่างไร นายชัชชาติชี้ว่า จะต้องมีการจัดลำดับ ถ้ามาพร้อมกัน ใช้เครื่องเสียง ก็เป็นการรบกวนกัน ต้องมีเงื่อนไขเวลาไม่เกิน 22.00 น. เพราะพระเขาจำวัด ต้องอยู่อย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย เพราะเป็นพื้นที่สาธารณะ ซึ่งตามกฎหมายไม่ได้บังคับให้ต้องแจ้งการชุมนุมกับทาง กทม.ก่อน แต่อยากให้แจ้งเพื่อให้ กทม.อำนวยความสะดวก

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามีการประสานงานกับตำรวจอย่างไร นายชัชชาติกล่าวว่า ทาง กทม.มีการประสานงานกับฝ่ายความมั่นคงโดยตลอด ทุกคนมีหน้าที่รับผิดชอบ คงไม่ไปก้าวก่าย ต้องแบ่งหน้าที่กัน กทม.เตรียมพื้นที่ให้ ส่วนเรื่องความมั่นคงยังมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ มีตัวอื่นกำกับอยู่เหมือนกัน เราเคารพหน้าที่ผู้ที่มาชุมนุม ผู้ที่มาดูแลความมั่นคงความปลอดภัย

“เชื่อว่าบรรยากาศ กทม.ดีนะ การเลือกตั้งสุดท้ายอีกไม่นานหรอก เป็นไปตามเงื่อนเวลา ก็มีการถกเถียงกันว่าจะประกาศดีไม่ดี แต่เราเชื่อว่าถ้ามีพื้นที่ให้คนมาแสดงออก ไม่ต้องมาอยู่ถนน สุดท้ายแล้วจะเป็นผลดีกับทุกคน ไม่กีดขวางการจราจร มีห้องน้ำเข้า มีกล้อง CCTV มันก็เป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ของประชาชน” นายชัชชาติกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ทศพล อำไพพิพัฒน์กุล ผกก.สน.สำราญราษฎร์ ให้สัมภาษณ์ว่า จะมีการดูแลในเรื่องของการคัดกรอง การตรวจอาวุธ วัตถุโลหะ และหากมีเหตุอันตรายทางเรามีแผนเผชิญเหตุและมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon