‘ประชาธิปัตย์’ ยื่น ‘ชวน’ ประกาศให้รัฐสภา เป็นพื้นที่ปลอดกัญชา-กัญชง

‘ประชาธิปัตย์’ ยื่น ‘ชวน’ ประกาศให้รัฐสภา เป็นพื้นที่ปลอดกัญชา-กัญชง ซัด ประกาศ สธ. นิรโทษกรรมกัญชาฯ ที่มีสารมึนเมา โฆษณาสร้างความลุ่มหลงเห็นเป็นพืชวิเศษ ยัน หนุนใช้แค่ทางการแพทย์ ไม่ใช่เพื่อนันทนาการ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายพิสิฐ ลี้อาธรรม ส.ส. บัญชีรายชื่อ นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง และนายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ผ่าน นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้พื้นที่รัฐสภา เป็นพื้นที่ปลอดกัญชา และกัญชง

นายพิสิฐกล่าวว่า สืบเนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขประกาศให้กัญชา กัญชงไม่เป็นสารเสพติดประเภท 5 ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน จึงเกิดช่องว่างระหว่างการพิจารณาร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. … ทำให้ประชาชนสามารถซื้อขายกันได้โดยง่าย ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลศิริราชก็ได้ออกประกาศให้พื้นที่ของโรงพยาบาลปลอดกัญชา และกัญชง จึงอยากให้รัฐสภาดำเนินการในลักษณะเดียวกัน

ด้าน นพ.บัญญัติกล่าวว่า จากประกาศของกระทรวงสาธารณสุขดังกล่าว ถือเป็นการนิรโทษกรรมกัญชา กัญชง ที่มีสารทีเอชซี หรือสารเมา อาจจะทำให้เกิดการใช้อย่างแพร่หลายในพื้นที่ต่างๆ รวมถึงสถานที่ราชการด้วย ตนในฐานะ ส.ส.ระยอง พบว่าพื้นที่เขตของตน ได้รับเรื่องร้องเรียนจากพ่อค้า แม่ค้า เพราะขายแกงไม่ได้ เนื่องจากผู้ปกครองกังวลเด็กๆ และเยาวชนจะบริโภค แกงถุงที่อาจจะมีกัญชาผสมอยู่ เพราะพ่อค้าแม้ค้าเองก็อยากจะให้อาหารอร่อย และอยากใส่มากๆ ดังนั้น สภาที่มีหน้าที่ออกกฎหมายจึงจำเป็นต้องรีบพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ให้แล้วเสร็จ

Advertisement

นอกจากนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) ยังประกาศให้พื้นที่โรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดจากกัญชา กัญชง พรรค ปชป. จึงอยากให้รัฐสภาปลอดการใช้กัญชา กัญชงด้วย และอยากให้กระทรวงสาธารณสุข เร่งออกประกาศเพื่อปกป้องกลุ่มเปราะบาง เช่น เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี สตรีมีครรภ์ ผู้หญิงให้นมบุตร และคนจิตเวช รวมถึงการมีชุดตรวจสารกัญชาในอาหาร และกรมอนามัยต้องแจ้งว่า อาหารร้านนี้ไม่มีกัญชา เพื่อพิทักษ์สิทธิของผู้บริโภค

ขณะที่ นายประกอบกล่าวว่า ความห่วงใยของเรา มาจากการเข้าใจว่ากัญชาเสรี และมีการประชาสัมพันธ์ในเชิงบวกมาก จึงทำให้เกิดการลุ่มหลงในกัญชา และคิดว่าเป็นพืชวิเศษ หลายหน่วยงานจึงต้องออกมาพูดถึงผลกระทบที่ส่งผลต่อรางกายบ้าง ตนที่เคยเป็นครู จึงไม่อยากให้เกิดกรณีเหมือนในอดีตที่เยาวชนเสพกัญชา จนทำให้มีอาการเซื่องซึม เฉื่อยชา ขี้เกียจ สกปรก ทำตัวถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง นอกจากนี้ยังทำลายสมองด้วย ตนขอบคุณผู้ว่าฯกทม.และ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่สั่งห้ามใช้กัญชา กัญชงในโรงเรียน เราจึงต้องตระหนัก และให้ความรู้ต่อสังคม ตนสนับสนุนการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ แต่ไม่สนับสนุนเพื่อการนันทนาการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image