ชัชชาติ ชี้เครื่องอัดขยะซื้อมา 10 ปีไม่ได้ใช้ ย้ำภาษีประชาชนต้องคุ้มค่า ฝาก ‘จักกพันธุ์’ ดูแล

เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 26 มิถุนายน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วยนายศานนท์ หวังสร้างบุญ และนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ เดินทางไปยังโรงกำจัดขยะผลิตไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อม หนองแขม เพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาที่ชาวบ้านร้องเรียนเรื่องปัญหากลิ่นขยะ (อ่านข่าว ผู้ว่าฯชัชชาติ ตรวจโรงขยะหนองแขม เปิดแมสก์พิสูจน์กลิ่น ชี้เป็นปัญหาใหญ่ กทม.)

ในตอนหนึ่ง นายชัชชาติกล่าวถึงประเด็น ‘เครื่องอัดขยะ’ ซึ่งมีข้อสังเกตคือเมื่อซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้เป็นเวลาถึง 10 ปี ดังนั้น คิดว่าควรคิดให้ดีก่อนลงทุนซื้อและต้องใช้ให้มีประสิทธิภาพ ต้องดูแลภาษีประชาชนให้ใช้อย่างคุ้มค่า ต้องฝากนายจักกพันธุ์ไปดู

เมื่อถามว่า ทำไมถึงใช้ไม่ได้ หัวหน้าศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขมกล่าวว่า บางช่วงอาจจะติดเรื่องการขอรับงบประมาณ ตนก็มาไม่ทัน นายชัชชาติจึงกล่าวเสริมว่า ‘ไม่เป็นไร’ ต้องหาข้อมูลเพราะอาจจะมีบางจุดปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ แต่อาจจะคนละหน่วยงานจึงไม่ทราบ

“ต้องดูว่าอนาคตว่าจะทำอย่างไรให้มีประสิทธิภาพให้คุ้มเงินภาษีของประชาชน และอย่างที่บอกคือเรื่องสัญญา เช่น เตาเผาตรงนี้ทำไปแล้ว 20 ปี สัญญาทำไปแล้ว เรามีหน้าที่นำขยะให้เขาวันละ 500 ตัน ตอนนี้ใช้ไปแล้ว 5 ปี การกำจัดขยะเป็นสัญญาในระยะยาว 20 ปี เพราะฉะนั้นทำอะไรวันนี้ มันมีผลต่อลูกหลานในอนาคตมาก พยายามดูแลให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุดและต้องไม่เอื้อประโยชน์ให้เอกชน คงต้องไปดูอีกทีในรายละเอียด แต่เราก็หวังว่า กทม.จะทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ให้ประชาชนอย่างเต็มที่

“ส่วนเรื่องมลภาวะสิ่งแวดล้อม เรื่องการสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชน ตรงนี้ผมต้องถามประชาชนอีกทีว่าเป็นอย่างไร คงมากำชับอีกทีว่าสำนักสิ่งแวดล้อมดูแลพื้นที่กว่า 300 ไร่ ถ้าเราไม่ใช้พื้นที่ฝังกลบแล้ว น่าจะเปลี่ยนพื้นที่ให้เป็นส่วนสาธารณะที่มีประโยชน์กับประชาชนได้ อาจอยู่ในโครงการปลูกป่าของเรา ต้องขอบคุณสำนักสิ่งแวดล้อมช่วยดูที่นี่ให้ละเอียด แต่สภาพที่นี่ไม่ได้ดูหนักเหมือนอ่อนนุช ที่อ่อนนุชจะมีกิจกรรมเยอะกว่า” นายชัชชาติกล่าว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon