วัฒนาขออย่าเพิ่งดีใจ ยังได้รับอภินันทนาการจาก คสช.อีกหลายคดี

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นหลังศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำพิพากษายกฟ้อง คดีที่ถูกกล่าวหาโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จวิจารณ์ คสช.โดยระบุว่า “อย่าเพิ่งดีใจกับผม” วานนี้ (31 ตุลาคม) ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำพิพากษายกฟ้องในคดีที่ผมถูกกล่าวหาว่าโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จ เพราะบังอาจไปกล่าวหา คสช. ว่าการยึดอำนาจทำให้บ้านเมืองเสียหาย มีพฤติกรรมสืบทอดอำนาจและใช้ร่างรัฐธรรมนูญล้างผิดให้ตัวเองและพรรคพวก โดยศาลเห็นว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองโดยสุจริตซึ่งได้รับความคุ้มครองตามมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ส่วนเนื้อหาที่แสดงความคิดเห็นก็เป็นไปตามข้อเท็จจริงจึงไม่เป็นความเท็จ แต่อย่าเพิ่งแสดงความยินดีกับผม เพราะยังมีอีกหลายคดีที่ผมได้รับอภินันทนาการจาก คสช.

นายวัฒนาระบุอีกว่า “เรื่องนี้มีที่มาจากเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2559 ผมโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นกรณีนายกฯยิ่งลักษณ์ถูกทหารคุกคามความเป็นส่วนตัว ติดตามไปถ่ายรูปในทุกอิริยาบถแม้ในงานศพ แต่ผู้มีอำนาจในรัฐบาลกลับตอบผู้สื่อข่าวว่า เพราะท่านเป็นคนสวย ซึ่งผมเห็นว่าเป็นคำตอบที่เหยียดหยามทางเพศและไม่มีวุฒิภาวะ ทำให้ผู้มีอำนาจใน คสช. ไม่พอใจจึงส่งทหารมาอุ้มผมไปควบคุมตัวที่ มทบ. 11 เพื่อปรับทัศนคติทั้งที่ไม่มีอำนาจ เพราะคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ที่ให้อำนาจทหารยศร้อยตรีขึ้นไปมีอำนาจจับหรือนำตัวใครไปควบคุมได้ไม่เกิน 7 วันนั้น ไม่รวมถึงความผิดตามกฎหมายคอมพิวเตอร์ แต่ท้ายสุดการใช้อำนาจตามอำเภอใจของ คสช. ก็ไม่ต้องรับผิดชอบ เพราะมาตรา 279 ของรัฐธรรมนูญนิรโทษกรรมให้หมด”

“ดังนั้น บทสรุปของการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 จึงไม่มีอะไรมากไปกว่าการสมคบกันของคนกลุ่มหนึ่งที่รังเกียจการเลือกตั้ง ใช้อำนาจที่ยึดมาจัดการกับฝ่ายตรงข้าม จากนั้นเขียนกฎกติกาเพื่อการสืบทอดอำนาจ ใช้กลไกของรัฐเอาเปรียบการประชามติและบริหารประเทศแบบทหารโดยวิธีปฏิบัติการสารสนเทศ (Information Operations หรือ IO) คือใช้สงครามข้อมูลข่าวสารเพื่อใส่ร้ายหรือโทษคนอื่นเป็นข้ออ้างในสิ่งที่ตัวเองทำไม่สำเร็จหรือไม่มีความสามารถที่จะทำ เช่น ชาวนาได้รับความเดือดร้อนจากราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ก็โทษว่าเป็นฝีมือนักการเมืองร่วมกับโรงสีช่วยกันกดราคา หรือเป็นเพราะตลาดโลก หรือข้าวค้างสต๊อกเพราะผลงานรัฐบาลก่อน หรือโทษชาวนาว่าปลูกกันเยอะเอง ไม่มีใครเตือนสติเลยหรือว่าสิ่งที่กำลังทำไม่ใช่การแก้ไขแต่เป็นการแก้ตัว” นายวัฒนาระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image