“เจ๊ยุ”เปิดใจ ยอมรับกฎทำเนียบ ไม่ให้เข้าก็ไม่เข้า แต่อยากรู้มาในฐานะปชช.ได้หรือไม่

“เจ๊ยุ” รับมาตรการจัดระเบียบสื่อทำเนียบฯ

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิายน นางยุวดี ธัญญสิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโส ประจำทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยความในใจว่า ตนเห็นด้วยกับมาตรการจัดระเบียบสื่อมวลชน และมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ควรมีขอบเขต เนื่องจากปัจจุบันมีสื่อมวลชนเข้ามามากขึ้นและไม่รู้ว่าใครเป็นใคร รวมถึงการแต่งกายไม่สุภาพ เพราะทำเนียบฯถือเป็นศูนย์กลางของการบริหารประเทศควรมีขอบเขตที่ชัดเจน ที่ผ่านมาตัวเองทำถูกระเบียบทุกอย่าง ต่อมาเกษียณอายุงานและบางกอกโพสต์ได้จ้างเป็นฟรีแลนซ์เลยไม่มีชื่อเป็นผู้สื่อข่าวประจำ แต่ยังมีหนังสือรับรองเพื่อทำบัตรสื่อมวลชนเข้าออกทำเนียบฯ ล่าสุดหากบอกว่าไม่ให้ผู้สื่อข่าวฟรีแลนซ์เข้ามาทำงานในทำเนียบรัฐบาลก็พร้อมปฏิบัติตาม แต่ตั้งข้อสังเกตถึงการอนุญาตเข้า ออก ของผู้สื่อข่าวฟรีแลนซ์ของสำนักข่าวต่างประเทศอื่นๆด้วยว่าจะดำเนินการอย่างไร อย่างไรก็ตามตนตั้งใจจะทำงานถึงสิ้นปีนี้อยู่แล้ว เนื่องจากต้องดูแลสุขภาพ ที่เดินทางมาทำเนียบฯเพื่อเก็บของที่เหลือเท่านั้น และอยากถามว่าต่อไปตนจะเข้าทำเนียบฯในฐานะประชาชนคนหนึ่งได้หรือไม่

ทั้งนี้ ช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้นางยุวดี ธัญญศิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโสประจำทำเนียบ เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ภายในทำเนียบ อ้างว่าบัตรหมดอายุและไม่มีต้นสังกัดประจำ หากจะเข้าทำเนียบต้องแลกบัตรเข้า แต่นางยุวดีตัดสินเดินทางกลับไม่ได้เข้าไปภายในทำเนียบแต่อย่างใด โดยเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลพยายามกีดกันผู้สื่อข่าวบางคนไม่ให้เข้ามาทำข่าวในทำเนียบว่า ไม่มีใครมองเช่นนั้น เพราะข้าราชการจะมองโดยการเอาระบบเป็นตัวตั้ง ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎกติกา หากไม่มีบัตรประจำตัวที่สำนักโฆษกฯออกให้ ก็ต้องนำบัตรประจำตัวที่ตนสังกัดออกให้มาแลก เมื่อต้องการเข้ามาทำข่าวในทำเนียบ ซึ่งเป็นไปตามมาตรการรักษาความปลอดภภัย คุมเข้มมากขึ้นตามนโยบายของรัฐบาล

ซึ่งนางยุวดี ธัญญศิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโส เป็นหนึ่งในผู้สื่อข่าวที่ถูกจับตาว่าเป็นผู้ที่กล้าถามคำถามอย่างตรงไปตรงมา จนบางครั้งสร้างความไม่พอใจให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ มาแล้ว ก่อนจะมีการขอโทษกัน จนล่าสุด เมื่อวันที่ 3 พ.ค. นายกสมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อมอบเสื้อที่ระลึกและข้อเรียกร้อง ระบุว่า วันที่ 3 พ.ค. เป็นวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก เพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญ จึงอยากให้ยกเลิกกฎหมายบางฉบับที่ยังเป็นข้อจำกัดของสื่อโดยเฉพาะ คำสั่ง คสช ที่ 97/2558 และ 103/2558


ซึ่งนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เสรีภาพเท่าที่มีอยู่ยังไม่พออีกหรือ ทำให้นายวันชัย กล่าวว่า ไม่ใช่ว่าไม่พอ แต่เป็นการรณรงค์ในวันเสรีภาพสื่อมวลชน ไม่ได้หมายถึงจะขอนายกฯ มอบเสรีภาพให้มากขึ้น แต่มีกฎหมายบางข้อที่อยากขอร้องให้นายกฯ ยกเลิก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่าเราไปยุ่งอะไรกับพวกท่าน วันที่ระลึก ก็เข้าใจ และจะดูให้ แต่ถ้ายกเลิกบางข้อก็ต้องเพิ่มในบางข้อ ถึงอย่างไรขอให้ทุกคนมีความสุข ขอให้ทำเพื่อบ้านเมือง

จากนั้น นางยุวดี ธัญญศิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโสได้กล่าวว่า เสรีภาพสื่อคือเสรีภาพประชาชน ทำให้นายกรัฐมนตรีกลับมาและถามว่า ใครพูด จากนั้นผู้สื่อข่าวอาวุโส กล่าวว่า “ยุวดี” นายกรัฐมนตรี จึงกล่าวว่า ระวังตัวด้วย ซึ่งนางยุวดี กล่าวว่า ไม่เป็นไรค่ะ ระวังอยู่แล้ว

บทความก่อนหน้านี้เมื่อปัญหารถตู้เป็นอาการของปัญหาการพัฒนาเมือง โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์
บทความถัดไป‘ทรูมูฟ เอช’ อำนวยความสะดวกประชาชนที่เดินทางมาพระบรมมหาราชวัง