กลุ่มแคร์ มอบรางวัล ‘คนเคลื่อนไทย’ 10 บุคคล-องค์กร ‘ทักษิณ’ ส่งคลิปร่วมยินดี

กลุ่มแคร์มอบรางวัล “คนเคลื่อนไทย” 10 บุคคล-องค์กร ขับเคลื่อนสังคม “ทักษิณ” ส่งคลิปวิดีโอร่วมยินดี

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 กรกฎาคม ที่หอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร กลุ่มแคร์จัดงาน 2 ปี CARE คิดเคลื่อนไทย มอบรางวัล คนเคลื่อนไทยเพื่อสังคมที่ทุกคนต้องการ โดยมีผู้ร่วมงาน อาทิ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมพรรคเพื่อไทย (พท.) และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย, นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ผู้ประสานงานกลุ่มแคร์

(ชมคลิป)

Advertisement

โดย นพ.สุรพงษ์กล่าวเปิดงาน ในหัวข้อความหวัง ความฝัน พลังแห่งการเปลี่ยนแปลงว่า โลกเปลี่ยนได้เพราะความคิดและชีวิตของคน ไม่ต้องเหมือนเดิมอีกต่อไป โดยในช่วงโควิดที่ผ่านมา พวกตนจึงคิดตั้งกลุ่มแคร์ขึ้นมา เพราะคิดว่าเราจะปล่อยปละละเลยสังคม โดยไม่ทำอะไรเลย ไม่น่าจะถูกต้อง และ 2 ปีที่ผ่านมา กลุ่มแคร์พยายามสร้างแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ยูทูบ พอดแคสต์ และคลับเฮาส์ เพื่อสร้างโอกาสและให้คนเห็นว่ากลุ่มแคร์กำลังทำอะไร ดังนั้น การครบรอบปีที่ 2 ของเราจึงคิดว่าทำอย่างไร เพื่อให้คนมาร่วมขับเคลื่อนประเทศและรับรู้ร่วมกัน เป็นพลังซึ่งกันและกัน ดังนั้น จึงเป็นที่มาของงานในวันนี้

ทั้งนี้ มีการมอบรางวัล “คนเคลื่อนไทย” 10 รางวัล ให้กับบุคคลและองค์กร เช่น กลุ่มประชาชนเบียร์, มูลนิธิและพนักงานบริการ (SWING), นายเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล นักกิจกรรมนักศึกษา, นายเศรษฐา ทวีสิน ผู้บริหารกลุ่มแสนสิริ, พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.), นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. และ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย, นายณวัฒน์ อิสรไกรศีล พิธีกรชื่อดัง, โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์), มูลนิธิกระจกเงา, และประชาไทย

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ความเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ไม่ได้อยู่ไกลตัว อยู่รอบตัวเรา การรับรางวัลนี้เป็นแรงปะทะภายในใจตน เมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ตนกับพี่น้องผู้ร่วมอุดมการณ์เคยต่อสู้เพื่อการเลือกตั้ง ใกล้บริเวณนี้ เคยถูกไล่ฆ่าหนีตายมาในบริเวณนี้ รางวัลนี้ไม่ใช่ของตน แต่เป็นของประชาชนที่ออกมาต่อสู้และสูญเสีย เรียกร้องเสรีภาพความเท่าเทียม แต่ถูกกกระทำอย่างโหดร้าย และขอมอบรางวัลนี้ให้กับผู้เสียชีวิตทุกคน

จากนั้นเป็นการมอบรางวัล Tony Woodsome Award ให้แก่บุคคลสำคัญ โดยมี น.ส.แพทองธารเป็นผู้มอบรางวัล ทั้งนี้ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า คำถามข้อแรกของกลุ่มแคร์ได้ตั้งขึ้นในช่วงเริ่มก่อตั้ง คือประเทศไทยจะไปอย่างไรต่อในวันที่หาทางออกไม่เจอ ซึ่งคิดเคลื่อนไทยคือคำตอบ กลุ่มแคร์จึงได้รวบรวมคนที่มีความสามารถด้านต่างๆ มาระดมสมองกันเพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวหน้าต่อไป ตนเชื่อว่าปัญหาของประเทศไม่ใช่ภาระของใครคนใดคนหนึ่ง แต่ทุกฝ่ายต้องช่วยกันขับเคลื่อน บางปัญหาไม่ใช่รัฐบาลอย่างเดียวแต่เอกชนต้องร่วมขับเคลื่อนด้วย รวมทั้งหลายภาคส่วนต้องช่วยกันปัญหาของประเทศจึงเป็นภาระหน้าที่ของเราทุกคน และเป็นความหมายของรางวัลคนเคลื่อนไทย คือทุกคนสามารถขับเคลื่อนประเทศไทยที่เรารักไปข้างหน้าได้

น.ส.แพทองธารกล่าวต่อว่า ปัจจัยสำคัญในการแก้ปัญหาของประเทศคือรัฐบาล อำนาจของรัฐบาลจะทำให้สามารถนำปัญหาที่มีอยู่หยิบยกขึ้นมาถกเถียงกัน และรัฐบาลต้องยกปัญหาขึ้นมา เอาประชาชนเป็นศูนย์กลางการแก้ปัญหาร่วมกัน จะเกิดขึ้นได้แน่นอนถ้ารัฐบาลนั้นมาจากประชาชน และมั่นใจว่ารัฐบาลที่มาจากประชาชนจะได้ยินเสียงของประชาชนเสมอ นอกจากจะแสดงความยินดีกับคนเคลื่อนไทยทั้ง 10 คนและองค์กรแล้ว ตนยังมาในฐานะตัวแทนนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี บิดาของตนในการมอบรางวัลโทนี่ วู้ดซัม อวอร์ด ซึ่งคุณพ่อมองว่ารางวัลนี้เหมาะสมอย่างมากกับผู้รับ ที่สร้างโอกาสให้บุคคลทั้งประเทศ แม้บุคคลที่ได้รับอาจไม่ได้อยู่ตรงนี้กับเรา แต่ตนขอเชิดชูและยกย่องว่าเป็นผู้เหมาะสมกับรางวัลนี้อย่างมาก คือ นพ.สงวน นิตยารัมภ์พงศ์ อดีตเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) คนแรก ผู้ริเริ่มโครงการนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค ของพรรคไทยรักไทย โดยมีภรรยาและครอบครัว เป็นผู้รับรางวัลแทน

จากนั้นได้มีการ ปิดคลิปวิดีโอของนายทักษิณ ที่ได้แสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัลว่า ตนได้มามีส่วนร่วมกับกลุ่มแคร์มา 2 ปีแล้ว คิดว่าวันนี้ประเทศไทยเรากำลังต้องการคนที่มีความรู้ประสบการณ์มีความห่วงใยบ้านเมืองช่วยกันคิดช่วยกันแสดงออก ผู้ที่มีหน้าที่โดยตรงควรจะเปิดใจรับไปปฏิบัติในสิ่งที่คิดว่ามันใช่ หากไม่ใช่ก็ไม่เป็นไร เพราะทุกคนก็ห่วงใยบ้านเมือง ในฐานะที่เป็นอดีตนายกฯ ทำงานโดยตรงในหน้าที่มาคือ 6 ปี และมาอยู่ต่างประเทศ ได้เห็นโลกกว้าง ที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เป็นการเปลี่ยนแปลงของโลกที่ไม่มีมาก่อน ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้รับรางวัลจากมหาวิทยาลัยอิมพีเรียลของประเทศอังกฤษ ในเรื่องวิศวกรรมด้านสุขภาพ โดยมีระบบเอไอเข้ามาร่วม หมายถึงความพยายามในการเคลื่อนโลก หรือประเทศให้สังคมตัวเองได้เคลื่อนไหวด้วยความรู้ความสามารถและด้วยความพยายามที่ไม่ยอมหยุดยั้ง

นายทักษิณกล่าวต่อว่า ฉะนั้น กลุ่มแคร์จึงเป็นกลุ่มที่รวมคนมาคิดเพื่อไทย และในวันนี้ได้ตัดสินใจว่าจะมอบรางวัลให้กับคนต่างๆ ที่กล้าคิดเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศไทย สำหรับรางวัลที่มอบให้กับ นพ.สงวน ซึ่งเป็นคนทำโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ซึ่งเป็นนโยบายที่สำคัญของพรรคไทยรักไทยในวันนั้น และจนวันนี้คนไทยก็ได้เข้าถึงหลักสุขภาพถ้วนหน้า ซึ่งเราต้องขอขอบคุณ นพ.สงวนจริงๆ อย่างไรก็ตาม โครงการ 30 บาท ผิดเพี้ยนไปเยอะไม่เหมือนในอดีตก็คงต้องมีการปรับปรุงให้ไม่ผิดเพี้ยน และขอให้พวกเรากล้าคิดทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมมากๆ เพราะเราต้องการสมองและความกล้าของคนไทยทุกคน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image