‘นิโรธ’ โว จะใช้สูตรไหน หาร 100 หรือ 500 พลังประชารัฐก็ตั้งรัฐบาลได้

นิโรธ สุนทรเลขา

“นิโรธ” มั่นใจ! ใช้สูตรหาปาร์ตี้ลิสต์ 100-500 “พปชร.” ก็กลับมาตั้งรัฐบาลได้ เมิน เกมแลนด์สไลด์ “เพื่อไทย” รับมีผลต่อการเลือกตั้ง ส.ส. ขอให้ทุกคนรอบคอบ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกระแสข่าวที่พรรค พปชร. เตรียมโหวตร่างกฎหมายลูกเลือกตั้ง ให้การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใช้หาร 500 ว่า พรรค พปชร.ยังไม่ได้หารือกันเรื่องนี้ และมองเป็นเรื่องของสมาชิกรัฐสภา ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาชั้นกรรมาธิการ ซึ่งกรรมาธิการเสียงข้างน้อยและเสียงข้างมากยังคงมีข้อถกเถียงเรื่องของสูตรการคำนวณอยู่ ดังนั้น เมื่อกลับมาสู่การพิจารณาในวาระ 2 ก็เป็นหน้าที่ของสมาชิกที่จะต้องร่วมกันพิจารณา ทั้งนี้เห็นว่า การใช้สูตรหาร 100 หรือ 500 ต้องยอมรับว่ามีผลต่อการเลือกตั้งของ ส.ส. จึงเชื่อว่าทุกคนจะพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจ

เมื่อถามว่า มีโอกาสที่พรรค พปชร.จะโหวตหาร 500 เพื่อพลิกเกมสกัดแลนด์สไลด์พรรคเพื่อไทย (พท.) หรือไม่ นายนิโรธกล่าวว่า พรรค พปชร.ไม่ได้มองประเด็นนี้ และพรรค พปชร.พร้อมหมด ไม่ว่าจะหาร 500 หรือหาร 100 และมั่นใจว่าพรรค พปชร.กลับมาได้อยู่แล้วในการเลือกตั้งครั้งหน้า และไม่ว่าจะใช้สูตรคำนวณใดก็ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลแน่นอน

“ในส่วนของวิปรัฐบาล ยังไม่ได้มีมติเรื่องของการโหวตสูตรคำนวณว่าจะออกมาในทางใด ขอให้เป็นเรื่องที่กรรมาธิการเสมอและเป็นดุลพินิจของสมาชิกรัฐสภา จากนั้นค่อยกลับมาคุยในวิปรัฐบาลอีกครั้ง” นายนิโรธกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image