โทนี-หมอเลี้ยบ แนะไทยถอนตัวเจ้าภาพเอเปค หวั่นภาวะแทรกซ้อน-คุมไม่อยู่-เวทีประชุมล้มเหลว

โทนี-หมอเลี้ยบ แนะไทยถอนตัวเจ้าภาพเอเปค หวั่นภาวะแทรกซ้อน-คุมไม่อยู่-เวทีประชุมล้มเหลว

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 5 กรกฎาคม เฟซบุ๊ก CARE • แคร์ คิด เคลื่อน ไทย ได้ไลฟ์สด การพูดคุยกับ โทนี วู้ดซัม หรือ นายทักษิณ ชินวัตร ในหัวข้อ ผู้นำต้อง ‘ทำงาน’ ไม่ใช่ผลาญแต่ภาษี

โดยระหว่างการไลฟ์สด นายทักษิณ กล่าวว่า ตอนนี้ยังมองไม่ออกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อยากจะอยู่เพื่อเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปค เพื่ออะไร หรือต้องการที่จะแข่งกัน สมัยเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นประธานจัดการประชุมเอเปค

ข่าวน่าสนใจอื่น : โทนี ฉะเดือด ‘ดอน’ ออกตัวขอโทษแทนพม่า ปมเครื่องบินรบ ล้ำน่านฟ้าไทย

“อย่าคิดแข่ง เพราะผมไม่เคยแข่ง และไม่ต้องการให้ใครมาแข่งอะไรทั้งสิ้น ให้ผมซูฮกก็ได้ แต่อย่าเป็นเลยเจ้าภาพเอเปค เพราะเป็นแล้วความไม่พร้อมของประเทศไทยสูงมากกับภาวะการประชุมเอเปค ซึ่งมีภาวะการแทรกซ้อนของการเมืองระหว่างประเทศของกลุ่มประเทศสมาชิกสูงมาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศต้องคล่องตัว และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศด้วยกัน กลัวรับมือไม่อยู่ เพราะกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ รวมถึงกระทรวงการคลังของไทยไม่แข็งแรง ยิ่งนายกรัฐมนตรียิ่งไปกันใหญ่ โดยเฉพาะการประชุมครั้งนี้ไม่ปกติ จากปัญหาความขัดแย้งระหว่างยูเครนและรัสเซีย ซึ่งอาจขยายความขัดแย้งไปยังเวทีการประชุมอื่น” นายทักษิณ กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นายทักษิณ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่า พล.อ.ประยุทธ์ ขาดความมั่นใจเรื่องการต่างประเทศ อาจจะเป็นเพราะเรื่องภาษา หรือเพราะกระทรวง หรือทั้งสองอย่าง ซึ่งเรื่องการต่างประเทศแสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งของประเทศ ฉะนั้นเรื่องการต่างประเทศจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

ทั้งนี้ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ผู้ประสานงานกลุ่มแคร์ กล่าวว่า การจัดการประชุมเอเปค เป็นเรื่องที่ต้องมีการเตรียมความพร้อมอย่างมาก แต่ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า การประชุมเอเปคที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ รัฐบาลมีการเตรียมความพร้อมทั้งในแง่ของเนื้อหาสาระ พิธีการต่างๆ มีการลงในรายละเอียดเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน ดังนั้น หากไม่มีการเตรียมการอย่างดี อาจจะเป็นการจัดการประชุมเอเปคครั้งหนึ่งที่อาจจะเป็นความล้มเหลว ซึ่งน่าเป็นกังวลมาก เพราะประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

“การทำงานต้องมียุทธศาสตร์ ต้องมีการมอบหมายงาน แต่ต้องมีผลตอบรับกลับมาว่าเป็นอย่างไร และต้องแก้ไขอย่างไร หรือมีการบ้านกลับบ้าน แค่เซ็นเอกสาร เหนื่อยแล้วกลับบ้าน แค่นั้นไม่พอ อย่าลืมว่า ท่านเป็นข้าราชการ ที่เป็นนักใช้งบประมาณ ไม่ใช่นักหาเงินใส่งบประมาณ ไม่ได้คิดว่าในฐานะผู้นำจะหาเงินเข้ามาใส่ในงบประมาณอย่างไร ไม่ใช่กู้ เพราะกู้อย่างเดียวประเทศมีแต่ละพัง ปัจจุบันแม้เราจะมีเสถียรภาพด้านเงินสำรองระหว่างประเทศก็ตาม แต่เงินสำรองเหล่านี้คิดเป็น 4.4 เท่าของหนี้ระยะสั้น แต่อย่าลืมว่า เงินจะไหลออกไปเรื่อยๆ เพราะต่างประเทศมีปัญหา ดังนั้น ต่างประเทศที่มาลงทุนในตลาดหลักทรัพย์เรากี่ล้านล้านบาท ก็จะทยอยออกไปเรื่อยๆ จำไว้ว่า เงินจะอยู่ในที่ที่ทำเงิน หากไม่มีที่ทำเงินก็ต้องหนีไปหาที่ใหม่” นายทักษิณ กล่าว

นายทักษิณ กล่าวว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่เห็น และยังไม่ได้คิดว่ารัฐบาลประกาศยุทธศาสตร์ในการแก้ไขปัญหาภาวะเงินเฟ้อ น้ำมันแพงจากภาวะสงครามซึ่งจะยืดเยื้อนี้อย่างไร จู่ๆ มอบหมายให้ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไปคิดวางแผนเพื่อจะร่วมรบกับยูเครนและรัสเซียอย่างไรหรือ ซึ่งไม่ใช่การแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจ ควรต้องเป็นนักเศษฐศาสตร์ ให้ทหารคิดเรื่องนี้ ส่วนตัวยังมองไม่ออกเลยว่า มีทหารคนไหนเก่งด้านเศรษศาสตร์ แบบนี้เดินต่อไปไม่ได้ เพราะที่จริงแล้ว สำหรับทหารยิ่งโตยิ่งฉลาดน้อยลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon