ศาลฎีกา ยืนจำคุก 2 ปี ‘เทพไท-น้องชาย’ ไม่รอลงอาญา – คุมตัวเข้าเรือนจำทันที

ศาลฎีกา ยืนจำคุก 2 ปี ‘เทพไท-น้องชาย’ ไม่รอลงอาญา ทุจริต ลต.นายก อบจ. – คุมตัวเข้าเรือนจำทันที

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ศาลฎีกาอ่านคำพิพากษา ยืนจำคุก 2 ปี-ไม่รอลงอาญา นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และนายมาโนช เสนพงศ์ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ในคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช พร้อมตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ก่อนนายเทพไทและนายมาโนช ถูกควบคุมตัวเข้าเรือนจำกลางนครศรีธรรมราชในทันที

ทั้งนี้ สำหรับคดีดังกล่าว มี นายพิชัย บุญเกียรติ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช น้องชายนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ ในคดีทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ยื่นฟ้องนายมาโนช เสนพงศ์ เป็นจำเลยที่ 1 และนายเทพไท เสนพงศ์ เป็นจำเลยที่ 2 โดยมีการต่อสู้คดีอย่างยาวนานอยู่ในชั้นการพิจารณาของอัยการรวม 4 ปี แต่ไม่ได้ส่งฟ้องต่อศาล

ต่อมา นายพิชัย ซึ่งเป็นผู้เสียหายโดยตรง ได้รวบรวมเอกสารพยานหลักฐานยื่นฟ้องด้วยตนเอง ทั้งคดีเลือกตั้งและคดีอาญา โดยคดีเลือกตั้งนั้นได้พิจารณาเสร็จสิ้นไปแล้ว โดยศาลอุทธรณ์ภาค 8 มีคำพิพากษาให้นายมาโนช และนายเทพไท ถูกพิจารณาตัดสิทธิ์ทางการเมือง ในส่วนของคดีอาญานั้น ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 3 ปี แต่ลดโทษหนึ่งในสาม คงเหลือจำคุก 2 ปี เพิกถอนสิทธิ์การเลือกตั้ง 10 ปี ต่อมาจำเลยทั้งสองอุทธรณ์และศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น และสู้คดีจนมีคำพิพากษาจนถึงที่สุดในวันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon