‘อนุชา’ จี้สำนักงานสลากฯ สอบยี่ปั๊ว พ่อค้า แม่ค้า ขาย ‘สลากดิจิทัล’ เกินราคา ฮึ่มฟันเด็ดขาด

‘อนุชา’ จี้สำนักงานสลากฯ สอบยี่ปั๊ว พ่อค้า แม่ค้า ขาย ‘สลากดิจิทัล’ เกินราคา ฮึ่มฟันเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคา มอบหมายสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จกรณี ยี่ปั๊ว รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าปลีกทั่วไป ต่างพากันใช้เทคนิคทำกำไรจาก สลากดิจิทัล ด้วยการกดซื้อสลากดิจิทัล โดยเน้นเอาเฉพาะเลขชุด จากนั้นก็กดซื้อกันตามกำลังทรัพย์แล้วบันทึกไว้ นำมาจำหน่ายในกลุ่มโซเซียลด้วยราคาแพงที่เลขละ 100-120 บาท ทำให้สลากดิจิทัลถูกซื้อหมดในเวลาอันรวดเร็ว โดยเฉพาะเลขชุด

นายอนุชากล่าวว่า การกระทำดังกล่าว เป็นความผิดตามฐานขายสลากเกินราคา ปรับไม่เกิน 10,000 บาท แนะให้ประชาชนซื้อสลากดิจิทัลโดยตรง ผ่านแอพพลิเคชั่นเป๋าตังเท่านั้น ซึ่งระบบมีความปลอดภัยสูง ทั้งความเป็นเจ้าของสลาก และการขึ้นเงินรางวัล ได้สั่งการให้สำนักงานสลากฯตรวจสอบความเป็นเจ้าของสลากดิจิทัล หากพบการนำไปขายต่อหรือขายเกินราคา ให้เร่งดำเนินการ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป โดยห้ามละเว้น

พร้อมขอให้ประชาชนแจ้งเบาะแสขบวนการนำสลากดิจิทัลไปขายต่อเกินราคา โทร 0-2528-9999 หรือเจ้าหน้าที่รัฐบริเวณใกล้เคียง ยืนยันว่ารัฐบาลต้องการแก้ไขปัญหาสลากแพงให้เกิดผลเป็นรูปธรรม การดำเนินการจำหน่ายสลากดิจิทัลผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” เพื่อให้ประชาชนได้ซื้อสลากในราคา 80 บาทได้จริง ไม่ต้องการให้ผู้ซื้อถูกเอารัดเอาเปรียบ ขอให้ยี่ปั๊ว รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าปลีกทั่วไป อย่าฉวยโอกาสซื้อแล้วนำไปจำหน่ายเกินราคา

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image