กกต.ประกาศผลคะแนนไม่เป็นทางการ เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง เสรีรวมไทยมาวิน ทิ้งห่าง

กกต.ประกาศผลคะแนนไม่เป็นทางการ เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง เสรีรวมไทยมาวินทิ้งห่าง

กกต.ประกาศผลคะแนนไม่เป็นทางการ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. โดยเสรีรวมไทย ชนะเลือกตั้ง ส่วนยอด ปชช.มาใช้สิทธิเพียงร้อยละ 60 ไม่ถึงเป้าที่ตั้งไว้ ด้านเลือกตั้งครั้งนี้กลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ และแลนด์สไลด์เมืองลำปาง

วันที่ 11 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดลำปาง ได้ประกาศผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ หลังมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดลำปาง เขตเลือกตั้งที่ 4 แทนที่ตำแหน่งที่ว่างลง เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา ในพื้นที่ 5 อำเภอตอนใต้ของ จ.ลำปาง ประกอบด้วย พื้นที่ อ.เสริมงาม เกาะคา สบปราบ เถิน และแม่พริก ผลปรากฏว่า ผู้สมัครหมายเลข 1 นายเดชทวี ศรีวิชัย อายุ 54 ปี ผู้สมัครรับเลือกตั้งจากพรรคเสรีรวมไทย มีคะแนนนำ และชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ ด้วยคะแนนเสียง จำนวน 55,638 คะแนน

ทิ้งห่างคู่แข่ง ผู้สมัครหมายเลข 3 นายวัฒนา สิทธิวัง อายุ 65 ปี พรรคเศรษฐกิจไทย จำนวน 30,451 คะแนน โดย นายวัฒนา เป็นอดีต ส.ส.เดิมในเขตนี้ ขณะนั้นสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ส่วนผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ลำปางเขต 4 อีกคน หมายเลข 2 นายพลพงศ์ พงษ์สุพัฒน์ อายุ 56 ปี พรรคพลังสังคมใหม่ ได้ 2,880 คะแนน

Advertisement

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ ทาง กกต.สรุป ว่า มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ 97,414 คน คิดเป็นร้อยละ 60.36 จากจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 161,378 คน ซึ่งต่ำกว่าเป้าที่มีการรณรงค์ และตั้งเป้าไว้ร้อยละ 70 สำหรับบัตรเสียการเลือกตั้งครั้งนี้ มีจำนวน 3,858 บัตร คิดเป็นร้อยละ 3.96 และบัตรไม่ประสงค์เลือกผู้ใด 4,587 บัตร คิดเป็นร้อยละ 4.71

การเลือกตั้งครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากศาลฎีกามีคำพิพากษาสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ (กกต.) เสนอ เนื่องจากเห็นว่า การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2563 นายวัฒนา สิทธิวัง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ขณะนั้น ได้รับการเลือกตั้งมาโดยไม่สุจริตเที่ยงธรรม ดังนั้น กกต.จึงให้ใบเหลือง นายวัฒนา และให้มีการเลือกตั้งใหม่ โดยที่ นายวัฒนา ยังคงสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ได้ เนื่องจากไม่ได้ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง โดย นายวัฒนา ได้ย้ายเข้าสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทย หลังถูกขับออกจากพรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2565 ที่ผ่านมาและหลังจากทราบผลการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ว่า ผู้สมัครจากพรรคเสรีรวมไทย มีคะแนนนำ และชนะการเลือกตั้ง

ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพะเยา และหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ที่ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครหาเสียงในพื้นที่ ก็ได้ออกมาร่วมกับคณะกรรมการบริหารพรรค แถลงข่าวว่า ตนเอง และพรรคเศรษฐกิจไทย ขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะเลือกตั้งซ่อม เขต 4 ลำปาง และพร้อมน้อมรับผลคะแนนที่เป็นเสียงจากพี่น้องประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย ขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงจากพ่อแม่พี่น้องประชาชน ที่ลงคะแนนให้ผู้สมัครของพรรค เราจะไม่ลืมบุญคุณทุกคะแนนเสียงเช่นเดียวกัน โดยจะนำผลการเลือกตั้งครั้งนี้ไปปรับปรุงแก้ไขการทำงานของพรรคต่อไป

ร.อ.ธรรมนัส กล่าว “ขอย้ำว่า ถึงแม้ผลคะแนนจะเป็นอย่างไร เราก็จะยอมรับ และนำสิ่งที่ผิดพลาดไปแก้ไขเพื่อประชาชนต่อไป” เมื่อถามว่า ทางพรรคเศรษฐกิจไทย มีเรื่องร้องเรียน กกต.ให้ตรวจสอบผลการเลือกตั้งครั้งนี้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ในเบื้องต้นยังไม่มีเรื่องร้องเรียนอะไร แต่เราจะหารือกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าว ทางกรรมการบริหารพรรคทุกคนต่างเข้ามาจับมือ และชูมือร่วมกับ ร.อ.ธรรมนัส เพื่อแสดงว่าทุกคนพร้อมจะจับมือกันสู้ต่อไปไม่ย่อท้อ และจะนำผลการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นพลังบวก ที่จะเดินหน้าทำงาน เพื่อประชาชนอย่างแน่นอน

โดยความเคลื่อนไหวของ ร.อ.ธรรมนัส เช้าวันนี้ ได้ออกจากโรงแรมที่พัก เพื่อเดินทางกลับไปยัง จ.พะเยา โดยเช้าวันนี้ไม่มีการประชุม หรือหารือหลังพ่ายศึกเลือกตั้ง โดยหลังกลับไปยัง จ.พะเยาแล้ว จากนี้ไปก็จะกลับมาหารือกันอีกครั้ง ว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไปหลังผ่านพ้นการเลือกตั้งซ่อม และพ่ายแพ้การเลือกตั้งในครั้งนี้

ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่ จ.ลำปาง ก่อนเดินทางกลับโดยเครื่องบิน ไปยังกรุงเทพมหานคร เช้าวันนี้ ว่า ต้องกราบขอบพระคุณพ่อแม่พี่น้องประชาชนชาว จ.ลำปาง ในเขตเลือกตั้งนี้ ที่ให้ความไว้วางใจผู้สมัครของพรรคมาเป็นผู้แทน ซึ่งถือว่าจะเป็น ส.ส.เขตของพรรคเสรีรวมไทยคนแรก ทั้งนี้ ที่ผ่านมาทางพรรคได้ส่งผู้สมัครลงชิงชัยเขต แต่ก็แพ้มาทุกสนาม แต่ก็อยากจะบอกว่า แพ้เพราะอะไร อะไรอยู่เบื้องหลัง แต่เราก็ไม่ท้อ เรายังเดินพบปะพี่น้องประชาชนตามแนวทางของเรา โดยที่เราไม่ได้ใช้เงินซื้อเสียง แต่เข้าหาพี่น้องประชาชน เพื่อแนะนำนโยบาย ซึ่งตนเองเชื่อว่า พี่น้องชาวลำปางเข้าใจ

“จะต้องเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร เพื่อไปปฏิบัติภารกิจในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร แล้วจะเดินทางกลับมาอีกครั้ง ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2565 นี้ คาดว่าหลังวันที่ 28 กรกฎาคม 2565 เพื่อออกขอบคุณพ่อแม่พี่น้องประชาชนในพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 4 ของ จ.ลำปาง ซึ่งผมเองจะกลับมาอีกครั้งหนึ่ง คงไม่ช้าเกินไป แต่สำหรับความไว้วางใจ ในน้ำใจของพี่น้องประชาชน ที่มอบให้กับทางเรา ทางพรรคจะตั้งใจทำงาน ทุ่มเททำงาน เพื่อพี่น้องประชาชนสืบไป” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นที่ผู้สมัครของพรรคชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ ตนเองเชื่อว่า จะทำให้พรรคการเมืองหลายพรรคสนใจ และศึกษาวิธีการทำงานของเรา ในการที่เราชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ จนได้ ส.ส.ที่ดี ตรงไปตรงมา เพื่อไปทำงานในสภาแทนพี่น้องประชาชนชาว จ.ลำปาง ไม่ใช่ใครที่ซื้อเสียง ฉะนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้ จึงเป็นการชนะของพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย

ส่วนกรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส ออกมาแถลงแสดงความยินดี และยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ก็คงไม่มีอะไร ร.อ.ธรรมนัส ก็พี่น้องกันกับผม ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการคุยกันอยู่บ้าง และการลงครั้งนี้ก็สู้อย่างเต็มที่ สู้เหมือนเดิม พี่น้องประชาชนคงรู้ว่า เป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ การเมืองลำปางหลังผู้สมัครพรรคเสรีรวมไทย กลับมาพลิกชนะในการเลือกตั้ง ได้สำเร็จ หลังสู้ศึกชิงชัยกันมานาน ตั้งแต่การเลือกตั้งครั้งก่อน เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2563 ซึ่งในครั้งนั้น นายวัฒนา สิทธิวัง ขณะนั้นสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ได้ 61,914 คะแนน ตามมาด้วย ร.ต.ท.สมบูรณ์ กล้าผจญ พรรคเสรีรวมไทย 38,336 คะแนน

กระทั่งพรรคเสรีรวมไทย เปลี่ยนตัวผู้สมัคร และกลับมาพลิกชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้แบบคะแนนขาดลอย และทิ้งห่าง จนชาวลำปางหลายคนเรียกว่า ประวัติศาสตร์หน้าใหม่, มิติใหม่การเมืองลำปาง และแลนด์สไลด์ ที่ได้คะแนนชนะคู่แข่งแบบทิ้งห่าง สำหรับพื้นที่นี้ อดีตเป็นฐานเสียงเดิมของพรรคเพื่อไทย ที่ผูกขาดมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่พรรคไทยรักไทย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image