กลุ่ม 16 ยกผลเลือกตั้งลำปาง นัดทบทวนร่วม รบ. แนะ ‘ธรรมนัส’ ประกาศให้ชัดอยู่ฝ่ายไหน

“พิเชษฐ” เผย 18 ก.ค.นี้ กลุ่ม 16 นัดถกทบทวนท่าทีร่วมรัฐบาล

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะหัวหน้ากลุ่ม 16 กล่าวว่า ผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง เขต 4 เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งผู้สมัครส.ส.พรรคเสรีรวมไทย (สร.) ชนะเลือกตั้งอย่างพลิกความคาดหมาย สะท้อนให้เห็นว่า เป็นคะแนนจากความรู้สึกของประชาชนจริงๆ ไม่มีการซื้อเสียงมาเกี่ยวข้อง เพราะซื้อไปก็ไม่คุ้ม เนื่องจากไม่รู้อายุรัฐบาลจะอยู่ครบวาระหรือไม่ ประชาชนลงคะแนนโดยยึดหลักการเลือกข้างฝ่ายค้าน ไม่เอาฝ่าย รัฐบาล ส่งใครมาก็ไม่เลือก สะท้อนความนิยมรัฐบาลตกต่ำอย่างหนัก

นานพิเชษฐกล่าวต่อว่า หากตนเป็น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) และคิดจะเล่นการเมืองต่อไป จะประกาศตัวให้ชัดเจน ไม่ยืนอยู่ฝ่ายรัฐบาลอีกต่อไป ส่วนท่าทีกลุ่ม 16 คงต้องหารือถึงท่าทีการอยู่ร่วมรัฐบาลกันต่อไป ในวันที่ 18 กรกฎาคมจะนัดหารือ ส.ส.กลุ่ม 16 เพื่อประเมินผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง และท่าทีจะอยู่ร่วมรัฐบาลกันต่อไปหรือไม่ แม้จะแก้ไขกติกาคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ให้หารด้วย 500 ช่วยพรรคเล็กให้มีโอกาสต่อสู้มากขึ้นในการเลือกตั้งสมัยหน้า แต่ก็ไม่ได้การันตีพรรคเล็กจะได้ ส.ส.กลับเข้ามาอีก

“ผลเลือกตั้งซ่อม จ.ลำปาง ปรากฏชัดเจนว่า ประชาชนเลือกข้างฝ่ายค้าน ไม่เอารัฐบาลเลย ดังนั้น ต่อให้เปลี่ยนกติกาเป็นหาร 500 พรรคเล็กก็ยังลำบากมาก ไม่ต้องคิดไปถึง 70,000 คะแนน เอาแค่ 40,000-50,000 คะแนน ก็ยังลำบากในสถานการณ์ที่ประชาชนเลือกอยู่ขั้วฝ่ายค้าน เท่าที่คุยกันเบื้องต้นโอกาสไปต่อของรัฐบาลคงลำบาก พรรคเล็กต้องทบทวนท่าทีให้ดีถึงการอยู่ร่วมรัฐบาลต่อในขณะนี้” นายพิเชษฐกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image