‘ไทยศรีวิไลย์’ จี้ รัฐบาลเร่งออกพ.ร.ก.ยับยั้งกัญชาเสรี ชงบุรีรัมย์โมเดล พี้ทั้งจังหวัด 5 ปี ค่อยประกาศใช้ทั้งปท.

‘ไทยศรีวิไลย์’ จี้ รัฐบาลเร่งออกพ.ร.ก.ยับยั้งกัญชาเสรี ชงบุรีรัมย์โมเดล พี้ทั้งจังหวัด 5 ปี ค่อยประกาศใช้ทั้งปท.

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ แถลงถึงกรณีประกาศกฎกระทรวงสาธารณสุขถอดกัญชาออกจากยาเสพติดประเภท 5 ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ทำให้เกิดผลกระทบเกิดขึ้นในวงกว้าง ว่า พรรคได้หารือกับกรรมการบริหารพรรค และมีข้อเสนอให้กับรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำไปปฏิบัติ

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ตนมีลูกสาวอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ก็พบว่ามีนักเรียนนำกัญชามาดูดกันในห้องเรียน ซึ่งเยาวชนเหล่านี้อายุต่ำกว่า 15 ปี เมื่อกระทำผิดจะมีโทษน้อยผู้ใหญ่ จึงไม่รู้สึกกลัวกฎหมายและเข้าใจว่ากัญชาไม่ใช่ยาเสพติดแล้ว นอกจากนี้ยังพบว่า มีนักบวชนำกัญชาไปดูดกันในวัด จนกุฏิจะเต็มไปด้วยควัน ตนจึงอยากเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เร่งออก พ.ร.ก. ภายใน 15 วันเพื่อให้กัญชาเป็นยาเสพติดเหมือนเดิม ยกเว้นให้ใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น หากรอร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ จะไม่ทันกับปัญหาที่เกิดขึ้น และจะเป็นการบ่อนทำลายชาติ เพราะกัญชาจะทำลายสมองผู้เสพ โดยเฉพาะกับเยาวชน ต่อไปคงไม่ต้องแข่งขันวิชาการ หรือแข่งคณิตศาสตร์โอลิมปิกแล้ว เพราะสมองเยาวชนถูกทำลาย ส่วนเกษตรกรที่ปลูกกัญชาก็ไม่ได้รับประโยชน์จากการปลูก และต้องประสบกับราคาตกต่ำ เพราะมีการนำเข้าต่างประเทศมากกว่า

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ดังนั้นจึงเสนอให้นายกฯ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ไปปรึกษาครม. ที่มาจากพรรคการเมืองอื่นๆ ซึ่งไม่รวมกับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ก็ได้ เพื่อออกพ.ร.ก.ยับยั้งกัญชาเป็นยาเสพติดประเภท 5 เหมือนเดิม ยกเว้นใช้ในทางการแพทย์และสมุนไพร หากยังปล่อยไปแบบนี้ตนเชื่อว่าไม่เกิน 6 เดือนประเทศจะเสียหาย การปลดล็อคกัญชาเป็นเพราะนายกฯ ถูกบีบบังคับทางการเมืองหรือไม่

น.ส.อรศิศพัชร์ มามีเกตุรัตน์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า การปลดล็อกกัญชาก่อให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง ตนจึงไม่เห็นด้วยกับกฎหมายนี้ และขอเสนอให้การใช้กัญชาในทางการแพทย์เท่านั้น เพราะเราไม่สามารถวัดค่าทีเอชซีได้ว่าเกิน 0.2% หรือไม่ การออกประกาศกฎกระทรวงฯ ถือเป็นความบกพร่องในการออกกฎหมาย โดยไม่รับฟังเสียงของประชาชน ทำให้เกิดผลกระทบทั้งระบบ ถือเป็นความผิดพลาดของพล.อ.ประยุทธ์ ที่เร่งรัดออกกฎหมายมาอย่างไม่รอบคอบ และเห็นแก่พวกพ้อง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้บริหารประเทศ แต่ทำไมจึงออกกฎหมายชุ่ยๆ แบบนี้มา หรือมีผลโยชน์ทับซ้อนหรือไม่

Advertisement

ด้าน น.ส.ณัฐปภัสร์ วรธันย์ผาสุข รองโฆษกพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลออก พ.ร.ก.เพื่อควบคุมการใช้กัญชากับผู้ป่วย ไม่ใช้ในการนันทนาการหรือใส่ในอาหาร และหากอยากทดลองใช้กัญชาให้ไปทำที่จังหวัดบุรีรัมย์ก่อนสัก 5 ปี ไปพี้กันให้เต็มที่เพื่อศึกษาการใช้กัญชาว่าเป็นผลกระทบต่อร่างกายหรือไม่ก่อนที่จะกระจายไปทั่วประเทศ ยกให้เป็นบุรีรัมย์โมเดลไปเลย ทั้งนี้อยากเสนอให้สมาชิกของพรรคดังกล่าวลองไปดูดกัญชาเช้ากลางวัน และเย็นดูสัก 1 เดือน หากฉลาดขึ้นค่อยขยับมาเป็นนโยบายที่ใช้ทั้งประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image