‘ธรรมนัส’ รอ ‘ฝ่ายค้าน’ เชิญร่วมซักฟอก ‘เพื่อไทย’ ให้มาคุยกำหนดท่าทีเป็นฝ่ายค้านแบบไหน

‘ธรรมนัส’ รอ ‘ฝ่ายค้าน’ เชิญร่วมซักฟอก เลขาฯเพื่อไทย ให้มาคุยกำหนดท่าทีเป็นฝ่ายค้านแบบไหน มีข้อมูลสะเทือนรัฐบาลก็ร่วมอภิปรายได้

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย กล่าวถึงสาเหตุการถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลว่า เป็นเพราะผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ที่ จ.ลำปาง ที่ประชาชนสะท้อนและให้บทเรียน แสดงถึงความนิยมของรัฐบาลตกต่ำลงและยังบอกให้ตนรู้ว่าอย่าเชื่อมั่นในตัวเองมากเกินไป แม้จะทำงานให้กับประชาชน ได้พื้นที่มาโดยตลอดก็ตาม หลังจากตัดสินใจถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล จะขอเข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เพื่อกราบลา พล.อ.ประวิตรเป็นการส่วนตัว และบอกว่ายังรักและเคารพเช่นเดิม แม้จะขอถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล ในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้ โดยเลื่อนจากเดิมวันที่ 15 กรกฎาคม เนื่องจาก พล.อ.ประวิตรติดภารกิจ สำหรับบทบาทการทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายค้านตอนนี้ยังเป็นฝ่ายค้านอิสระ เพราะพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยังไม่ได้เชิญ หรือตอบรับให้เข้าร่วมทำงานในฐานะพรรคร่วมฝ่ายค้าน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะแสดงบทบาทการทำหน้าที่ฝ่ายค้านโดยร่วมเป็นผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า กำลังคิดอยู่ อาจจะหาเวลาพูดอภิปรายด้วย แต่ขณะนี้ติดปัญหาว่ายังไม่ได้เป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านอย่างเป็นทางการ และยังไม่ทราบว่าฝ่ายค้านจะให้เข้าร่วมทำงาน หรือจัดสรรเวลาให้พรรคเศรษฐกิจไทยด้วยหรือไม่ อย่างไร

ขณะที่ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า โดยหลักการแล้วทาง ร.อ.ธรรมนัสจะต้องเป็นมาเจรจาก่อนว่าจะเข้าร่วมกับฝ่ายค้านแบบไหน เพราะที่ผ่านมาพรรคร่วมฝ่ายค้านมีกัน 6 พรรค หาก ร.อ.ธรรมนัสจะมาเข้าร่วมด้วย ก็จะต้องมีการหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้งหมดด้วยว่าเห็นอย่างไร ดังนั้น ร.อ.ธรรมนัสต้องแสดงท่าทีให้ชัดเจนว่าจะมาร่วมกับฝ่ายค้าน

“แม้ว่า ส.ส.พรรค ศท.จะไม่ได้ร่วมเซ็นชื่อในญัตติ แต่ก็สามารถอภิปรายรัฐบาลได้เช่นกัน แต่พวกท่านต้องประกาศตัวและพูดให้ชัดเจนว่าจะเป็นฝ่ายค้าน และจะมาร่วมเป็นหนึ่งในพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่สำคัญพรรค ศท.จะต้องมีข้อมูลที่สามารถสั่นสะเทือนรัฐบาลได้ และอยู่ในกรอบของญัตติ 6 ข้อที่ฝ่ายค้านยื่นไป เราถึงจะพิจารณาจัดสรรเวลาให้” นายประเสริฐกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image