09.00 INDEX ศึกใหญ่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อ ธรรมนัส พรหมเผ่า ขยับ

15.07.22 | 08:18 น.

หลังคำประกาศเป็นฝ่ายค้านอย่างชนิด”เต็มร้อย”ออกมาจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่าและพรรคเศรษฐกิจไทย ก็มีคำขานรับไม่ว่าจะจากพรรคเพื่อไทย ไม่ว่าจะจากพรรคก้าวไกล

มองจากพื้นฐานของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า นี่คือสถานการณ์ที่ยกระดับยิ่งกว่าเมื่อเดือนกันยายน 2549

เมื่อเดือนกันยายน 2549 อาจเป็นสถานการณ์ประลองกำลัง จากภายใน ในฐานะที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นรัฐมนตรีและเป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ

ต้องยอมรับว่าการเคลื่อนไหวของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ยัง อยู่ในลักษณะของการต่อรอง เพื่อขยายบทบาทผ่านตำแหน่งบางตำแหน่งในทางการเมือง

แต่กล่าวสำหรับสถานการณ์ในเดือนกรกฎาคม 2565 ระดับของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ได้ยกขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง เนื่องจากได้รับ บทเรียนมาอย่างอุดมสมบูรณ์พอสมควร

Advertisement

ไม่ว่าจะเป็นเมื่อเดือนมกราคม 2565 ไม่ว่าจะเป็นเมื่อเข้าสู่พื้นที่การเลือกตั้ง”ซ่อม”ที่จังหวัดลำปาง

กระทั่ง สรุปรวมและชี้ชัดว่า”ศัตรู”ของตนเป็น”ใคร”

ความจริงแล้ว การต่อสู้ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า นั้น เกิดขึ้นและดำรงอยู่อย่างที่เรียกได้ว่า

เป็นการต่อสู้ระหว่างพวกเดียวกัน

เพียงแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ล่วงหน้าไปก่อนและ จัดการกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อย่างเป็น”ศัตรู”อย่างเด่นชัด

ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส พรผมเผ่า ยังเพ้อฝันบนฐานแห่งความมั่นใจว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะประนีประนอมและบริหาร จัดการได้โดยราบรื่น

ต่อเมื่อถูกสถานการณ์กดดันและจัดการอย่างเฉียบขาดในระหว่างการเลือกตั้ง”ซ่อม”นั้นหรอก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า จึงได้บทสรุปและบังเกิดภาวะ”ตื่น”อย่างแท้จริง

การตื่นของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า จึงสำคัญและแหลมคม

แหลมคมเพราะเป็นการแยกมิตร กำหนดศัตรูขึ้นได้อย่างแจ่มชัดเป็นรูปธรรมว่าเป็นใคร สำคัญเพราะว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เคยดำรงอยู่ในสถานะแห่ง”เส้นเลือดใหญ่”ในทางการเมือง

ความหมายก็คือ เป็นให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

คำประกาศของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า จึงก่อให้เกิดอาการตาค้างเพราะนอนไม่หลับขึ้นได้โดยอัตโนมัติ

ศึกครั้งนี้สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงใหญ่หลวง