‘สุรเชษฐ์’ ซัดแผน MR-Map ‘บิ๊กตู่-ศักดิ์สยาม’ ผลาญงบแผ่นดิน โวยถึงชิดชอบบุรีก่อนเสมอ

‘สุรเชษฐ์’ ซัดแผน MR-Map ‘บิ๊กตู่-ศักดิ์สยาม’ ผลาญงบแผ่นดิน ก่อหนี้ลูกหลาน โวยงบถึงชิดชอบบุรีก่อนเสมอ

เมือเวลา 18.50 น. วันที่ 19 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายไม่ไว้วางใจ ถึงโครงการ MR-Map หรือแผนแม่บทยุทธศาสตร์การคมนาคมใหม่ทั้งประเทศ มีทั้งรถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูงและมอเตอร์เวย์ ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม คิด นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ทำนั้นเป็นสิ่งดี แต่ปัญหาหลักคือความซ้ำซ้อน ไม่เลือกรูปแบบให้เหมาะสมกับเส้นทาง ซึ่งเกินจำเป็นและไม่คุ้มค่า และมีการใช้งบประมาณสูงถึง 5.7 ล้านล้านบาท ซึ่งควรนำงบประมาณสร้างเมืองหรือสร้างระบบศรษฐกิจในเมืองแทน เช่น ผังเมือง ระบบขนส่งสาธารณะ ไฟฟ้า ประปา เป็นต้น ไม่ใช่สร้างเส้นเลือดใหญ่เว่อร์ระหว่างเมือง แล้วปล่อยให้เมืองโตตามยถากรรม แล้วผลาญงบประมาณไปกับโครงการที่ซ้ำซ้อน ปัญหาคือกรุงเทพฯ จะใหญ่มาก แล้วหากทำโครงการนี้ไม่ได้จริง ประชาชนที่โดนเวนคืนที่ดินไปแล้วก็ซวยไป ส่วนประชาชนที่อยู่ไกลก็ได้แต่ฝันรอ

 

นายสุรเชษฐ์​ อภิปรายว่า เคยเรียกเจ้าหน้าที่มาชี้แจงในอนุกรรมาธิการโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ในฐานะประธาน ซึ่งอยากรู้ว่ามีการวาง MR-Map อย่างไร อยากเห็นแบบจำลอง สุดท้ายเจ้าหน้าที่ปิดคอมพ์แล้ววิ่งหนี ทำให้เห็นว่าไม่มีแบบจำลองที่ดี สร้างแต่แผนใหญ่ๆ โดยไม่สนความคุ้มค่าในการลงทุนซึ่งเป็นเงินภาษีประชาชน ดังนั้นไม่ควรเอา M+R ทั้งนี้ ควรจะทำรถไฟทางคู่ให้แผ่ขยายไปทั่วประเทศ และพัฒนาอุตสาหกรรมในประเทศขึ้นมา ไม่ใช่เอาแต่ซื้อ ดังนั้นเป็นเรื่องไร้เหตุผลที่จะทำรางรถไฟจาก 1 ทางเป็น 4 ทาง แล้วทำมอเตอร์เวย์มาวิ่งขนานซึ่งจะไปตัดแย่งลูกค้ากันเอง ซึ่งแผนของ MR-Map เป็นการขยายความผิดพลาดไปทั้งประเทศ ซึ่งท่านควรหาขบวนรถไฟดีๆ มาวิ่ง ไม่ใช่หาเรื่องผลาญไปกับการสร้างราง หากอยากบูรณาการการเดินทางจริง ท่านต้องเลือกว่าอะไรคือเส้นเลือดใหญ่ แล้วทำเส้นเลือดฝอยมาเสริม ที่พล.อ.ประยุทธ์บอกอยากสร้างเมืองใหม่ คำถามคือการจะทำแบบ MR-Map จะช่วยสร้างเมืองใหม่ได้หรือ คำตอบคือไม่ เพราะเป็นเพียงการสร้างเส้นเลือดใหญ่เว่อร์ระหว่างเมือง ไม่ใช่การสร้างเมือง

Advertisement

นายสุรเชษฐ์ อภิปรายต่อว่า การที่รัฐบาลเร่งดันรถไฟความเร็วสูงทำเพื่อกลุ่มทุน ตอนนี้กำลังจะเข้าสู่ยุคไปชิดชอบบุรีก่อน ขณะนี้มีความพยายามดัน MR-Map ที่ต่อจากเส้น จ.นครราชสีมาไปอุบลราชธานี พยายามเร่งการศึกษาเส้นนี้ก่อน นอกจากนี้งบซ่อมถนนใน จ.บุรีรัมย์นำโด่ง ได้งบมากที่สุดแบบไม่มีเหตุผล ขณะที่จังหวัดใหญ่อื่นๆ ได้งบน้อยกว่า ที่สำคัญเมื่อดึงงบไปแล้วก็ไม่ถึง จ.บุรีรัมย์แต่ถึงชิดชอบบุรีก่อนเสมอตั้งแต่บ้านนายศักดิ์สยาม ทางเข้าสนามบอลและทางเข้าสนามแข่งรถ เมื่อเงินเหลือถึงแบ่งให้ชาวบุรีรัมย์ ดังนั้นนี้ไม่ใช่แผนแม่บทแต่เป็นแผนเผื่อเลือก เป็นช้อปปิ้งลิสต์ให้ผู้มีอำนาจเลือก โดยไม่สนใจประชาชน เป้าหมายที่แท้จริงของเมกกะโปรเจ็กต์สำหรับเมกกะดีล

“งบประมาณที่สูงถึง 5.7 ล้านล้านบาท จะกลายเป็นการเพิ่มหนี้ให้ลูกเด็กเล็กแดง 8 หมื่นกว่าบาทต่อคน เท่ากับงบลงทุนของทุกกระทรวง ทุกจังหวัดรวม 12 ปี เท่ากับงบลงทุนของกระทรวงเกษตรฯ 74 ปี เท่ากับงบกระทรวงศึกษาธิการ 351 ปี เท่ากับงบลทุนของกระทรวงสาธารณสุข 354 ปี และมีความพยายามสลับงบไปบ้านตัวเองก่อน เป็นการลงทุนแบบไม่คุ้มค่าและก็ยังคอร์รัปชั่นด้วย ที่พล.อ.ประยุทธ์บอกว่าขอเวลาอีก 2 ปีทำ 3 ภารกิจซึ่งผมไม่ให้ และผมไม่สามารถไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์แบะนายศักดิ์สยาม” นายสุรเชษฐ์​ ระบุ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image