เพื่อไทย เหน็บ ‘บิ๊กตู่’ ยังมีโทนีเป็นจักรวาลในใจ สวนทางอดีตเคยพูด ก้าวข้ามความขัดแย้ง

“เพื่อไทย” แนะ “ประยุทธ์” เตรียมรับมือฝ่ายค้านให้ดี เหน็บ มีโอกาสเสียทรงสูง

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวชี้แจงในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ท้าเอาคนดีกว่ากลับมาให้ได้ก็แล้วกัน ว่า

น่าเสียดายที่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่สามารถก้าวข้ามความเป็นตัวของตัวเอง แทบทุกครั้งของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น ไม่มีพัฒนาการ ละทิ้งโอกาสที่จะได้แสดงวุฒิภาวะทางอารมณ์ที่สามารถควบคุมได้ แสดงภาวะผู้นำ แทนที่จะตอบคำถามว่าจะแก้ไขวิกฤตของประเทศชาติและประชาชนอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กลับตอบตามแบบที่อยากตอบ ตอบไม่ตรงคำถาม ที่หนักกว่าและถือว่าเกินความจำเป็นไปมาก คือพอจวนตัวนอกสคริปต์จนเสียทรงก็ไปพาดพิงอดีตนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

แสดงว่าที่ พล.อ.ประยุทธ์ เคยบอกจะทำงานเพื่อทุกคน ไม่เป็นศัตรูกับใคร ย้อนแย้ง คำพูดสวนทางกับการกระทำ หรือประชาชนเรียกร้องผิดให้ก้าวข้าม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือก้าวข้ามความขัดแย้ง มุ่งแสวงหาความปรองดองสมานฉันท์ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ไม่เคยทำได้ ทำเหมือนกับว่านายทักษิณ เป็นศูนย์กลางจักรวาลในใจของ พล.อ.ประยุทธ์ตลอดเวลา

Advertisement

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่รู้สึกอะไรเลยหรือที่พรรคร่วมฝ่ายค้านพุ่งเป้าอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์คนเดียว 30 ชั่วโมงรวด คนดีชอบแก้ไข เวลาที่เหลืออยู่เอาไปตั้งสติ เตรียมตัวตอบคำถามของฝ่ายค้านดีกว่า ไม่อย่างนั้นจะเสียทรงไปกว่านี้ พล.อ.ประยุทธ์ มีกรอบแนวคิดที่ผิดคิดว่าการตั้งคณะกรรมการคือการแก้ปัญหา ทั้งที่ประชาชนต้องการเห็นผลสัมฤทธิ์ของการแก้ปัญหาไม่ได้ต้องการเห็นการตั้งสารพัดคณะกรรมการชุดต่างๆ ตั้งจนงง ไปตั้ง 10 รัฐมนตรีมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ทั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้า ครม.อยู่แล้ว จะไปตั้ง 10 รัฐมนตรีมาให้ซ้ำซ้อนทำไม สะท้อนวิสัยทัศน์ มีความรู้ความสามารถระดับใด

ใครจะเอาใครกลับมาได้หรือไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ อย่าห่วง ไหนๆก็สารภาพแล้วว่าไม่เก่ง และมีคนเก่งกว่า 8 ปียังทำประชาชนเดือดร้อนขนาดนี้ ถ้าถึงขั้นจะแก้รัฐธรรมนูญให้อยู่ 12 ปี ประเทศชาติและประชาชนจะพังหนักขนาดไหน ประเทศนี้ไม่ได้มีแค่ 3 ป.ที่พอเคลียร์กันได้แล้วก็หวังจะอยู่ยาว เอาเวลาไปเตรียมตอบคำถาม ใน 30 ชั่วโมงที่ถูกอภิปราย ถ้าได้คะแนนไว้วางใจน้อยที่สุดจะตัดสินใจอย่างไร

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image