“ปธ.ยศ.พปชร.” ชี้เรื่องสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ยังไปไม่ไกล กลับมาใช้ 100 หารได้
เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงข้อกังวลเกี่ยวกับสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หารด้วย 500 ว่า น่าจะอยู่ไม่ได้ และจะมีปัญหาตามมาทีหลัง เพราะย้อนแย้งกัน ทั้งนี้ ได้พูดคุยกับสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และสมาชิกพรรคก้าวไกลบางคน ซึ่งแต่ละคนเริ่มเห็นคล้อยตามกับที่ตนคิดไว้
ผู้สื่อข่าวถามว่า ปัญหาที่กังวลคืออะไร นายสมศักดิ์กล่าวว่า แม้ที่ผ่านจะไม่ได้ขัดกฎหมาย แต่สมมุติว่าจำนวน ส.ส.ที่จะได้ คือจำนวนที่เลือกบัญชีรายชื่อ และหารด้วย 500 จะได้ ส.ส.พึงมี แต่ถ้าได้ ส.ส.เขตมากกว่า ดังนั้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะไม่ได้ ยกตัวอย่าง สมมุติพรรคภูมิใจไทย อาจจะได้ ส.ส. 50 เขต แต่บัญชีรายชื่อได้ 5 ล้าน เท่ากับว่า ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะไม่ได้เลย และถ้าเขาได้ ส.ส. 60 คน ก็คงไม่พอใจ เช่นเดียวกับพรรค พปชร.
เมื่อถามว่า ได้พูดคุยหรือไม่ว่าถ้าหาทางออกไม่ได้สถานการณ์จะเป็นอย่างไร นายสมศักดิ์กล่าวว่า ทางแรกคือกลับมาใช้หารด้วย 100 เพราะเรื่องยังไปไม่ไกล หรือยกเลิกทั้งหมด ซึ่งเสียงในสภาสามารถทำได้ แต่เรื่องนี้ต้องลองถามพรรคภูมิใจไทยดู
เมื่อถามย้ำว่า ที่ระบุถึงพรรคภูมิใจไทย แสดงเป็นตัวแปรในเรื่องนี้หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า เขากระทบเยอะ โดยเฉพาะบัญชีรายชื่อจะไม่ได้ ส่วนจะได้ด้วยวิธีอะไรก็แล้วแต่ ซึ่งอาจจะมีทั้งที่ถูกหรือไม่ถูก
เมื่อถามว่าในพรรค พปชร.ได้คุยเรื่องนี้หรือยัง นายสมศักดิ์กล่าวว่า “ให้กระดาษเอาไปคิดว่า ตามนี้นะ”

