‘วิษณุ’ ปัดแสดงความเห็น แชตหลุดใบเสร็จพรรคเล็กรับกล้วย ผิดจริยธรรมร้ายแรงหรือไม่ ชี้ช่องตีกลับใช้สูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 100 ได้
เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 22 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวแฉแชตใบเสร็จรับเงินเดือนของ ส.ส.กลุ่มพรรคเล็กจะถึงขั้นผิดจริยธรรมนักการเมืองร้ายแรงหรือไม่ ว่าขอไม่ตอบในเรื่องนี้ เพราะหากนำข่าวลือมาถามส่วนตัวไม่กล้าที่จะถลำตอบในประเด็นดังกล่าว ส่วนข่าวดังกล่าวตนยังไม่ทราบเรื่อง เมื่อถามย้ำว่าในทางกฎหมายหากมีการรับเงินจริงเกิน 3,000 บาท ถือว่าผิดกฎหมายใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ทุกคนรู้อยู่แล้ว ไม่ต้องมาถาม เรื่องนี้คนทั้งประเทศก็รู้
เมื่อถามถึงการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของนายกรัฐมนตรี นายวิษณุกล่าวว่า ในส่วนของรัฐบาลไม่เคยคิดที่จะใช้กลไกของรัฐบาล อย่างเช่นสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกามายื่นเรื่องเสียเอง เนื่องจากมีคนสงสัยในเรื่องนี้จำนวนมาก ซึ่งก็ได้ยินชัดเจนแล้วว่าผู้นำฝ่ายค้านระบุว่าจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ถามเรื่องนี้อย่างแน่นอน โดยส่วนตัวเชื่อว่าจะมีการยื่นตีความแน่ และตนก็รู้ ส่วนสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาจะศึกษาเรื่องนี้ไว้ก่อนแล้วหรือไม่ ตนไม่แน่ใจ แต่ยืนยันได้ว่ารัฐบาลไม่ได้มอบหมาย
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวลือว่าจะกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบอะไรเลย เพียงแต่เห็นข่าวว่านายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ออกมาแสดงความเห็น ทั้งนี้ ตนไม่รู้เรื่องมาตั้งแต่ต้นว่าจะหาร 100 หรือหาร 500 ทั้งนี้ ส่วนตัวมองเห็นขั้นตอนว่าความเป็นไปได้ถ้าจะมีขึ้นมา แต่ขณะนี้ได้ผ่านขั้นตอนไปแล้ว แต่หากจะมีก็สมมุติว่าเมื่อร่างกฎหมายลูกเสร็จก็จะต้องส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดูภายใน 15 วัน และ กกต.จะต้องตอบกลับมาภายใน 10 วันว่าเห็นชอบหรือไม่ ซึ่งหากไม่เห็นชอบในประเด็นดังกล่าว ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 132 บัญญัตว่ารัฐสภาต้องพิจารณาภายใน 30 วันหลังจากนั้น ซึ่งหากพิจารณาแล้วก็อาจจะยืนตามเหมือนเดิม หรือเปลี่ยนก็ได้ ซึ่งความเป็นไปได้ก็จะเกิดตรงนี้ กับอีกตอนหนึ่งคือไม่ติดใจอะไรกันแล้ว แต่พอถึงขั้นตอนที่จะนำร่างขึ้นทูลเกล้าฯ แต่หากมีคนไปส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ ซึ่งจะส่งอย่างไรยังนึกไม่ออก แล้วศาลรัฐธรรมนูญเห็นด้วยก็จะเป็นไปได้ในอีกช่องทางหนึ่ง
เมื่อถามว่าหากกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวจะต้องกลับไปแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า มีหลายขั้นตอนดังกล่าว แต่สามารถกลับไปได้ เหมือนเมื่อปีที่ผ่านมาก็อาจจะต้องเสียเวลาไปอีก 1 ปี ทั้งนี้ ในส่วนการเลือกตั้งก็จะเดินหน้าต่อไป เพราะถือเป็นคนละส่วนกัน ไม่จำเป็นต้องรอ เพราะปลายเดือนมีนาคม 2566 สภาก็จะหมดอายุ และจะต้องมีการเลือกตั้งภายใน 45 วัน ทุกอย่างต้องเดินไปตามขั้นตอน เมื่อถึงเวลานั้นจะดำน้ำลุยไฟอย่างไรก็เป็นไปตามเรื่อง

