สมาคมวินฯ ร้องพท. ช่วยค้าน ‘แก้พ.ร.บ.รถยนต์’ ลั่นพร้อมสานฝันแลนด์สไลด์

สมาคมวินฯ บุกสภา ยื่นหนังสือ ร้อง พท. ช่วยเสนอสภา ค้านแก้ พ.ร.บ.รถยนต์ ถ้าช่วย รับประกัน ร่วมสานฝันแลนด์สไลด์

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ที่บริเวณหน้ารัฐสภา สมาคมผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย นำโดยนายเฉลิม ช่างทองมะดัน นายกสมาคมผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือเรื่อง ขอคัดค้านการแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รถยนต์ พ.ศ.2522 และกฎกระทรวง ผ่าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.)

นายเฉลิมกล่าวว่า กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม (คค.) กำลังจะแก้ไขกฎหมายเพื่อให้บริษัทแพลตฟอร์มดิจิทัลสำหรับรถรับจ้างบรรทุกคนโดยสาร สามารถถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งที่สมาคมมาในวันนี้ (22 กรกฎาคม) ก็เพื่ออยากจะให้ฝ่ายค้านช่วยดูจดหมายฉบับนี้ให้พวกของตนด้วย

เพราะว่าเท่าที่ทางตนได้ข่าวมา กฎหมายที่กำลังจะแก้นี้จะอนุญาตให้ คนขับแกร็บสามารถไปทำป้ายเหลืองได้ ซึ่งมันก็จะมีตัวแทนจากทางแกร็บหรือตัวแทนของบริษัทอื่น ที่จะทำให้จำนวนวินมากขึ้นอีกเป็นแสนคน พอเป็นอย่างนี้ ถามพวกของตนที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องในปัจจุบันนี้ว่าจะทำอย่างไร สิ่งที่สมาคมห่วงก็คือถ้า พ.ร.บ.นี้ระบุว่าเจ้ากระทรวงมีอำนาจที่จะออกกฎระเบียบมาหลังจากแก้กฎหมายแล้ว ซึ่งจะทำให้วินที่ไม่อยู่ในแพลตฟอร์มได้รับผลกระทบ

นายเฉลิมกล่าวต่อว่า ทุกวันนี้แพลตฟอร์มไม่มีวินสังกัด สำหรับวินในแพลตฟอร์ม พวกเขารับคนได้ทุกที่ ถามว่าทำไมวินถึงไม่เข้าไปร่วมกับบริษัทแพลตฟอร์ม ก็เพราะว่ากฎระเบียบของบริษัทแพลตฟอร์มและกฎหมายของกรมขนส่งทางบกที่ออกมามันไม่เหมือนกัน ถ้าเข้าไปอยู่ในบริษัท ถ้าเราไม่รับ เขาจะลงโทษเรา ถ้าเราไปรับ มันจะข้ามเขตข้ามวินกัน กรมขนส่งทางบกก็ลงโทษเราอีก ตกลงเราควรเลือกอยู่กับฝั่งไหน ถ้าอย่างนั้นเราเลือกอยู่กับขนส่ง ทั้งนี้ วอนขอให้ขนส่งบังคับใช้กฎหมายกับพวกแกร็บได้หรือไม่ เพราะขนส่งยังไม่รับเรื่องของพวกเรา และแกร็บก็ยังไม่โดนจับเลย สมาคมจึงรู้สึกไม่สบายใจเพราะไปขอให้กระทรวงช่วยเราแล้ว แต่ไม่ได้มีความคืบหน้า

Advertisement

“วันนี้เราจึงมาขอให้ผู้นำฝ่ายค้านช่วยนำความคิดเห็นของเรานำเข้าไปในกฎหมายที่กำลังจะออกได้หรือไม่ ขอเข้าไปพูดคุยได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม พวกเราเกิดจากนายกฯทักษิน เกิดจากพรรคไทยรักไทย วันนี้เราต้องการให้พรรคเพื่อไทย เข้ามาดูแลพวกเรา อยากให้มีนโยบายดีๆ มาให้กับพวกเรา วันนี้ทางพรรคจะมีนโยบายใดมาช่วยเหลือกลุ่มแรงงานนอกระบบ ไม่ว่าจะเป็นพี่น้องวิน พี่น้องหาบเร่ เป็นต้น อยากให้ทางพรรคทำอย่างไรก็ได้ให้พวกเราเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ เรามีพี่น้องที่อยู่นอกระบบกว่า 21 ล้านคน วินเหล่านี้มีทั้งลูกหลานและพี่น้อง ถ้าหากพรรคเพื่อไทยมีนโยบายมาช่วยเหลือพวกเรา เรายินดีที่จะแลนด์สไลด์เพื่อพวกท่าน” นายเฉลิมกล่าว

ด้าน นพ.ชลน่าน กล่าวว่า พวกตนจะรับเรื่องนี้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของพรรค พท. เพื่อยกร่างกฎหมายหรือดูกฎหมายที่กำลังจะแก้ไข กฎหมายยานยนต์หรือกฎหมายขนส่ง ถ้าจะดีตนอยากให้นายเฉลิมและคณะของสมาคม และปรึกษากฎหมายกับนักกฎหมายที่อยู่ในสมาคมวิน รวมถึงอยากให้สมาคมช่วยยกร่างข้อเสนอที่เป็นกฎหมายให้กับพรรค พท. ด้วยก็จะดี

หลังจากนั้นทางพรรคจะเสนอร่างเข้าไปในสภา ถ้าสภามีมติรับร่างเข้าสู่การพิจารณาก็จะเชิญตัวแทนกลุ่มแรงงานนอกระบบมาเป็นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) มาร่วมทำกฎหมายด้วย สำหรับกฎกระทรวงที่จะแก้ในตอนนี้ ก็จะใช้กฎหมายเดิมที่มีอยู่ ฝากนายกสมาคมดูว่าถ้าจะออกกฎกระทรวงโดยอาศัยกฎหมายเดิมที่ไม่ได้แก้ไข นายกสมาคมต้องรีบนำร่างกฎกระทรวงมาหารือกัน ประเด็นไหนข้อใดที่ทำให้พี่น้องวินเดือดร้อน ก็รีบบอกกล่าวส่งเสียงมาที่พรรค พท. ทางพรรคจะได้ช่วยกัน

“เราก็ให้กำลังใจกับวินทุกคน ยินดีที่จะนำข้อเสนอไปพิจารณา ไปดูว่าอะไรที่เหมาะสมกับทุกคนมากที่สุด อะไรที่มันเหมาะสมกับอาชีพการขนส่งโดยรวม ที่ไม่กินแดน ที่ให้โอกาส ให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่ายทุกคน พวกเราต้องอยู่ร่วมกันให้ได้” นพ.ชลน่านกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image