‘ก้าวไกล’ รับ ‘กม.เลือกตั้ง’ เดินต่อยาก จบวาระ 3 รู้แน่ ล้มกระดานใหม่ หรือใช้กติกาเดิม

‘ก้าวไกล’ รับ ‘กม.เลือกตั้ง’ เดินหน้าต่อยาก เชื่อ จบวาระ 3 รู้แน่ ล้มกระดานใหม่ กลับใช้กติกาเดิมหรือไม่ ชี้ เป็นผลพวงแก้รธน.ไม่สะเด็ดน้ำ

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่ …) พ.ศ. … ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 25 กรกฎาคม ว่า เมื่อที่ประชุมรัฐสภามีมติโหวตผ่านมาตรา 23 ให้ใช้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หาร 500 ถือเป็นการเปลี่ยนหลักการสำคัญที่ได้ยกร่างมาก่อนหน้านี้ แม้จะไม่เห็นรายละเอียดว่าเนื้อหาการหาร 500 นั้นเป็นอย่างไร จากนี้จึงต้องพิจารณาว่าจะกระทบมาตราอื่นที่ยกร่างไปแล้ว หรือมาตราอื่นที่ไม่ได้แก้ไขหรือไม่ ซึ่งเท่าที่พิจารณา หากจะเดินหน้าต่อไปเช่นนี้ จะไปกระทบต่อ พ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. อย่างน้อย 2 มาตราที่ไม่ได้แก้ไข คือ มาตรา 131 และมาตรา 133 โดยกระบวนการดังกล่าว จะไม่สามารถกลับไปแก้ไขมาตรา 131 และมาตรา 133 ได้ ฉะนั้น เมื่อกลับมาประชุมกันต่อ ก็ต้องให้ที่ประชุมพิจารณาว่าจะเดินหน้าต่อไปจนสิ้นสุดวาระ 2 และวาระ 3 อย่างไร ซึ่งในการประชุมวันที่ 26 กรกฎาคม พบว่ามีปัญหาบางประการที่ทำให้กระบวนการเดินหน้าได้ยากจริง

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ตามกระบวนการ หากสิ้นสุดวาระ 3 แล้ว จะมี 3 แนวทางด้วยกัน คือ 1)ที่ประชุมรัฐสภามีมติคว่ำร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. หรือกลับมติว่าไม่เห็นควรให้ผ่านวาระ 3 กระบวนการการแก้ไขกฎหมายลูกต้องเริ่มใหม่หมด 2)ส่งเรื่องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้องพิจารณาต่อ หากกกต. เห็นว่าไม่ต้องปรับแก้ จะส่งมาที่รัฐสภา ก่อนส่งขึ้นทูลเกล้าฯ ตามกระบวนการ แต่หาก กกต. ส่งกลับมาให้แก้ไข รัฐสภาจะต้องเลือกว่าจะเห็นควรตาม กกต. หรือยืนยันตามสิ่งที่ผ่านวาระ 3 ไป และ 3)การเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะต้องมาดูว่าสมาชิกรัฐสภา สามารถเข้าชื่อได้หรือไม่ โดยทราบว่านายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะ กมธ. เตรียมเข้าชื่อเพื่อเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพราะยืนยันว่าไม่สามารถใช้สูตรหาร 500 ได้ จึงต้องรอว่าศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาอย่างไร ตอนนี้แนวทางเดินไปได้แบบนี้เท่านั้น แต่แนวทางที่จะไปเริ่มใหม่เลยหรือไม่ ตนคิดว่ายังไม่ถึงจุดนั้น เพราะต้องรอให้รัฐสภาพิจารณาจนแล้วเสร็จก่อน และค่อยมาดูกันอีกครั้งว่าจะปรับเปลี่ยนหรือแก้ไขกันอย่างไร โดยเป็นไปได้ตั้งแต่การแก้รัฐธรรมนูญใหม่ การแก้กฎหมายลูกใหม่ หรือแนวทางอื่นๆ ทั้งนี้ จุดยืนของพรรค ก.ก. คือการเดินหน้ากระบวนการพิจารณาไปก่อน โดยในวันนี้ (26 กรกฎาคม) นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ก.ก. และทีมงานกฎหมายลูก จะหารือกันเรื่องนี้

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการแก้ไขรัฐธรรมนูญ กลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว และสูตรคำนวณเดิม นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ แต่จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีการคว่ำกฎหมายลูกในวาระ 3 ซึ่งยังไม่ถึงจุดนั้น อีกกรณีคือศาลรัฐธรรมนูญ ตีความว่าการแก้ไขกฎหมายลูกให้ใช้สูตรหาร 500 เป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ และการแก้ไขกฎหมายลูกไม่สามารถเดินหน้าต่อได้อย่างเบ็ดเสร็จ หากเป็นเช่นนั้นจริง รัฐสภามีทางออกคือ การยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และแก้ให้เบ็ดเสร็จ ไม่ใช่การแก้ไขแบบครั้งที่แล้ว ซึ่งทุกคนสรุปบทเรียนได้ตรงกันว่า เป็นการแก้ไขที่ไม่สะเด็ดน้ำ และนำมาสู่ทางตันของปัญหาอย่างที่คาดคะเนกันไว้จริงๆ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image