‘ยุทธพงศ์’ เตรียมยื่น ป.ป.ช.พรุ่งนี้ เอาผิด ‘อาคม-สันติ’ ม.157 โครงการท่อส่งน้ำสายหลักอีอีซี

31.07.22 | 13:07 น.

‘ยุทธพงศ์’ เตรียมยื่น ป.ป.ช.พรุ่งนี้ เอาผิด ‘อาคม-สันติ’ ม.157 โครงการท่อส่งน้ำสายหลักอีอีซี ลั่นหนังม้วนยาว เปลี่ยน รบ.เมื่อไหร่ท่อส่งน้ำตามไปหลอกหลอนแน่

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม เวลา 10.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงว่า ความคืบหน้าหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา เกี่ยวกับการคัดเลือกเอกชนในการบริหารโครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบส่งน้ำสายหลักในภาคตระวันออก (ท่อส่งน้ำสายหลัก อีอีซี) ปรากฏว่าทางกรมธนารักษ์ ได้มีหนังสือลงวันที่ 26 ก.ค. ถึงกรรมการผู้จัดการบริษัท วงษ์สยาม ก่อสร้าง จำกัด เรื่องการลงนามในสัญญาท่อส่งน้ำสายหลักอีอีซี

โดยกรมธนารักษ์ได้กำหนดให้มีการลงนามในสัญญาโครงการในวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมชั้น 8 อาคาร 72 ปี ซึ่งในการอภิปรายไม่วางใจ นายสันติ พร้อมพัฒน์​ รมช.คลัง ตอบไม่ได้เลย แต่หลังอภิปรายผ่านไปไม่ได้สนเลยว่าคำชี้แจงตอบไม่ได้ ซึ่งตนถือว่าท่อส่งน้ำสายหลักอีอีซีเป็นมหากาฬการโกงครั้งนี้ซึ่งจะทำสำเร็จในอีก 2 วันข้างหน้า

“ผมไม่รู้ว่า พล.อ.ประยทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ทำอะไรอยู่ นายอาคม เติมวิทยาไพสิฐ รมว.คลัง และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ปล่อยไปได้อย่างไร ในเมื่อเรื่องชัดเจน น่าเกลียดว่ามีการจัดฉากหนีการประมูล หนีการประกวดราคา ไปอ้างเหตุผลบ้าๆ บอๆ ว่าเป็นงานที่ต้องการผู้เชี่ยวชาญพิเศษเลยเชิญเฉพาะ 5 ราย ทั้งๆ ที่รู้ว่างานนี้ ไม่ได้ต้องการผู้เชี่ยวชาญพิเศษอะไร แค่ซื้อน้ำดิบจากกรมชลประทาน ลูกบาศก์เมตระ 50 สตางค์ ไปขายเป็นน้ำดิบลูกบาศก์เมตรละ 11 บาท เพียงแค่ผ่านท่อเท่านั้น ไม่ได้ขายเป็นน้ำประปา แต่อภิปรายไปนายสันติก็ไม่สนใจ ผมคิดว่าดีแล้วชาวบ้านเห็นชัดๆ เลยว่างานนี้โกงกันแบบหน้าด้านๆ และ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานอีซีซี ก็รู้ว่าแบบนี้ไม่ใช่ แต่กลับปล่อยผ่านให้บริษัทอะไรก็ไม่รู้ ไม่มีความน่าเชื่อถือว่ารับงานแบบจัดฉาก ที่ผิดหวังมากคือ รมว.คลัง ที่บอกว่าโปร่งใสมือสะอาด กลับไม่สนใจ ปล่อยให้นายสันติดำเนินการทั้งหมด ดังนั้น ข้าราชการทุกคนที่ร่วมด้วยเตรียมตัวเข้าปิ้งได้เลย ผมจะยื่นฟ้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้หมด คุณไม่ต้องห่วงเปลี่ยนรัฐบาลเมื่อไหร่ท่องส่งน้ำจะตามไปหลอกหลอนคุณแน่” นายยุทธพงศ์กล่าว

นายยุทธพงศ์กล่าวต่อว่า ส่วน รมว.มหาดไทย ที่กำกับดูแลการประปาส่วนภูมิภาค ซึ่งการประปาส่วนภูมิภาคถือหุ้นในบริษัทอีสท์ วอเตอร์ ร้อยละ 40 ท่านปล่อยให้เรื่องเป็นแบบนี้ได้อย่างไร เพราะอีสท์ วอเตอร์ ถือว่าเป็นสมบัติของชาติส่วนหนึ่ง ตอนนี้ก็เสียหายหมด ถ้าอีสท์ วอเตอร์เจ๊งไป การประปาส่วนภูมิภาคก็เสียหายไปด้วย และตนทราบมาว่าตอนนี้มีแผนต่อไปคือจะมีคนในรัฐบาลไปฮุบอีสท์ วอเตอร์ มาประเคนให้วงษ์สยามฯ คอยดูเลยแล้วกันงานนี้หนังม้วนยาวแน่ ดังนั้น ตนจะไปยื่นเรื่องท่อส่งน้ำสายหลักอีอีซีต่อ ป.ป.ช. เอาผิด 1.นายอาคม 2.นายสันติ 3.คณะกรรมการที่ราชพัสดุ และ 4.คณะกรรมการคัดเลือกฯ ในวันที่ 1 ส.ค. เวลา 10.00 น. ที่สำนักงาน ป.ป.ช.สนามบินน้ำ โดยยื่นข้อหาเข้าข่ายการปฏิบัติ หรือเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบอย่างร้ายแรง มีความผิดตามมาตรา 157 แห่งประมวลกฎหมายอาญา และความผิดตาม พ.ร.บ.ฮั้ว เพราะไม่เปิดให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม

นายยุทธพงศ์กล่าวต่อว่า คณะกรรมการที่ราชพัสดุมีความผิดเพราะมีมติให้กรมธนารักษ์คัดเลือกเอกชนดำเนินการโครงการ โดยหลีกเลี่ยงการปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนระหว่างรัฐกับเอกชนปี 2562 และคณะกรรมการที่ราชพัสดุมีมติให้คัดเลือกโดยไม่ใช้วิธีการประมูลแข่งขัน ซึ่งมีนายอาคมเป็นประธานตามกฎหมาย และมอบให้นายสันติดำเนินการ และเป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชนอย่างเห็นได้ชัด สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน

Advertisement