‘นิโรธ’ แจง ปม ‘พท.’ เตรียมร้อง ป.ป.ช.สอบ ส.ส.-ส.ว.รับสูตร 500 ยัน เป็นเอกสิทธิ์

‘นิโรธ’ แจง ปม ‘พท.’ เตรียมร้อง ป.ป.ช.สอบ ส.ส.-ส.ว.รับสูตร 500 ยันเป็นเอกสิทธิ์ ย้อนถามเป็นศาล รธน.หรอ ชี้ อย่ามาข่มขู่

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคเพื่อไทยเตรียมให้ยื่นคำร้องส่งไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อให้พิจารณากรณีที่สมาชิกรัฐสภาคนที่สนับสนุนและลงมติโหวตให้ใช้สูตรหาร 500 ว่า มันเป็นเอกสิทธิ์ ตอนนี้มาถึงจุดนี้แล้ว
พรรคเพื่อไทยมีชุดความคิดแบบนี้ได้อย่างไร ถึงกับข่มขู่สมาชิกรัฐสภา ตนว่าเอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า

เมื่อถามว่าในกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นร้องต่อ ป.ป.ช. มีกฎหมายคุ้มครอง ส.ส.-ส.ว.หรือไม่ เนื่องจากพรรคเพื่อไทย ระบุ จงใจฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญในเรื่องสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และมีพฤติกรรมที่ฝ่ายบริหารแทรกแซงการทำงาน นายนิโรธกล่าวว่า ถามว่าคนที่แถลงข่าวเป็นศาลรัฐธรรมนูญหรือเปล่า เรื่องทั้งหมดต้องจบจากสภาก่อน ฝ่ายค้านไม่ได้เป็นศาลรัฐธรรมนูญอย่าข่มขู่ ตนว่าอย่าทำตัวเป็นศาลรัฐธรรมนูญ ผิดกฎหมายนะที่มาเที่ยวข่มขู่

ผู้สื่อข่าวถามถึงร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ. … หรือกฎหมายลูก ที่จะเข้ารัฐสภาในวันที่ 2-3 สิงหาคมนี้ จะโหวตวาระ 3 จบเลยหรือไม่ นายนิโรธกล่าวว่า มีอยู่ 2 แนวทาง 1.ของดเว้นใช้ข้อบังคับและเลื่อนเอากฎหมายลูกเข้ามาก่อน 2.ปล่อยไปตามระเบียบวาระให้กฎหมายว่าด้วยโทษปรับเป็นพินัยคาอยู่ในสภาจบก่อน และขอเลื่อนกฎหมายลูกเข้ามา ทั้งนี้ ในวันนี้ (1 สิงหาคม) นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาจะนัดคุยวิปสามฝ่าย เวลา 14.30 น. เพื่อหารือแถวทางในการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 2 สิงหาคมนี้

เมื่อถามว่าหากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เห็นด้วยกับสูตร 100 ทางรัฐสภาจะเดินหน้าอย่างไรต่อ นายนิโรธกล่าวว่า กลับมาให้รัฐสภาพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นสูตร 100

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องกลับไปแก้รัฐธรรมนูญเป็นบัตรใบเดียว ทาง พปชร.คุยกันว่าอย่างไร นายนิโรธกล่าวว่า แค่เป็นการพูดคุยกัน และไม่ใช่แค่พรรค พปชร.พรรคเดียวที่คุย แต่เป็นทุกคนที่เป็น ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลพูดคุยวิพากษ์วิจารณ์กันไป ใครชอบแบบไหน แต่ไม่ได้มีการหยิบยกเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งตอนนี้ไกลเกินกว่าที่จะแก้กลับไปใช้บัตรเลือกตั้งแบบใบเดียว เพราะต้องกลับไปแก้รัฐธรรมนูญ บ้างคนก็พูดและมาอ้างพรรค พปชร. นี้เป็นการใส่ร้ายป้ายสี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image