หอบ 13,839 ชื่อ ยื่น ปธ.ศาลฎีกา ‘สุชาติ’ อ่าน จม.เปิดผนึกทวงสิทธิประกันใบปอ-บุ้ง ‘วันชัย ตัน-ทิชา’ ร่วมด้วย

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่สำนักงานประธานศาลฎีกา ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ ประชาชนกลุ่มหนึ่ง นำโดย นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี อดีตศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ รศ.ดร.ยุกติ มุกดาวิจิตร อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์  นายวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ สื่อมวลชนชื่อดัง นางทิชา ณ นคร ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและเยาวชน นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือ ‘พ่อน้องเฌอ’ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักกิจกรรมทางการเมือง นำรายชื่อจำนวน 13,839 ชื่อที่ลงชื่อผ่านเว็บไซต์ change.org ยื่นต่อประธานศาลฎีกาเพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้นางสาวณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือใบปอ และ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง 2 เยาวชนนักกิจกรรม รวมถึงนักโทษการเมืองที่ถูกควบคุมตัวในเรือนจำ โดยมีตัวแทนออกมารับเอกสารดังกล่าว

นายสุชาติ เป็นตัวแทนอ่านจดหมายเปิดผนึก มีเนื้อหาโดยสรุป เรียกร้องให้ศาลยืนหยัดข้างประชาชน ปล่อยตัวชั่วคราวนักโทษคดีการเมือง ตัดสินคดีทางการเมืองด้วยหลักรัฐธรรมนูญ

จากนั้น นายสุชาติ ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า ตนเป็นตัวแทนของ 13,839 ชื่อซึ่งประกอบด้วยประชาชน นักวิชาการ นักคิด นักเขียน ศิลปิน เป็นต้น โดยเป็นการระดมรายชื่อผ่านเว็บไซต์ change.org  สำหรับข้อความในจดหมายเปิดผนึกที่อ่านเมื่อสักครู่มีความชัดเจนในเจตนารมณ์

Advertisement

“เราเพียงมาเรียกร้องให้ศาลพิจารณา อย่างน้อยขอให้เห็นแก่สิทธิมนุษยชน ความยุติธรรมรอไม่ได้ ต้องชัดเจน มีเมตตา และควรได้รับการพิจารณาอย่างมีมาตรฐานเท่ากันหมด อายุผมเป็นปู่ เป็นตาแล้ว รู้สึกเป็นห่วงใบปอกับบุ้งจริงๆ  เขาอดอาหารมา 61 วันแล้ว อย่าล้อเล่นกับความตาย ความตายรอไม่ได้ ในขณะที่เราใช้ชีวิตปกติ ยังมีนักกิจกรรมที่แสดงออกเพื่อให้สังคมมีความสง่างามขึ้น ยังมีนักโทษทางการเมืองคนอื่นๆที่อยู่ในคุกโดยไม่ได้สิทธิประกันอีกกว่า 30 คน” นายสุชาติกล่าว

จากนั้น เยาวชนชายรายหนึ่ง กล่าวว่าตนมาในนามสภานักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ นอกจากนี้ ยังเป็นเพื่อนที่คิดถึงและห่วงใย รอใบปอและบุ้งออกมา ขอประกาศว่าเราจะไม่หยุดแค่ยื่นหนังสือ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image