จับตาฤดูโยกย้าย ขรก.รองรับเกษียณ มท.จัดแถวผู้ว่าฯ 31 เก้าอี้ ลุ้นตำแหน่งบิ๊กกองทัพ-ผบ.ตร.

จับตาฤดูโยกย้าย ขรก.รองรับเกษียณ มท.จัดแถวผู้ว่าฯ 31 เก้าอี้ ลุ้นตำแหน่งบิ๊กกองทัพ-ผบ.ตร.

ฤดูโยกย้ายขรก.รองรับเกษียณ ‘อัมพร -สุเทพ’ลุ้นนั่งปลัดศธ. โยกย้ายพณ.ฝุ่นตลบขึ้นปลัด ขณะที่ มท. ปรับใหญ่’ผวจ.’ว่าง 31 เก้าอี้ ส่วนตำแหน่ง ‘ผบ.ตร.’บี้จนโค้งสุดท้าย หึ่ง’บิ๊กหิน’ม้ามืด ‘บิ๊กเด่น-บิ๊กรอย’ยังแรง ‘ต่อ-โจ๊ก’ขึ้นรองผบ.ตร. ด้านกองทัพ ‘เด็กป้อม’มาแรงผงาด’ปลัดกห.’ ส่วน ‘ทร.-ทอ.’แคนดิเดตเต็ง 1 ไม่น่าพลาด

‘อัมพร -สุเทพ’ลุ้นนั่งปลัดศธ.
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการแต่งตั้งโยกย้ายประจำปี 2565 มีหลายกระทรวงที่น่าสนใจ เนื่องจากมีตำแหน่งปลัดกระทรวง อธิบดี เกษียณอายุราชการ หรือ บางตำแหน่งต้องมีการปรับเปลี่ยนสลับหมุนเวียนเพื่อความเหมาะสม และทดแทนตำแหน่งว่างจากการเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน 2565 ในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีข้าราชการซี 11 เกษียณ 1 ราย คือ นายสุภัทร จำปาทอง ปลัด ศธ., ซี 10 เกษียณ 3 รายคือ นายณัฐพงษ์ นวลมาก ผู้ตรวจราชการ ศธ., นายประสิทธิ์ เขียวขจี ศึกษาธิการภาค 8 ชลบุรี และนายพงษ์พิศาล ชินสำราญ ศึกษาธิการภาค 13 นครราชสีมา

แหล่งข่าวระดับสูง ศธ กล่าวว่า สำหรับตำแหน่งปลัด ศธ.คาดว่าจะเลือกจากข้าราชการซี 11 มาสับเปลี่ยนหมุนเวียน ซึ่งตัวมีตัวเลือก คือ นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายสุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) และนายอรรถพล สังขวาสี เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) โดยมีกระแสข่าวว่า อาจมีการโยกนายอรรถพลกลับเข้ามา ซึ่งเป็นการสลับเก้าอี้ซี 11 ภายในองค์กรหลักด้วยกัน และเป็นที่จับตาว่านายอัมพร หรือนายสุเทพ จะได้นั่งในตำแหน่งปลัด ศธ.หรือไม่ จะส่งผลให้มีซี 10 ได้เลื่อนขึ้นเป็นซี 11 จำนวน 1 ตำแหน่ง

‘ครูเหน่ง’กางชื่อเคาะในส.ค.นี้
แหล่งข่าวคนเดิมกล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่มีคุณสมบัติ และน่าจับตามองหลายรายที่อาจได้เลื่อนเป็นซี 11 ได้แก่ นายธนุ วงษ์จินดา รองเลขาธิการ กพฐ., นายวีระ แข็งกสิการ รองปลัด ศธ., นายวัลลพ สงวนนาม เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.), นายประวิต เอราวรรณ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา, นายสุทิน แก้วพนา รองปลัด ศธ.และม้ามืดที่มาแรงต่อเนื่องตั้งแต่ยุคคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อย่างนางเกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการ กพฐ.โดยคาดว่า น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการ ศธ.จะเสนอรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายให้ ครม.พิจารณา ภายในเดือนสิงหาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ยังไม่มีข้าราชการซี 10 และซี 11 เกษียณในปีนี้ ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มีข้าราชการซี 10 เกษียณหลายตำแหน่ง แต่ที่น่าจับตามองมี 2 ตำแหน่ง คือ นายกิตติพันธ์ พานสุวรรณ อธิบดีกรมศิลปากร และนายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) โดยคาดว่าทั้ง 2 ตำแหน่ง จะคัดเลือกจากลูกหม้อของทั้ง 2 หน่วยงาน ขึ้นมาแทนตำแหน่งว่าง คาดว่าจะมีการเสนอชื่อให้ ครม.พิจารณาภายในเดือนสิงหาคมนี้เช่นเดียวกัน

โยกย้ายพณ.ฝุ่นตลบขึ้นปลัด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกระทรวงพาณิชย์ การเกษียณอายุราชการของผู้บริหารระดับสูง ที่กำลังเป็นที่จับตามองมากสุด การโยกย้ายผู้บริหารหลังจากการเกษียณของนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ และนายพิทักษ์ อุดมวิชัยวัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ โดยเป็นที่จับตาว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะพิจารณาโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงอย่างไร ซึ่งก็มี 2 แนวคิด คือ คัดเลือกจากอายุงานสูงสุดในการขึ้นเป็นอธิบดี ซึ่งในกลุ่มนี้ก็มีกระแส 3 ตัวเต็ง ได้แก่ นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา และ นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จากนั้นก็เลื่อนรองอธิบดีระดับหนึ่งขึ้นเป็นอธิบดีแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนอีกแนวคิด คือการใช้โอกาสนี้โยกย้ายอธิบดีและผู้บริหารระดับสูงในคราวเดียวกัน เช่น การโยกย้ายรองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ไปนั่งเป็นอธิบดี โดยชื่อตามกระแส อาทิ นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้ากลุ่มภารกิจ ด้านการค้าภายในประเทศ ขึ้นนั่งอธิบดีที่ว่างลง รวมถึงการโยกอธิบดีระหว่างกรมอีกครั้ง ยกเว้นนางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเดิมต่อไปอีก 1 ปี หลังจากดำรงตำแหน่งดังกล่าวมาแล้วครบ 4 ปี โดยช่วง 18 กุมภาพันธ์ 2565 ถึง 17 กุมภาพันธ์ 2566 ตามที่นายจุรินทร์ เสนอ เพราะติดภารกิจประเทศไทยเป็นเจ้าภาพเอเปค ก่อนโยกย้ายในปีหน้าอีกครั้ง

‘ดีอีเอส’เตรียมจัดตั้งปลัดคนใหม่
นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหาร ว่า นางอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดีอีเอส จะเกษียณอายุราชการปลายเดือนกันยายนนี้ ซึ่งก็มีคนในกระทรวงพร้อมขึ้นดำรงตำแหน่งอยู่แล้ว ซึ่งยังพอมีเวลาที่จะพิจารณาก่อนเสนอเข้าครม.พิจารณาเห็นชอบต่อไป

รั้ว ก.คมนาคมว่าง4 เก้าอี้
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงคมนาคมที่จะเกษียณอายุราชการวันที่ 30 กันยายน 2565 ได้แก่ นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคมด้านอำนวยการ และตำแหน่งอธิบดีกรมเจ้าท่า ที่ยังว่างกำลังอยู่ในการพิจารณาแต่งตั้ง ซึ่งทันเสนอเข้าครม.ภายในเดือนกันยายนนี้

แหล่งข่าวกระทรวงคมนาคม ระบุว่า นอกจากอธิบดีกรมเจ้าท่าที่ยังว่างอยู่ จะมีผู้บริหารระดับสูงเกษียณอายุราชการอีก 3 คน คือ รองปลัดกระทรวง 1 คน ผู้ตรวจราชการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้คณะรัฐมนตรี(ครม.) แต่งตั้ง นายอนุกูล ปีดแก้ว อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ให้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อทดแทนผู้ดำรงตำแหน่งที่จะเกษียณอายุราชการ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง นออกจากนี้ ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ขึ้นดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) แทน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. ที่จะเกษียณอายุราชการ ในวันที่ 30 กันยายนนี้ ตามที่สธ.เสนอ

มท.ปรับใหญ่’ผวจ.’ว่าง 31เก้าอี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบัญชีเกษียณอายุราชการของกระทรวงมหาดไทย(มท.) มีผู้ว่าราชการจังหวัดเกษียณอายุถึง 31 คน อาทิ นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าฯระยอง นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าฯเชียงใหม่ นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าฯชลบุรี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯนครสีธรรมราช นายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าฯพระนครศรีอยุธยา นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าฯขอนแก่น นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าฯนนทบุรี เป็นต้น ขณะที่ตำแหน่งอธิบดีประกอบด้วย นายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง นายนิสิต จันทร์สมวงศ อธิบดีกรมที่ดินนายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมการปกครองท้องถิ่น

‘บิ๊กหิน’ม้ามืดผงาด’ผบ.ตร.’
สำหรับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทะเบียนพล (ทพ.) สำนักงานกำลังพล ได้ลงประกาศลำดับอาวุโส รอง ผบ.ตร. วาระประจำปี 2565 อันดับ 1 พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ นักเรียนนอกนายร้อยอบรม อับดับ 2 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติ์ประภัสร์ รอง ผบ.ตร. และอันดับ 3 พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. เนื่องจาก “บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้ ทำให้มีการคาดการณ์ว่าใครจะได้รับความไว้วางใจจากคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช. ให้ดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร.คนที่ 13 คนแรกอาวุโสอันดับ 1 “บิ๊กหิน” พล.ต.อ.วิสนุ เกษียณปี 2566 มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าจะเป็น “ม้ามืด” หรือไม่ แม้ไม่ได้จบ นรต. แต่แนบแน่น “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีต ผบ.ทบ. ที่สำคัญ เครือข่ายครอบคลุมราชการไทย เพราะมากมายด้วยคอนเน็กชั่น ยิ่งไปกว่านั้น “นามสกุล” บ่งบอกถึงสถานะได้เป็นอย่างดี ฉายามือปราบคอร์รัปชั่นในวงการตำรวจ

‘บิ๊กเด่น-บิ๊กรอย’ยังแรง
ถัดมา “บิ๊กเด่น” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ รับผิดชอบงาน “มั่นคงและกิจการพิเศษ” เป็น นรต.รุ่น 38 เกษียณปี 2566 ประวัติเคยผ่านงานโรงพัก ได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นแคนดิเดตอันดับ 1 เหตุผู้นำขององค์กรในขณะนี้มักพูดเปรยๆ กับคนใกล้ชิดว่า จะเป็นคนขึ้นมารับไม้ต่อ แต่ด้วยความเป็น “นักสืบ” ไม่แน่ใจว่า จะเป็นการลับ ลวง พราง หรือไม่

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ มีผลงานเข้าตา “บิ๊กรัฐบาล” จากการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ไทยจับมือกัมพูชา ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) และยังนั่ง ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง รวมทั้ง ผอ.ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม และความมั่นคง ตร. ที่สำคัญ “บิ๊กเด่น” เป็น ตท.22 รุ่นเดียวกับ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. และจัดเป็นสายวงษ์สุวรรณ ใกล้ชิดกับมาสเตอร์มายด์ตัวจริง “2 ป.” พี่น้อง

และคนที่สาม พล.ต.อ.รอย ดูงานป้องกันและปราบปราม นรต.รุ่น 40 และยังจบนิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาโท MPA จากอเมริกา จบหลักสูตร FBI จากอเมริกา และหลักสูตรสืบสวนจากสหรัฐ-ออสเตรเลีย ถ้าได้ติดตามประวัติจะรู้ว่าเป็นคนครบเครื่อง เป็นนักบริหาร ชอบทำตัวโลว์โปรไฟล์ ไม่ค่อยเปิดตัวกับสื่อมวลชน และไม่เคยผ่านงานโรงพัก ผลงานโดดเด่นสมัยนั่ง ผกก.ทล. ร่วมแก้เหตุคนร้ายบุกยึดสถานทูตเมียนมา และจับตัวประกันที่โรงพยาบาลราชบุรี

สมัยเป็น ผบก.ทท. บริหารหน่วยจนได้รับรางวัลดีเด่นทุกระดับสถานี นำเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าและทะเบียนรถมาใช้ในแหล่งท่องเที่ยวเพื่อป้องกันเหตุร้าย และด้วยความเชี่ยวชาญเทคโนโลยีได้ริเริ่มนำแอพพลิเคชั่นไลน์ใช้สื่อสารกับนักท่องเที่ยว ต่อมาขึ้นรอง ผบช.ก. จากนั้นเป็น ผบช.ส. คุมด้านการข่าว และเป็น ผบช.ศ. ปี 2561 ขึ้นผู้ช่วย ผบ.ตร. ปี 2564 อัพนั่งรอง ผบ.ตร.

‘บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก’ขึ้นรองผบ.ตร.
ตำแหน่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันเป็นตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติว่าง 4 ตำแหน่ง ให้หลายคนหวังขึ้นตำแหน่ง ผบ.ตร. ในอนาคต พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นักเรียนนายร้อยอบรม ทายาท พล.ต.อ.เภา สารสิน อดีตอธิบดีกรมตำรวจตงฉิน ได้อาวุโสอันดับ 1 แบเบอร์ติดยศ พล.ต.อ. ที่เหลือร่วมลุ้น มี พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รัฐศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 47 และ พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 41

‘บิ๊กหนุ่ม’ไม่น่าพลาดนั่งปลัดกห.
ด้านกระทรวงกลาโหม มี3 ตำแหน่งสำคัญที่ว่างลงเนื่องจากเกษียณอายุราชการ ได้แก่ ‘บิ๊กหน่อย’พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ‘บิ๊กเฒ่า’ผู้บัญชาการทหารเรือ(ผบ.ทร.) ‘บิ๊กป้อง’ พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ(ผบ.ทอ.) โดยในส่วนของ ปลัดกห. หากไม่มีเหลาทัพไหนส่งคนเข้าประกวด คาดว่า ‘บิ๊กหนุ่ม’ พล.อ.สนิธชนก สังขจันทร์ (ตท.24) รองปลัดกห. นายทหารคนสนิท ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ จะเข้าวิน เพียงแต่ว่า ยังมีอายุราชการอีกหลายปีและยังเป็น ตท.รุ่นน้อง ทั้ง ‘บิ๊กแก้ว’ พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ (ตท.21) ผู้บัญชาการทหารสูงสุด(ผบ.ทสส.) หรือ ‘บิ๊กบี้’ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้(ตท.22) ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) ดังนั้น ‘บิ๊กหนุ่ม’ จะฝ่าด่านนั่งปลัด กห.หรือต้องรออีก 1 ปีโดยให้ พล.อ.รุ่นพี่มานั่งขัดตาทัพไปก่อน 1 ปี แต่ดูแล้วไม่น่าพลาด

‘บิ๊กจอร์จ-บิ๊กต้น’เต็ง1ขึ้นผบ.

แต่ที่เป็นไฮไลต์ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ กองทัพเรือ(ทร.) ที่มี ‘บิ๊กโต้ง’ พล.ร.อ.ธีรกุล กาญจนะ (ตท.21) รอง ผบ.ทร.ที่มีความอาวุโสใน ทร. ขึ้นเป็น ผบ.ทร. แต่ว่า ‘บิ๊กเฒ่า’ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผบ.ทร. ได้ว่างตัว ‘บิ๊กจอร์จ’ พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารเรือ(ผช.ผบ.ทร.) หลังจากโยกกลับจาก รองเสธ.ทหาร บก.ทัพไทย เมื่อครั้งที่ผ่านมา ดังนั้นถ้าเป็นไปตามนั้น หาก’บิ๊กโต้’ไม่ได้ขึ้นเป็น ผบ.ทร.คงจะขยับออกไปเป็น รอง ผบ.ทสส.หรือ รองปลัด

ด้านกองทัพอากาศ(ทอ.) ได้ลุ้นกันหลายคน โดย ‘บิ๊กป้อง’ พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ(ผบ.ทอ.) วางตัวน้องรัก ‘บิ๊กต้น’ พล.อ.อ.คงศักดิ์ จันทรโสภา (ตท.22) ผบ.หน่วยบัญชาการควบคุมปฏิบัติการทางอาากาศ(ผบ.คปอ.) คาดว่าจะให้ขึ้นเป็น ผบ.ทอ.คนใหม่ ขณะที่ ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.อ.ธนศักดิ์ เมตะนันท์ (ตท.22) รอง ผบ.ทอ. ‘บิ๊กตุ๊ด’พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ (ตท.22)ผช.ผบ.ทอ. และ’บิ๊กหนึ่ง’ พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา(ตท.23) ผช.ผบ.ทอ. อยู่ในข่ายที่ได้ลุ้นลึกๆเช่นกัน เผื่อจะเกิดเหตุการพลิกเกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon