ครม.รับทราบ คดีเหมืองทองอัครา ชี้สัญญาณดี อาจจบโดยไม่ต้องรออนุญาโตฯชี้ขาด

ครม. รับทราบ ‘คิงส์เกต’ ปมเหมืองทองอัครา สัญญาณดีอาจไม่ต้องรออนุญาโตตุลาการชี้ขาด

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม รายงานข่าวจากประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า ในที่ประชุม ครม. อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ได้รายงานสถานการณ์ความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาข้อพิพาทระหว่างราชอาณาจักรไทยกับบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ด ว่า ทั้งสองฝ่ายได้ขอเลื่อนการออกคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2565 ซึ่งอนุญาโตตุลาการรับทราบแล้ว นอกจากนี้ยังชี้แจงกรณีที่อนุญาโตตุลาการแจ้งว่า คู่กรณีสามารถเจรจากันได้ และฝ่ายไทยได้ชี้แจงกับบริษัท คิงส์เกตฯว่า ก่อนหน้าที่บริษัทไม่สามารถขนแร่ออกมาได้เพราะกฎหมายเก่าไม่อนุญาต แต่ขณะนี้กฎหมายใหม่มีผลบังคับใช้แล้ว ทางบริษัทคิงส์เกตฯ จึงสามารถเข้าไปนำแร่ค้างเก่าที่ขุดไว้ก่อนหน้านี้ออกมาได้ นอกจากนี้ ได้อนุญาตอาชญาบัตรพิเศษสำรวจแร่ทองคำจำนวน 44 แปลง ภายหลังจากบริษัทได้ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย

อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ยังอธิบายอีกว่า สำหรับการพิจารณาของอนุญาโตตุลาการ ถ้าเราสามารถเจรจาตกลงกันได้กับคู่กรณีได้ก็จบ ไม่จำเป็นต้องรอคำตัดสิน และเราได้อธิบายให้อนุญาโตตุลาการว่า เราได้คุยกับบริษัทคิงส์เกตฯ ถึงการดำเนินการที่ผ่านมา ซึ่งเขาเข้าใจนโยบายสิ่งแวดล้อม และตอนนี้กลับเข้ามาประกอบการแล้ว

ขณะที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวเสริมว่า ดีใจถ้าเหมืองดังกล่าวจะกลับมาเปิดอีกครั้งที่ จ.พิจิตร เพื่อให้ประชาชนในอำเภอมีอาชีพ ตนลงพื้นที่ จ.พิจิตรมาประชาชนดีใจมาก รอเข้าไปทำงาน เพราะตรงนั้นแห้งแล้ง ทำงานไม่ได้ ถ้าเหมืองกลับมาเขาจะมีความสุขมากขึ้น จะเป็นรายได้หลักของเขา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image